Bất Động Sản Công Nghiệp


Một số năm gần đây, thị trường bất động sản công nghiệp đã phát triển mạnh mẽ tại các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trên cả nước. Bất động sản công nghiệp có tác động tích cực đến các thị trường khác.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN), xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp…

Hiện nay, mặc dù đã có nhiều khu công nghiệp, nhưng nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang đối mặt với tình trạng khan hiếm cung và không đủ cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, nhiều tập đoàn đã và đang chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như Foxcom, Lenovo, Nintendo, Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Sharp, Kyocera, Oasis… Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của các tập đoàn này là điện tử, may mặc và sản xuất phụ tùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Nguyên nhân thu hút đầu tư vào bất động sản công nghiệp?

Theo tư vấn cấp cao dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam, ông John Campbell cho biết căng thẳng trong thương mại Mỹ-Trung và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội thu hút vốn đầu tư và tác động tích cực đến bất động sản công nghiệp Việt Nam. Việc xóa bỏ 99% thuế hải quan và hàng hóa sau ký kết các Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng sẽ tăng cường thu hút về lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Vị trí của Việt Nam là một địa điểm thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, đồng thời mang theo một lượng lớn chuyên gia, kỹ sư và công nhân. Bất động sản công nghiệp cũng tác động tích cực và trực tiếp đến các phân khúc khác như nhà ở, văn phòng cho thuê… và được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Bất động sản công nghiệp có xu hướng tăng trưởng

CBRE Việt Nam cung cấp số liệu cho thấy giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam hấp dẫn hơn Trung Quốc. Giá thuê đất công nghiệp ở Việt Nam dao động từ 100 – 140 USD/m2, trong khi ở Trung Quốc là 180 USD/m2/chu kỳ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thao túng trong kinh tế là gì? Thao túng giá chứng khoán và thao túng tiền tệ

Trong năm 2019, giá thuê đất tại các khu công nghiệp ở Việt Nam đã tăng và tỷ lệ lấp đầy cũng tăng. Dữ liệu thống kê của Công ty JLL Việt Nam cho thấy, giá thuê trung bình quý II/2019 tăng 15,8% so với quý trước. TP HCM tiếp tục là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam với mức giá 162 USD/m2/chu kỳ thuê. Tỉnh Đồng Nai xếp thứ hai với giá 160 USD/m2/chu kỳ thuê. Ngoài Bình Dương và Đồng Nai, tỉnh Long An cũng được đánh giá có tiềm năng phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng phát triển.

JLL Việt Nam cho biết thêm rằng tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp hiện có rất cao. Các khu công nghiệp mới sắp ra mắt sẽ đáp ứng các nhu cầu mới của nhà đầu tư. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 81% trong quý II/2019 ở 5 thị trường công nghiệp hàng đầu tại khu kinh tế trọng điểm miền Nam. TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường dẫn đầu.

Triển vọng phát triển trong tương lai, có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng cho phát triển công nghiệp ở khu vực phía Nam, tập trung chủ yếu ở Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại

Trước tình hình bất động sản công nghiệp tăng trưởng mạnh để đáp ứng xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhiều khu công nghiệp ở TP HCM đã cải thiện và thay đổi để thu hút doanh nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoa Thanh Quế là gì, vì sao lại kỳ thị tiểu vương quốc Thanh Hóa

Để tận dụng hiệu quả đất, một số khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, ví dụ như KCX Linh Trung và KCX Tân Thuận (quận 7) đã xây dựng các nhà xưởng cao tầng cho thuê.

Các khu công nghiệp đang chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình “khu thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại” để tăng sức cạnh tranh và hấp dẫn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển khi các tập đoàn chuyển từ Trung Quốc sang. Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay vẫn chưa cạnh tranh được với các nước như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… Vì vậy, không nên kỳ vọng quá cao và ảo tưởng về lợi ích lớn mà xu hướng này mang lại.

Ông Châu cũng cho biết rằng để ứng phó với xu hướng này, cần nâng cao chất lượng hạ tầng và nguồn nhân lực, nâng cấp công nghệ thông tin và sử dụng năng lượng tái tạo. Bất động sản công nghiệp cũng sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển các dịch vụ như văn phòng làm việc, căn hộ cho thuê, giáo dục, vui chơi, giải trí, mua sắm…

Nguồn: Banggiachudautu.vn

Back to top button