Văn biểu cảm là gì? Nhu cầu và mục đích của văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Nhu cầu và mục đích của văn biểu cảm

Văn biểu cảm và việc sáng tạo bài văn biểu cảm là một phần trong chương trình văn học của trung học cơ sở. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm văn biểu cảm để học sinh có thể phân biệt nó với các thể loại khác như văn thuyết minh, văn nghị luận, văn chính luận… Đồng thời, hãy tìm hiểu cách viết các đoạn văn và bài văn biểu cảm hay nhất.

Biểu cảm là gì

Biểu cảm là cách con người truyền đạt và thể hiện tình cảm, suy nghĩ thông qua ngôn ngữ và các phương tiện khác. Vì trong cuộc sống, con người trải qua nhiều cảm xúc như niềm vui, nỗi buồn, tình yêu, sự giận dữ…

Bạn cũng có thể thể hiện và chia sẻ cảm xúc của mình. Vì vậy, việc biểu đạt là một nhu cầu thiết yếu của con người trong cuộc sống hàng ngày.

Văn biểu cảm là gì

van-bieu-cam-la-gi
văn biểu cảm là gì

Văn biểu cảm là một phần trong số những cách sáng tạo của văn học. Văn biểu cảm được sử dụng để truyền tải những cảm xúc, tình cảm, quan điểm, đánh giá và nhìn nhận của con người về thế giới xung quanh, về những đối tượng mang tính cảm xúc hoặc các vấn đề khó giải quyết. Các tình cảm thể hiện trong bài văn biểu cảm thường mang tính nhân văn, chẳng hạn như tình yêu dành cho trái đất, thiên nhiên và con người.

Tại trường học, các chủ đề được đề ra cho bài văn biểu cảm bao gồm:

 • Biểu cảm về những người khác (thân thích, bạn bè, giáo viên,…).
 • Biểu cảm về các hiện tượng và vẻ đẹp của thiên nhiên (đêm trăng, sông, núi, cánh đồng, vườn cây ăn trái…).
 • Biểu cảm về các tác phẩm và nhân vật trong văn học.

Bạn có thể quan tâm

các biện pháp nghệ thuật và tác dụng

nhân hóa là gì

phong cách ngôn ngữ là gì

thuyết minh là gì

phương thức biểu đạt là gì

ẩn dụ là gì

Nhu cầu và mục đích của văn biểu cảm

Với dạng bài biểu cảm về một tác phẩm, học sinh cần hiểu và cảm nhận ý nghĩa và vẻ đẹp hiện ra từ nội dung và nghệ thuật được tác giả sử dụng để truyền đạt và biểu lộ cảm xúc một cách phù hợp và ấn tượng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Weka là gì? Phần mềm khai phá dữ liệu số 1 hiện nay

Nhìn chung, các đề bài văn biểu cảm được đưa ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng dù đưa ra chủ đề biểu cảm nào thì hầu hết các chủ đề đều hướng đến mục tiêu làm say đắm con người trong cuộc sống bằng những cảm xúc tích cực.

Văn biểu cảm có những đặc điểm gì

Thông qua khái niệm về văn biểu cảm, chúng ta có thể tìm hiểu những đặc điểm của văn biểu cảm như sau.

Đối tượng biểu cảm

Đối tượng trong bài văn biểu cảm thường là sự vật, hiện tượng gợi lên cảm xúc, tình cảm, suy nghĩ. Trong văn biểu cảm, người viết có thể là chủ thể, sự việc có thể là sự vật hoặc hiện tượng tự nhiên.

Nội dung biểu cảm

Vì cuộc sống tâm hồn của con người phong phú và đa dạng, nội dung biểu đạt cũng phong phú và đa dạng như tâm hồn con người. Con người thường bị mê hoặc trước vẻ đẹp của trời, trăng, núi, sông. Hãy truyền tải cảm xúc của bạn khi được chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp như thế.

Học sinh cũng có thể viết về tình cảm tích cực trong các mối quan hệ hàng ngày, ví dụ như tình cảm gia đình, tình bạn, lòng nhân ái trong cuộc sống cộng đồng.

Ví dụ về văn biểu cảm

Trong chương trình trung học cơ sở, có rất nhiều tác giả chọn cảnh đẹp tự nhiên để truyền tải mối liên hệ và tình cảm của mình. Ví dụ:

“Trong tù không rượu cũng không hoa/ Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ/ Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.”

(“Ngắm trăng” – Hồ Chí Minh)

Nhìn lại những câu ca dao này, chúng ta có thể thấy lời nhắc nhở về lòng biết ơn sự sinh thành và dưỡng dục của ông bà đã mang lại nhiều tình cảm tốt đẹp tồn tại trong cuộc sống của con người.

“Công cha như núi ngất trời/ Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông/ Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi”

Những lưu ý khi làm bài văn biểu cảm

Khi làm bài văn biểu cảm, học sinh có thể bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu học sinh muốn sử dụng phương thức biểu đạt trực tiếp, họ có thể sử dụng những từ ngữ đơn giản hàng ngày để trực tiếp bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tất cả kiến thức về chó Husky bạn cần biết trước khi nuôi ( Nguồn gốc, giá bán, đặc điểm, cách chăm sóc )

Ngoài việc thể hiện trực tiếp cảm xúc của mình trước các đối tượng cụ thể, bạn cũng có thể lựa chọn những hình ảnh mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng để truyền đạt những tâm tư, tình cảm này. Những hình ảnh này sẽ làm cho việc biểu đạt tình cảm của con người trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

Dù sử dụng phương thức biểu đạt nào, học sinh phải thể hiện cảm xúc chân thực và trung thực nhằm khơi gợi lòng tin và sự đồng cảm của độc giả đối với bài văn biểu cảm. Chỉ khi đó, bài văn biểu cảm của bạn mới có hiệu quả và có giá trị.

Văn biểu cảm có bao nhiêu loại

văn biểu cảm có bao nhiêu loại

Có 3 loại bao gồm

Văn biểu cảm về con người

Văn biểu cảm viết về con người là cách tác giả diễn đạt những cảm xúc, tình cảm đối với một ai đó. Đa số là những cảm xúc tích cực như tình yêu, tình cảm, nhớ nhung…

Các dạng biểu cảm về những người nổi tiếng, ví dụ như về những người thân yêu như ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè thân thiết.

Cách viết văn biểu cảm về con người:

 • Phần mở đầu: Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật biểu cảm được đề cập trong bài kèm theo cảm xúc của em đối với họ.
 • Phần thân bài:

+ Miêu tả một số đặc điểm về nhân vật, từ đó giúp người đọc hình dung rõ ràng về các đối tượng được trình bày trong bài.

+ Tiếp theo, nêu suy nghĩ, cảm xúc của mình đối với nhân vật (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp).

+ Phần biểu cảm, tác giả có thể theo trình tự từ miêu tả đến biểu cảm. Bạn cũng có thể bày tỏ cảm xúc của mình đối với các nhân vật bằng cách liên hệ qua câu chuyện và kỷ niệm.

 • Phần kết bài:

+ Khẳng định và nhấn mạnh lại cảm xúc của bạn đối với người mà bạn muốn bày tỏ.

+ Bày tỏ ý kiến và đánh giá về nhân vật của bạn.

Tham khảo nhiều tác phẩm văn học tại AMA

Văn biểu cảm về sự vật

Từ khái niệm “văn biểu cảm là gì” và cách viết văn biểu cảm về sự vật, chúng ta cần hiểu được mục đích của việc biểu đạt về sự vật. Các hình ảnh như cây cối, sông ngòi, đồ vật và động vật đều có thể được sử dụng. Từ đó, bạn cần diễn đạt cảm xúc và sự trân trọng đối với những điều được đề cập.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Liên kết neo Anchor link và vai trò của nó trong SEO Onpage

Cách viết văn biểu cảm về sự vật:

 • Phần mở đầu: Giới thiệu ngắn gọn về những vấn đề được đề cập.
 • Phần thân bài:

+ Miêu tả ngắn gọn về sự vật được mô tả.

+ Trình bày các sự việc theo trình tự kể và giải thích, miêu tả câu chuyện để thể hiện cảm xúc của mình.

 • Phần kết bài:

+ Khẳng định nhận thức của bạn về những điều đã được trình bày.

+ Mở rộng vấn đề: Đánh giá sự việc, phản định, tìm kiếm sự đồng ý.

Văn biểu cảm về các tác phẩm trong văn học

Đây là dạng bài yêu cầu tác giả diễn đạt nhận thức về tác phẩm, bài văn, bài thơ. Đặc biệt, tác giả cần trình bày cảm xúc và liên tưởng tưởng tượng, cũng như đánh giá nội dung và hình thức của tác phẩm.

Cách viết văn biểu cảm về các tác phẩm trong văn học:

 • Phần mở đầu: Giới thiệu tác phẩm (có thể giới thiệu về cách bạn biết đến tác phẩm).
 • Phần thân bài: cảm nhận của bạn về tác phẩm:

+ Suy nghĩ của bạn về nội dung: Tác phẩm truyền đạt nội dung gì? Bạn nghĩ gì về nội dung được đề cập trong tác phẩm?

+ Cảm xúc đối với nghệ thuật: Các hình thức nghệ thuật đó hiện diện ở những khía cạnh nghệ thuật nào? Bạn đánh giá như thế nào về những khía cạnh nghệ thuật này?

 • Phần kết bài:

+ Tổng hợp và nhấn mạnh ấn tượng, nhận thức chung về tác phẩm đã được đề cập.

Các yếu tố trong văn biểu cảm

 • Các phương thức tự sự và miêu tả được sử dụng trong văn biểu cảm để tạo ra hình ảnh về sự vật, hiện tượng cần biểu cảm. Nhờ đó, tác giả có thể truyền đạt cảm xúc của mình một cách chân thực và biểu cảm hơn.
 • Phương thức tự sự hay miêu tả chỉ là công cụ để hỗ trợ trình bày và không phải là biểu cảm, kể chuyện về các đối tượng một cách cụ thể hoặc chi tiết. Vì vậy, cần phân biệt rõ ràng giữa văn biểu cảm và văn tự sự hay văn miêu tả.

Như vậy, AMA đã giải thích chi tiết về khái niệm “văn biểu cảm là gì” và những thông tin liên quan. Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về văn học, giúp bạn trong quá trình học tập và cuộc sống.

Back to top button