BDM Là Gì? Công Việc & Trách Nhiệm Của Vị Trí BDM Trong Kinh Doanh

Tại bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào, vị trí BDM đóng một vai trò rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến quá trình điều hành và phát triển kinh doanh của công ty. Đây là một vị trí mà tất cả nhân viên đều khao khát đạt được trong sự nghiệp của mình. Vậy BDM là gì? Để hiểu rõ hơn về vị trí này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giải thích ý nghĩa của BDM

BDM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Business Development Manager, có nghĩa là Giám đốc phát triển kinh doanh. Vị trí này đảm nhận vai trò quản lý cấp cao trong BOD (Ban quản trị – tổ chức điều hành doanh nghiệp). Người giữ vị trí này có trách nhiệm đề ra hướng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm vận hành và đạt được kết quả trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Giám đốc phát triển kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong công ty. Tùy thuộc vào lĩnh vực và quy mô của từng công ty, vị trí này có trách nhiệm và nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chung của vị trí này là đảm bảo tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty. BDM là người cầu nối giữa ban lãnh đạo và bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chuyến bay Charter là gì? – Cách về VN giữa mùa dịch Covid-19

Mô tả nhiệm vụ của BDM

Nhiệm vụ của BDM là gì? Họ đảm nhận những trách nhiệm nào trong công ty? Dưới đây là mô tả chi tiết về công việc của vị trí BDM.

1. Xây dựng định hướng và chiến lược kinh doanh

Giám đốc phát triển kinh doanh định ra định hướng và chiến lược kinh doanh cho công ty. Đây là một vị trí yêu cầu tầm nhìn xa và chiến lược dài hạn.

BDM phải nắm rõ về sức mạnh của doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng để đưa ra kế hoạch và chiến lược kinh doanh nhằm đảm bảo phát triển bền vững cho công ty. Mục tiêu của định hướng và chiến lược kinh doanh là tăng doanh thu, lợi nhuận của công ty và xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành, khách hàng tiềm năng, và khách hàng mới để đảm bảo sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

BDM cũng có nhiệm vụ theo dõi, đánh giá và đảm bảo việc triển khai kế hoạch và chiến lược kinh doanh được thực hiện đúng tiến độ và đạt được mục tiêu kinh doanh.

2. Xây dựng mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Trong một thị trường cạnh tranh, một BDM giỏi cần phải hiểu rõ thị hiếu của thị trường và từ đó tìm kiếm và mở rộng thị phần, tạo ra cơ hội mới và khách hàng mới cho công ty, giúp công ty tồn tại và phát triển trong thời gian dài.

Thêm vào đó, BDM cần xây dựng mối quan hệ với các đối tác kinh doanh và xây dựng hệ thống trải nghiệm khách hàng hiệu quả để đảm bảo sự ủng hộ và hỗ trợ trong giai đoạn đầu và sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm của công ty.

3. Quản lý và đào tạo nhân viên

Một nhiệm vụ quan trọng của người lãnh đạo là quản lý và đào tạo nhân viên.

Để thực hiện kế hoạch, BDM cần quản lý và định hướng cho nhân viên thực hiện công việc đúng kế hoạch và tiến độ. Đồng thời, để tăng hiệu suất làm việc, BDM cần đào tạo nhân sự cốt lõi, tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân sự để họ có tinh thần làm việc và cống hiến cho công ty.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lệnh Long Short là gì ? Sự khác biệt giữa lệnh Long – Short

4. Trình bày kế hoạch và báo cáo kết quả với cấp trên

Giám đốc phát triển kinh doanh có trách nhiệm trình bày kế hoạch, chiến lược và báo cáo kết quả với ban lãnh đạo (BOD) của công ty.

BDM chịu trách nhiệm chính về doanh thu và lợi nhuận trước BOD và phải đối mặt với áp lực rất lớn từ ban lãnh đạo công ty. Vì vậy, BDM cần có sự vững vàng và kinh nghiệm đánh giá trên cả khía cạnh công việc và tồn tại của công ty.

Yếu tố cần có của Business Development Manager

Trên đây, chúng ta đã trả lời cho câu hỏi BDM là gì, nhiệm vụ của vị trí này trong công ty. Dưới đây là những yếu tố cần có của một Business Development Manager để phát triển sự nghiệp thành công.

Kiến thức chuyên môn

Là một người lãnh đạo trong bộ phận phát triển kinh doanh của công ty, Business Development Manager cần có kiến thức chuyên môn cao để đảm bảo chiến lược và tầm nhìn sâu rộng để dẫn dắt đội nhóm.

Ngoài ra, một giám đốc có kiến thức chuyên môn tốt sẽ truyền đạt các giá trị kiến thức cho nhân viên và được nhân viên tin tưởng và nghe theo.

Kỹ năng

Ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng rất quan trọng để bạn có khả năng tiến xa hơn trong sự nghiệp. Đối với một Business Development Manager, ngoài các kỹ năng cơ bản, còn cần có:

  • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: Quan trọng đối với người giám đốc phát triển kinh doanh.
  • Kỹ năng lập kế hoạch: Cần có tầm nhìn và kế hoạch dài hạn cho công ty.
  • Kỹ năng giao tiếp: Để giao tiếp với nhân viên, ban lãnh đạo và khách hàng.
  • Kỹ năng thuyết trình: Để làm việc với nhân viên, ban lãnh đạo và khách hàng.
  • Kỹ năng xử lý vấn đề: Cần rèn luyện để có thể xử lý các vấn đề linh hoạt và nhanh nhạy.
  • Kỹ năng đào tạo, truyền đạt động lực: Để xây dựng đội nhóm tốt.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nguyên nhân xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách khắc phục

Mức thu nhập của BDM là bao nhiêu?

Vị trí Business Development Manager là một vị trí quản lý cấp cao trong công ty, do đó mức lương không thấp. Mức thu nhập của BDM tùy thuộc vào quy mô và chính sách đãi ngộ của công ty. Thông thường, mức thu nhập của BDM bao gồm lương cố định, hoa hồng và cổ tức (nếu có).

Theo thống kê, mức lương của BDM thường dao động khoảng từ 46.000.000 VNĐ – 92.000.000 VNĐ/tháng.

Mức hoa hồng thông thường được trả theo cấp bậc và doanh thu. Vị trí BDM thường được trả mức hoa hồng khá cao để đánh giá công sức lãnh đạo và chiến lược của BDM.

Mức thu nhập của BDM phụ thuộc vào quy mô, chính sách đãi ngộ và mô hình kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, với năng lực và tầm nhìn chiến lược tốt, BDM có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho công ty, và thu nhập của BDM không có giới hạn.

Tìm cơ hội làm BDM ở đâu?

Thường thì, cơ hội công việc ở vị trí quản lý cấp cao xuất phát từ năng lực và các mối quan hệ. Đặc biệt, BDM thường có mối quan hệ rộng. Có thể nhận được thông tin việc làm thông qua các headhunt hoặc thông qua mạng lưới của BDM.

Tuy nhiên, nếu bạn hiện đang là nhân viên, hãy tự tạo cơ hội để trở thành BDM trong tương lai bằng cách trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng, cùng với kinh nghiệm thực tiễn trên thị trường.

Tổng kết

Tóm lại, chúng tôi đã giải thích về vị trí BDM là gì, nhiệm vụ của BDM trong công ty, cũng như mức lương và cơ hội việc làm của BDM. Hi vọng rằng những bạn trẻ đang quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh sẽ nỗ lực phát triển bản thân để trở thành những BDM tài ba và thành công. Hãy theo dõi Glints để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Tác giả: Glints

You May Also Like

About the Author: admin