Bệnh cấp tính là gì? Mắc bệnh cấp tính có nghiêm trọng không?


1. Bệnh cấp tính là gì? Sự khác biệt giữa bệnh cấp tính và bệnh mãn tính

1.1 Bệnh cấp tính là gì?

Bệnh cấp tính là tình trạng bệnh phát triển đột ngột và kéo dài trong thời gian ngắn, thường chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.

Một loại bệnh cấp tính phổ biến gần đây là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút Corona (Covid-19) gây ra.

benh cap tinh la gi
Covid-19 thực chất là một loại bệnh cấp tính (Ảnh minh họa)

1.2 Sự khác biệt giữa bệnh cấp tính và bệnh mãn tính

Thời gian phát triển bệnh

Bệnh cấp tính phát triển đột ngột và kéo dài trong thời gian ngắn, trong khi bệnh mãn tính phát triển từ từ và có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, từ vài tháng đến vài năm.

Nguyên nhân gây bệnh

– Bệnh cấp tính thường do vi rút hoặc nhiễm trùng gây ra, nhưng cũng có thể do chấn thương do ngã hoặc tai nạn ô tô, hoặc do sử dụng sai thuốc hoặc dùng thuốc.

– Bệnh mãn tính thường do các hành vi không lành mạnh như dinh dưỡng kém, hoạt động thể chất không đầy đủ, lạm dụng rượu hoặc hút thuốc. Các yếu tố xã hội, tình cảm, môi trường và di truyền cũng đóng vai trò quan trọng. Khi người già lớn tuổi, họ có nguy cơ phát triển một hoặc nhiều tình trạng mãn tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiêu chuẩn SCH là gì? Tìm hiểu về độ dày của các loại ống

Trong một số trường hợp, khi bệnh cấp tính không được điều trị triệt để, nó có thể tiến triển thành bệnh mãn tính.

Triệu chứng bệnh

– Bệnh cấp tính phát triển nhanh chóng và đi kèm với các triệu chứng riêng biệt cần được chăm sóc khẩn cấp hoặc ngắn hạn. Ví dụ, cơ sống kéo dài có thể được chữa trị bởi bác sĩ và sẽ hồi phục kịp thời. Có những trường hợp, như cảm lạnh thông thường, bệnh cấp tính sẽ tự khỏi. Hầu hết mọi người bị bệnh cấp tính sẽ hồi phục sớm.

– Bệnh mãn tính phát triển chậm và có thể tiến triển theo thời gian, có thể có dấu hiệu cảnh báo hoặc không có dấu hiệu. Một số tình trạng mãn tính phổ biến bao gồm viêm khớp, bệnh Alzheimer, tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao và bệnh thận mãn tính.

Khác với bệnh cấp tính, bệnh mãn tính thường không thể chữa khỏi mà chỉ có thể kiểm soát. Sống chung với bệnh mãn tích hoặc kiểm soát các triệu chứng bệnh mãn tính thường được thực hiện bằng cách tạo một kế hoạch chăm sóc sức khỏe như ăn uống lành mạnh, tập thể dục kết hợp với điều trị.

2. Mức độ nguy hiểm của bệnh cấp tính

Bệnh cấp tính được chia thành 2 mức độ: bệnh cấp tính nhẹ và bệnh cấp tính nặng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hạnh phúc là gì?

2.1 Bệnh cấp tính nhẹ

Các tình trạng bệnh cấp tính nhẹ là những tình trạng bệnh có thể tự khỏi hoặc dễ dàng chữa khỏi. Một số tình trạng bệnh cấp tính nhẹ thường gặp bao gồm:

  • Bệnh đường hô hấp: ho, sổ mũi, viêm phế quản,

  • Bệnh hệ tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, đau bụng…

  • Bệnh hệ thần kinh: chóng mặt, nhức đầu.

2.2 Bệnh cấp tính nặng

Bệnh cấp tính nặng có thể là biểu hiện nghiêm trọng của một bệnh mãn tính tiềm ẩn như nhồi máu cơ tim hoặc hôn mê do tiểu đường, hoặc là sự khởi phát đột ngột của một tình trạng trước đó chưa được chẩn đoán như động kinh hoặc đột quỵ.

Trong trường hợp gặp phải bệnh cấp tính nặng, bệnh nhân cần điều trị và được chăm sóc y tế vì đây là những tình trạng có thể đe dọa tính mạng.

benh-cap-tinh-la-gi-02
Rất nhiều trường hợp bệnh cấp tính cần điều trị và chăm sóc (Ảnh minh họa)

3. Các thói quen sống giúp phòng ngừa bệnh cấp tính

Thông thường, các tình trạng bệnh cấp tính có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm:

  • Duy trì hoạt động thể chất;
  • Duy trì cân nặng và dinh dưỡng hợp lý;
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời;
  • Hạn chế sử dụng ma túy, thuốc lá và cồn.

Đối với dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tiêm vắc-xin theo khuyến nghị của cơ quan y tế, cần tăng cường vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Ngoài ra, đeo khẩu trang khi đi nơi công cộng, duy trì vệ sinh ăn uống, đảm bảo đủ chất, giữ ấm cơ họng và cải thiện sức khỏe cơ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bảng Lương trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

4. Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và theo dõi một số bệnh cấp tính của Bộ Y tế

– Quyết định 4487/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi

– Quyết định 250/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19

– Quyết định 1719/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)

– Công văn 2329/BYT-DP của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân…

Trên đây là những thông tin cơ bản để hiểu về bệnh cấp tính là gì. Bệnh cấp tính thường xảy ra trong thời gian ngắn nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh đôi khi rất cao. Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ về một tình trạng cấp tính nặng, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các quy định trong lĩnh vực y tế, vui lòng gọi ngay cho LuậtVietnam theo số 1900.6192.

Back to top button