Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Các loại bê tông nhựa phổ biến nhất hiện nay

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Câu hỏi của rất nhiều người khi mới bắt đầu làm việc trong ngành cầu đường. Bạn không hoạt động trong ngành nhưng đây cũng là một kiến thức hữu ích bạn cần có. Ngoài ra, bạn cũng biết về các loại bê tông nhựa nữa. Chúng tôi mang đến cho bạn đọc rất nhiều thông tin hữu ích qua bài chia sẻ sau đây. Bạn hãy theo dõi đến cuối nhé!

Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì?

Bê tông nhựa c12.5 được gọi tắt là BTNC 12.5. Loại bê tông này là loại bê tông nhựa nóng và có kích thước hạt lớn nhất là 12,5 mm. Phạm vi áp dụng của BTNC12.5 là ở lớp mặt trên hoặc lớp mặt dưới. Bê tông nhựa được dùng hầu hết trên các công trình đường xá, cao tốc, đường sân bay, bến cảng quy mô lớn…

be tong nhua chat 12.5 la gi

Bê tông nhựa gồm hỗn hợp các loại đá, cát, nhựa đường và phụ gia. Nó còn có bột cấp phối để thảm các bề mặt đường mềm. Nó có quy định rõ ràng về cỡ hạt lớn nhất, cỡ sàng mắt vuông đều được tính theo đơn vị mm, Hàm lượng nhựa đường, Chiều dày lớp bê tông nhựa.

Quy định BTNC 12.5 1.Cỡ hạt lớn nhất danh định (mm) 12.5 2. Cỡ sàng mắt vuông (mm) Lượng lọt qua sàng và phần trăm khối lượng 19 100 12.5 90÷100 9.5 74÷89 4.75 74÷89 2,36 30÷55 1,18 21÷40 0,6 15÷31 0,3 11÷22 0,15 8÷15 0,075 6÷10 3. Hàm lượng nhựa đường cùng với hỗn hợp bê tông nhựa 5,0÷6,0 Chiều dày lớp bê tông nhựa hợp lý, cm 5÷7

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Samsung Account là gì? Cách đăng ký, đăng nhập và xoá tài khoản

Phân loại các loại bê tông hiện nay? Bê tông nhựa chặt 12.5 là gì?

Bê tông nhựa được chia theo các phân loại khác nhau để phù hợp với từng mục đích công trình sử dụng.

 • Phân loại bê tông nhựa theo nhiệt độ: Bê tông nhựa nóng cần nung ở nhiệt độ từ 90 đến 100 độ C trước khi sử dụng. Bê tông nhựa nguội được sản dụng ngay ở nhiệt độ bình thường.
 • Phân loại dựa vào kích cỡ hạt cốt liệu: hạt thô,hạt trung, hạt mịn và hạt cát.
 • Phân loại dựa vào kết cấu sử dụng có loại I và loại II.

Trong đó, bê tông nhựa chặt hay còn được gọi là bê tông nhựa nóng sẽ được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy và trộn với vật liệu ở nhiệt độ 140- 160oC. Các vật liệu đều được sấy khô để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi trộn. Bê tông nhựa chặt được phân loại như sau:

 • Phân loại theo độ rỗng còn dư của bê tông: Từ 3 – 6% là bê tông nhựa chặt, từ 6 – 10% là bê tông nhựa rỗng và từ 20 – 25% là bê tông thoát nước
 • Phân loại theo cỡ hạt danh định lớn nhất: Bê tông nhựa chặt 9,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C10; Bê tông nhựa chặt 12,5 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt nhỏ C15 và Bê tông nhựa chặt 19 tương ứng với bê tông nhựa chặt hạt trung C20.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tính Cách ISTJ Là Gì? Đặc Điểm Của Nhóm Tính Cách Phổ Biến Nhất Thế Giới

Quy trình sản xuất bê tông nhựa chặt 12.5 là gì ?

Bê tông nhựa nóng c12.5 được sản xuất tại các trạm trộn bê tông. Các bước để có BTNC12.5 hoàn chỉnh:

 • Tất cả nguyên vật liệu được sử dụng sẽ phải cân đong bằng cân điện tử. Mỗi một số liệu luôn được đảm bảo chính xác và sai số ở mức nhỏ nhất.
 • Tiếp đến, các vật liệu và các chất phụ gia được trộn khô với nhau. Tất cả đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát và chất phụ gia được trộn đều với nhau trong buồng trộn.
 • Khi nhựa đường được phun khuất trộn lẫn với các loại vật liệu.
 • Trong thời gian khoảng 25 đến 30 giây sau đó sẽ tiếp tục trộn đều bằng các cánh trộn trong buồng trộn.
 • Sau khi bê tông nhựa nóng được trộn đều sẽ được đưa ra cửa xả liệu của buồng trộn.

be tong nhua chat 12.5 la gi

Kỹ thuật thi công trải bê tông nhựa chặt 12.5 là gì?

Công nhận thực hiện trải phải thực hiện đúng các kỹ thuật để đảm bảo tỷ lệ bám dính và độ bền của đường.

 • Bước 1: Sử dụng lớp cấp phối đá mi 0 – 4mm để làm phẳng bề mặt lớp cấp phối đá
 • dăm.
 • Bước 2: Vệ sinh bề mặt cấp phối đá dăm bằng cách quét sạch bề mặt với máy hơi ép thổi sạch bụi.
 • Bước 3: Tưới nhũ tương bằng xe chuyên dụng. Sau 1 đến 2 tiếng đồng hồ thì sẽ tưới nước để phân tách trước khi rải BTN C12.5 và lấy mẫu kiểm tra độ dính bám. Cuối cùng,dùng cọc và căng dây để định vị trí và cao độ rải ở 2 bên mép mặt
 • Bước 4: Ô tô tự đổ vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa. Mỗi xe phải có khoảng cách dừng của các xe hợp lý. Hơn nữa, thùng xe có đáy kín. 4 bên đều sạch và có bạt che phủ
 • Bước 5: Rải bê tông nhựa bằng máy chuyên dụng. Kiểm tra độ chính xác của máy, guồng xoắn và băng chuyền trước khi bắt đầu rải. Công nhân dựa vào bề dày lớp bê tông nhựa để điều chỉnh độ máy rải bằng. Họ còn phải có dụng cụ theo máy để phụ giúp bằng phẳng bề mặt và lấp đầy các chỗ lồi lõm trước khi lu lèn.
 • Bước 6: Xe lu lèn lớp BTN C12.5 khi còn ở nhiệt độ lu lèn có hiệu quả. Khi lớp bê tông nhựa chưa lu lèn đạt 2/3 độ chặt yêu cầu thì san bằng và loại bỏ phần dư để phơi khô ráo.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tie dye là gì? Phong cách thời trang tie-dye nên mix như nào?

Bạn đã biết được bê tông nhựa chặt 12.5 là gì? Chúng tôi rất hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết sẽ giúp ích chọn bạn trong cuộc sống.

Back to top button