5 Đồng coin mã hóa DEX phổ biến cần lưu ý vào năm 2022

Những điểm chính:

  • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một nền tảng peer-to-peer (P2P), nơi người dùng có thể giao dịch tiền mã hóa trực tiếp với người dùng khác mà không cần phụ thuộc vào bên trung gian. Người dùng có thể giao dịch trực tiếp từ ví của họ mà không cần xác minh danh tính (KYC).

  • Phần lớn DEX có token tiện ích hoặc quản trị gốc mang lại lợi ích cho chủ sở hữu như quyền quản trị, tính thanh khoản và phần thưởng stake.

  • Bạn có thể dễ dàng mua các tài sản tiền mã hóa DEX phổ biến trên Binance chỉ trong hai bước.

Hiện nay, có nhiều loại sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên các hệ sinh thái blockchain nhằm phục vụ tất cả các kiểu người dùng.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một trong những nền tảng cơ bản của Hệ sinh thái Tài chính phi tập trung (DeFi). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách đơn giản về sàn giao dịch phi tập trung, cách chúng hoạt động và giới thiệu năm loại DEX và token phổ biến nhất.

DEX là gì và hoạt động như thế nào?

Một cách dễ hiểu, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một nền tảng cho phép người dùng trao đổi tiền mã hóa trực tiếp mà không cần trung gian. Điều khác biệt quan trọng nhất là DEX hoạt động trên nhiều hệ sinh thái blockchain và cung cấp các dịch vụ tương tự các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, người dùng có quyền kiểm soát và quản lý khóa riêng tư và vốn của mình. Để giao dịch trên sàn giao dịch tập trung, bạn cần phải đặt vốn vào một ví giao dịch tập trung cụ thể. Với DEX, bạn có quyền quản lý vốn và có thể giao dịch trực tiếp từ ví của mình. DEX thay thế các trung gian trên các nền tảng tập trung bằng các hợp đồng thông minh có thể tự thực thi trong điều kiện nhất định và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi vốn.

Vì không có tổ chức tập trung, DEX không yêu cầu xác minh danh tính (KYC) và thường có phí thấp hơn.

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của DEX, hãy đọc bài viết của chúng tôi về Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Sự phát triển của DEX

Trước đây, DEX được coi là thị trường nhỏ, nhưng với sự phát triển của DeFi và tiền mã hóa, DEX đã trở nên phổ biến. Theo báo cáo triển vọng tài sản kỹ thuật số năm 2021 của Block, giao dịch trên các DEX đã tăng trưởng đáng kể trong năm 2021, với hơn 1.000 tỷ USD giá trị giao dịch tính từ đầu quý. Con số này tăng 858% so với năm 2020.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thumbnail YouTube là gì? Làm sao để có thumbnail chất lượng nhất?

5 đồng tiền DEX phổ biến

Các đồng tiền DEX có nhiều ứng dụng trên các giao thức gốc của chúng, bao gồm quyền stake, bỏ phiếu và nhiều hơn nữa. Nếu bạn đang quan tâm đến việc thêm các đồng tiền DEX vào danh mục đầu tư của mình, chúng tôi đã liệt kê bên dưới 5 đồng tiền DEX hàng đầu hiện có trên Binance. Lưu ý rằng 5 giao thức sàn giao dịch phi tập trung và các đồng tiền không được xếp hạng theo thứ tự cụ thể.

Uniswap và đồng tiền UNI

Uniswap là giao thức DEX tự động dựa trên Ethereum. Người dùng không cần sổ lệnh hoặc bên trung gian để thực hiện giao dịch. Uniswap cũng là mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai sử dụng mã nguồn và tạo ra sàn giao dịch phi tập trung của riêng họ. Hơn nữa, người dùng có thể khởi chạy bất kỳ đồng tiền ERC-20 nào trên Uniswap và niêm yết chúng miễn phí miễn là họ có thể cung cấp đồng tiền cho bể thanh khoản.

UNI là đồng tiền gốc của giao thức, và chức năng chính của nó là quản lý hệ sinh thái Uniswap.

Uniswap (UNI) có giá 5,46 USD và vốn hóa thị trường 3,93 tỷ USD tính đến ngày 30/05/2022

PancakeSwap và đồng tiền CAKE

PancakeSwap là DEX dựa trên chuỗi thông minh Binance (BNB). Người dùng có thể giao dịch các đồng tiền BEP-20 trên PancakeSwap mà không cần tin tưởng vốn gửi của họ vào một bên trung gian. Người dùng có thể kiếm phần thưởng bằng cách stake đồng tiền vào bể thanh khoản và, giống như Uniswap và nhiều DEX khác, PancakeSwap được phát triển bởi mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM), bằng cách sử dụng các bể thanh khoản được người dùng hậu thuẫn để hỗ trợ giao dịch.

CAKE là đồng tiền quản trị cung cấp sức mạnh cho hệ sinh thái PancakeSwap. Người sở hữu CAKE có thể bỏ phiếu về hướng phát triển của hệ sinh thái, mua vé số trong xổ số PancakeSwap, sử dụng nó trong các trang trại lợi suất để kiếm thêm CAKE, stake vào các bể thanh khoản để kiếm thêm đồng tiền và nhiều hơn thế nữa!

PancakeSwap (CAKE) có giá 4,78 USD và vốn hóa thị trường 815,53 triệu USD tính đến ngày 30/05/2022

Stellar và đồng tiền XLM

Stellar là giao thức thanh toán mở, phi tập trung cho phép di chuyển và lưu trữ bất kỳ loại tiền tệ nào với chi phí thấp. Nó hoạt động như một DEX với sổ lệnh tích hợp, cho phép người dùng quản lý lệnh mua/bán và chuyển đổi tiền mã hóa sang tiền pháp định hoặc ngược lại. XLM là đồng tiền gốc của Stellar, hoạt động như một loại tiền tệ trung gian trong các giao dịch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Master Bill, House Bill Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa MBL và HBL

Stellar (XLM) có giá 0,13 USD và vốn hóa thị trường 3,48 tỷ USD tính đến ngày 30/05/2022

THORChain và đồng tiền RUNE

THORCHain là giao thức phi tập trung dựa trên Cosmos cho phép trao đổi một tài sản mã hóa sang tài sản mã hóa khác mà không mất quyền sở hữu của họ trong quá trình trao đổi. Bạn không cần phải phụ thuộc vào sổ lệnh để tạo nguồn thanh khoản vì giá thị trường được duy trì thông qua tỷ lệ tài sản trong một bể trên DEX của giao thức cùng tên. Giống như Uniswap, DEX THORChain cho phép giao dịch và cho vay tài sản mã hóa của họ bằng cách cung cấp thanh khoản cho các bể tài sản của họ để kiếm lợi nhuận từ các tài sản đó.

RUNE là đồng tiền gốc của THORChain, và chủ sở hữu có thể sử dụng nó để stake, giao dịch và bỏ phiếu về hướng phát triển của giao thức.

THORChain (RUNE) có giá 3,06 USD và vốn hóa thị trường 1,01 tỷ USD tính đến ngày 30/05/2022

Loopring và đồng tiền LRC

Loopring là giao thức lớp 2 cung cấp các công cụ để xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum. Mục tiêu của nó là làm cho việc giao dịch và sử dụng tài sản trên Ethereum giá cả phải chăng, nhanh chóng mà không phải làm tổn hại đến tính bảo mật. Loopring giúp xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung bằng cách xử lý hàng nghìn yêu cầu giao dịch và chuyển tiền ngoại tuyến thông qua Zero-knowledge Proofs (Chứng minh không tiết lộ thông tin), giúp giảm tiêu thụ gas và phí giao dịch.

LRC là đồng tiền mã hóa dựa trên Ethereum của Loopring và cung cấp năng lượng cho sàn giao dịch Loopring. DEX này cho phép bạn giao dịch các đồng tiền Ethereum với chi phí thấp hơn so với các ứng dụng phát triển từ hệ sinh thái Ethereum vì nó được xây dựng trên chuỗi chính Ethereum.

Loopring (LRC) có giá 0,53 USD và vốn hóa thị trường 715,74 triệu USD tính đến ngày 30/05/2022

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả giá niêm yết dựa trên giá mở cửa vào ngày 30/05 trên sàn giao dịch Binance.

Danh sách này không phải là sự chứng thực hay đề xuất của Binance trong việc mua hoặc bán bất kỳ loại tiền tệ nào.

Cách mua các đồng tiền DEX trên Binance chỉ trong 2 bước

Bạn muốn thêm các đồng tiền DEX vào danh mục đầu tư tiền mã hóa của mình? Bắt đầu trên Binance chỉ trong vài phút. Binance có hơn 275 loại tiền mã hóa và là sàn giao dịch lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch và số người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bắt nhịp lối sống lành mạnh với 4 bước siêu đơn giản

Bước 1: Nạp tiền vào tài khoản bằng cách chuyển tiền từ ví điện tử hoặc chuyển khoản ngân hàng đến Binance. Kiểm tra các kênh tiền pháp định có sẵn để tìm loại tiền bạn muốn sử dụng. Để biết thêm thông tin, xem hướng dẫn chi tiết về cách nạp USD qua SWIFT.

Tùy chọn: Đổi tiền pháp định sang BUSD hoặc USDT để có thể giao dịch nhiều đồng tiền hơn.

Bước 2: Mua các đồng tiền DEX bạn muốn qua ví Spot hoặc mua trực tiếp bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.

Tổng kết

Sàn giao dịch phi tập trung đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của không gian DeFi. Khi có ngày càng nhiều DEX phát triển và cải thiện dịch vụ giao dịch và trải nghiệm người dùng, chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến sự đổi mới và cải tiến trong toàn ngành. Như đã đề cập, mỗi DEX có quy tắc hoạt động riêng và hiểu điều đó trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng tiền DEX nào là rất quan trọng. Hãy luôn tuân thủ nguyên tắc “hãy tự tìm hiểu trước khi đầu tư”!

Bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư tiền mã hóa theo ý muốn của bạn trên Binance

Đăng ký tài khoản Binance hoặc tải xuống ứng dụng Binance. Sau khi hoàn tất quá trình xác minh danh tính (KYC), bạn có ba phương pháp chính để mua tiền mã hóa trên Binance bằng tiền pháp định: từ Binance thông qua chuyển khoản ngân hàng, sử dụng thẻ hoặc các ví điện tử khác.

Mua BUSD, BNB và tiền mã hóa bằng Thẻ ghi nợ, Thẻ tín dụng hoặc Chuyển khoản ngân hàng

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Giao dịch tiền mã hóa rất rủi ro do biến động thị trường. Binance không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất giao dịch nào. Các tuyên bố trong bài viết này chỉ mang tính chất chia sẻ kiến thức và không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đề xuất đầu tư.

Hãy kiểm tra FAQ để biết thêm thông tin chi tiết:

  • (Hỗ trợ) Cách mua tiền mã hóa bằng Thẻ ghi nợ/Thẻ tín dụng trên Website và Ứng dụng

  • (Blog) 10 dự án và đồng tiền quan trọng trên hệ sinh thái Ethereum

  • (Blog) Cách đầu tư vào lĩnh vực DeFi và danh sách 10 đồng tiền DeFi phổ biến

  • (Academy) Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

  • (Academy) Ethereum là gì?

Back to top button