Binance và BNB Chain: Đâu là sự khác biệt?

Các nội dung chính

Binance là một công ty mang tầm nhìn đưa tiền mã hóa đến với công chúng và đóng góp vào việc chuyển đổi thế giới sang tương lai kỹ thuật số phi tập trung. Để biết thêm về cách Binance đã giới thiệu blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch, hãy tham khảo thông tin. BNB Chain hiện tồn tại như một hệ sinh thái phi tập trung hoàn toàn được hướng dẫn bởi cộng đồng và mạng lưới phân bổ người xác thực.

Hiện nay, Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Vào năm 2017, Binance đã ra mắt token BNB với mục đích ban đầu là dùng để giảm giá cho người dùng khi thanh toán phí giao dịch. Kể từ đó, token BNB đã được sử dụng trong hàng trăm trường hợp khác nhau, bao gồm việc trả phí để sử dụng BNB Chain. Hiện tại, tính đến tháng 10 năm 2022, BNB Chain là blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất theo khối lượng giao dịch, với hơn 1.300 ứng dụng phi tập trung đang hoạt động (DApp).

Người ta thường nhầm lẫn rằng Binance và BNB Chain là một và cùng “chuỗi của Binance” do Binance đã tham gia vào quá trình tạo ra blockchain. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Bài viết này sẽ giới thiệu lịch sử của Binance và BNB Chain, và lý giải tại sao công ty do Changpeng Zhao và Yi He xây dựng không sở hữu hoặc kiểm soát hệ sinh thái blockchain phi tập trung mà họ đã đóng góp và vẫn hỗ trợ đến ngày nay.

Binance là gì?

Binance là một sàn giao dịch tiền mã hóa được ra mắt vào tháng 7 năm 2017 với mục tiêu cung cấp một nền tảng đơn giản, dễ sử dụng để người dùng có thể giao dịch các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum. Changpeng Zhao (CZ) và Yi He là hai người sáng lập Binance.

Trong vòng 180 ngày sau ngày ra mắt, hai người sáng lập đã biến Binance thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. 5 năm sau, nền tảng này vẫn giữ vị trí hàng đầu, xử lý hàng tỷ đô la giao dịch mỗi ngày. Vào tháng 4 năm 2022, The Washington Post đã viết về số lượng giao dịch của Binance cao gấp 4 lần so với đối thủ gần nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Marketing 4C là gì? Từ khái niệm đến thực tế ứng dụng

Tuy nhiên, trong những năm qua, Binance đã phát triển vượt ra ngoài chỉ là một sàn giao dịch. Hiện nay, do hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái blockchain hàng đầu thế giới, Binance trở thành một phần trong bộ sản phẩm của công ty. Các sản phẩm này bao gồm:

Binance Labs – một đơn vị tăng tốc cho các dự án blockchain.

Binance Pay – công nghệ thanh toán tiền mã hóa không tiếp xúc, xuyên biên giới và an toàn.

Binance Academy – trung tâm đào tạo về blockchain miễn phí cho tất cả mọi người.

Thị trường Binance NFT – nền tảng giao dịch và sáng tạo tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và vật phẩm.

Binance Charity – tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy quyên góp qua blockchain.

Tất cả các phần này đều hỗ trợ sứ mệnh của Binance – trở thành nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng trong không gian tiền mã hóa và góp phần xây dựng một thế giới thúc đẩy blockchain và giúp mọi người đạt được tự do tài chính. Mọi người đều có quyền tự quyết định và kiểm soát công việc của mình, bất kể người họ là và đến từ đâu.

Đây là những ý tưởng thúc đẩy cách mạng Web3, tiếp tục thế hệ internet tiếp theo, trong đó công nghệ blockchain phi tập trung cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu và cuộc sống trực tuyến của mình. NHư CZ đã nói: “Các sàn giao dịch tập trung đưa ra từng bước để người dùng tiếp cận tiền mã hóa và hoạt động như một điểm nối giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung”. Binance đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng đó, mở đường cho sự tự do của hàng triệu người trên toàn thế giới.

BNB Chain là gì?

BNB Chain là một mạng lưới blockchain phi tập trung. Trên mạng lưới này, các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp) như một phần trong quá trình chuyển đổi sang Web3.

Phi tập trung là một trong những đặc điểm quan trọng của công nghệ blockchain Web3 và các ứng dụng trên đó. Các hệ thống này được thiết kế để không trao quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức duy nhất. Thay vào đó, công nghệ này cho phép người dùng giao dịch một cách an toàn mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba cho sự đáng tin cậy. Đồng thời, hệ thống cũng cho phép phần mềm tự động hoá nhiều tương tác này và tạo ra các ứng dụng phi tập trung hỗ trợ vô số sản phẩm từ tài chính phi tập trung (DeFi) đến trò chơi (GameFi) và vật phẩm kỹ thuật số (NFT).

Tính đến tháng 10 năm 2022, BNB Chain là blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất theo khối lượng giao dịch và người dùng hoạt động hàng ngày. BNB Chain đã xử lý 3 tỷ giao dịch từ 163 triệu địa chỉ riêng biệt và có hơn 1.300 DApp đang hoạt động. Tính chất phi tập trung của mạng lưới cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng sản phẩm trên BNB Chain mà không cần xin cấp phép và có khả năng tiếp cận đại chúng rộng lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vải TC Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Vải TC

Lịch sử của BNB Chain bắt đầu từ tháng 4 năm 2019 khi Binance ra mắt Binance Chain. Lúc đó, token tiện ích BNB – ban đầu được tạo ra để giảm phí giao dịch trên Binance – đã chuyển từ mạng Ethereum (nơi BNB được phát hành vào năm 2017) và trở thành token trên Binance Chain. Vào tháng 9 năm 2020, Binance Smart Chain được ra mắt. Đặc điểm chính của chuỗi mới này là thêm chức năng hợp đồng thông minh và tăng khả năng xây dựng DApp cho các nhà phát triển.

Tất cả các sự kiện này, cùng với việc ra mắt BNB Chain vào tháng 2 năm 2022, bao gồm BNB Beacon Chain (trước đây là Binance Chain) và BNB Smart Chain (trước đây là Binance Smart Chain). Beacon Chain tập trung vào quản lý (staking và biểu quyết), trong khi Smart Chain tiếp tục đóng vai trò là cơ sở hạ tầng để xây dựng một hệ sinh thái DApp quy mô lớn. Quan trọng nhất, BNB Chain tồn tại như một hệ sinh thái được hướng dẫn bởi cộng đồng, có mã nguồn mở và không tập trung.

Binance không sở hữu hoặc kiểm soát BNB Chain

Mối quan hệ giữa BNB Chain và Binance có thể gây hiểu lầm. Bởi vì BNB Chain ra đời sau các phiên bản trước đó của Binance Chain (2019) và Binance Smart Chain (2020), nhiều người gặp hiểu lầm rằng BNB Chain là một dự án khác của Binance như Binance Pay hoặc Binance Labs. Hơn nữa, vì token BNB ban đầu được tạo ra để trả phí trên Binance, mọi người thường cho rằng Binance sở hữu hoặc kiểm soát cả chuỗi lẫn token.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa BNB Chain và Binance là BNB Chain là một hệ sinh thái blockchain phi tập trung trong khi Binance là một tổ chức tập trung. Trên thực tế, không ai sở hữu BNB Chain. Đúng là Binance đã đóng góp ý tưởng ban đầu, đóng góp một số mã nguồn cho BNB Chain và tiếp tục ủng hộ nhiều. Tuy nhiên, tầm nhìn ban đầu của Binance với BNB Chain là hệ sinh thái này phải độc lập và không tập trung. Bất kỳ ai đều có thể tham gia phân phối mạng và trở thành người xác minh mạng. Vào thời điểm viết bài, BNB Smart Chain có 41 người xác minh hoạt động.

Trong khi đó, Binance, mặc dù là một công ty với cấu trúc phân tán và ngang hàng cao, vẫn là tổ chức tập trung. Cuối cùng, các nhà lãnh đạo của công ty có quyền quyết định hướng đi của hệ sinh thái – mặc dù luôn tập trung vào nhu cầu của người dùng. Binance không thể ra lệnh cho BNB Chain vì điều đó phụ thuộc vào sự đồng thuận của cộng đồng và người xác minh mạng.

So sánh Tập trung và Phi tập trung

Ưu điểm cơ bản của tính tập trung của Binance là người dùng biết ai đứng sau các dịch vụ mà họ đang sử dụng và có thể tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần. Binance tự hào rằng công ty tập trung vào người dùng thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 để hỗ trợ thông tin, khiếu nại, bảo mật hay bất kỳ vấn đề nào khác. Điều này giúp Binance trở thành một điểm dừng tin cậy cho hàng triệu người tham gia vào cuộc cách mạng Web3.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Angular 4 là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về Angular 4

Người dùng sẽ không bao giờ mất quyền truy cập vào tiền mã hóa được lưu trữ trên Binance do quên mật khẩu. Khách hàng cũng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của nền tảng vì biết rằng Binance tuân thủ quy định pháp lý và chính sách chống rửa tiền.

Trong khi đó, BNB Chain – như đã thảo luận ở trên – có tính phi tập trung. Điều này mang lại nhiều tự do cho người dùng khám phá Web3 với tính độc lập và sự kiểm soát dữ liệu và bảo mật cá nhân. Ai cũng có thể tự do truy cập vào chuỗi và ứng dụng trên đó miễn là có ví tiền mã hóa và BNB để trả phí. Tuy nhiên, người dùng cần có nhiều kinh nghiệm hơn vì nếu có sự cố xảy ra, họ sẽ không có người để xin giúp đỡ.

Đọc thêm: Chia sẻ của CZ về Tập trung và Phi tập trung (2022)

Hướng tới Web3

Cuối cùng, cả Binance và BNB Chain đều hướng tới xây dựng Web3. Cả hai đều tồn tại với mục đích hỗ trợ mọi người trên toàn thế giới đạt được sự tự do và bảo mật cần thiết để kiểm soát các giao dịch trực tuyến, dữ liệu và cuộc sống kỹ thuật số của riêng mình.

Đây là sứ mệnh mà Binance luôn làm việc. Là một sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung, Binance cung cấp cách tiến vào thế giới tiền mã hóa và Web3 dễ dàng và an toàn cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Khi những người dùng này tích lũy kinh nghiệm, họ có thể khám phá sâu hơn vào internet phi tập trung thông qua DApp trên BNB Chain.

Như CZ của Binance đã chia sẻ: “Chúng tôi là những người tiên phong phi tập trung. Tại Binance, chúng tôi tin rằng việc thực hiện các bước cải tiến cùng với việc cung cấp tất cả các công cụ có sẵn cho người dùng là quan trọng. Binance đầu tư rất nhiều vào việc phát triển cả hai CEX (tập trung) và giải pháp DeFi (phi tập trung). Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ một tương lai nơi tự do và bảo mật cùng tồn tại.”
BNB Chain sẽ luôn có mối quan hệ và lịch sử gắn kết với Binance, nhưng không sở hữu hoặc kiểm soát mạng lưới. BNB Chain có cộng đồng và người xác minh riêng. Không có tổ chức nào có quyền quyết định. Điều đó khác biệt so với một sàn giao dịch tập trung. Nói tóm lại, Binance chỉ là một phần nhỏ của hệ sinh thái BNB, chứ không phải là của Binance.

Đọc các bài viết hữu ích sau để tìm hiểu thêm về BNB Chain, DApp và quan điểm của CZ về tập trung và phi tập trung:

  • Giới thiệu BNB Chain: Sự phát triển của Binance Smart Chain

  • Ứng dụng phi tập trung (DApp) là gì?

  • Chia sẻ của CZ về Tập trung và Phi tập trung (2022)

You May Also Like

About the Author: admin