[Tìm hiểu] Báo cáo viên là gì? Thông tin hữu ích về công việc này


1. Tìm hiểu về người thông tin viên là gì?

Người thông tin viên là những người thực hiện công việc truyền đạt thông tin trực tiếp bằng lời nói để gửi đến cộng đồng tại các khu vực dân cư, thị trường và các tổ chức hiện nay. Họ còn được gọi là người truyền thông cơ sở. Các thông tin mà người thông tin viên cung cấp bao gồm:

Thứ nhất, thông tin về các dự án hoặc các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa hoặc xã hội tại địa phương.

Thứ hai, truyền đạt thông tin liên quan đến kinh tế tài chính, văn hóa, chính trị, xã hội của địa phương và kiến thức hiện đại về khoa học – kỹ thuật.

Thứ ba, cung cấp và truyền đạt thông tin về an ninh xã hội, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng hiện tại của địa phương.

Thứ tư, thông báo cho người dân biết về các sự cố, tình huống khẩn cấp, vấn đề có ảnh hưởng đến địa phương hoặc vùng mà bạn đang làm việc.

Thứ năm, truyền đạt thông tin về các tấm gương tập thể hoặc các cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực xã hội hiện tại tại địa phương để người dân biết.

Thứ sáu, cung cấp thông tin về sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ để phục vụ cho hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân địa phương hiện tại.

Với những thông tin trên, bạn có thể hiểu được người thông tin viên là ai rồi phải không? Người thông tin viên hoặc người truyền thông cơ sở chính là người truyền đạt thông tin cần thiết, chính sách và đường lối của Đảng, nhà nước về mọi mặt trong đời sống, kinh tế, xã hội để người dân cơ sở có thể nhận đủ thông tin.

CV nộp đơn

2. Tiêu chuẩn của người thông tin viên, người truyền thông cơ sở

Bạn đã hiểu người thông tin viên là gì? Tuy nhiên, để trở thành một người thông tin viên thực sự không dễ dàng và đơn giản chút nào đâu! Bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông thông tin của đơn vị đó. Các điều kiện cần đáp ứng cụ thể như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về ròng rọc cố định? Giải đáp kiến thức vật lý 6

Thứ nhất, phải có phẩm chất đạo đức tốt, được tin tưởng trong công việc và có lập trường và tư tưởng vững vàng. Đặc biệt, không được có các hình thức kỷ luật như khiển trách, cách chức, giáng chức… theo quy chế viên chức hiện nay của pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, người thông tin viên phải có khả năng truyền đạt thông tin, sử dụng lưu loát tiếng Việt và các ngôn ngữ dân tộc tại khu vực bạn làm việc.

Thứ ba, người thông tin viên cần nắm vững lĩnh vực và chuyên môn của mình để có hiệu quả trong truyền thông đến người dân.

Thứ tư, người thông tin viên cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn của mình và đặc biệt là thực hiện công tác truyền thông miệng liên tục trong 3 năm.

Đó là những điều kiện cần đáp ứng để trở thành một người thông tin viên cấp cơ sở hiện nay.

Tìm hiểu thêm: [WOMM là gì?] Lý giải sức mạnh của Marketing “truyền miệng”

3. Nhiệm vụ của người thông tin viên là gì?

Quy định về nhiệm vụ của một người thông tin viên cấp cơ sở hiện nay bao gồm:

Thứ nhất, thực hiện nhiệm vụ chính là truyền đạt thông tin bằng lời nói theo sự phân công của đơn vị, cơ quan có thẩm quyền. Trong truyền thông, thông tin truyền đạt phải chính xác, đầy đủ và kịp thời.

Thứ hai, không được tiết lộ bí mật nhà nước ra bên ngoài và không được thực hiện các hành vi nghiêm cấm theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, người thông tin viên phải tuân thủ các quy định liên quan đến quy chế làm người thông tin viên.

Thứ tư, có trách nhiệm báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu hoạt động thông tin và truyền thông miệng. Báo cáo kết quả tiếp nhận thông tin cũng như phản hồi của người dân đến cơ quan có thẩm quyền để hiểu rõ thông tin và lòng của dân.

Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm phải tuân thủ của người thông tin viên làm việc trong cơ quan nhà nước hiện nay. Họ đại diện cho cơ quan nhà nước truyền thông thông tin chính xác, pháp lý và đường lối để đảm bảo sự nhận thức của nhân dân và thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo của Đảng.

Xem thêm: Việc làm công chức – viên chức

4.Ưu điểm và hạn chế trong công tác truyền thông miệng của người thông tin viên

Như đã đề cập ở phần trên, công tác truyền thông miệng là một nhiệm vụ quan trọng mà người thông tin viên cần thực hiện, là phương thức chính để truyền đạt thông tin đến người dân ở cơ sở hiện nay. Vậy công tác truyền thông miệng mang đến những ưu điểm và hạn chế gì?

4.1. Công tác truyền thông miệng của người thông tin viên có những ưu điểm gì?

4.1.1. Ưu điểm về việc sử dụng ngôn ngữ nói

Ngôn ngữ nói là một trong những phương thức giao tiếp phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. Theo nghiên cứu, hàng ngày, con người nhận thông tin qua giao tiếp trực tiếp bằng ngôn ngữ chiếm đến 2/3 tổng thông tin mà họ nhận. Bằng ngôn ngữ nói, người thông tin viên có thể truyền đạt được các vấn đề một cách hệ thống, nhắc đi nhắc lại để người dân ghi nhớ và dễ dàng giải thích chi tiết cho người nghe về các khái niệm, quan điểm tư tưởng, khái niệm,… Đặc biệt hiệu quả khi truyền thông với những người không biết chữ hiện tại ở các khu vực dân tộc thiểu số.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   COD, BOD là gì?

Hơn nữa, việc sử dụng ngôn ngữ có thể linh hoạt giúp mang lại hiệu quả truyền thông tốt hơn. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ vào cảm xúc và nhận thức của con người, thông qua đó khuyến khích hành động tích cực. Sử dụng hình thức truyền thông miệng qua người thông tin viên tiết kiệm chi phí vì trong mọi điều kiện và hoàn cảnh, không cần phương tiện kỹ thuật hiện tại mà thông tin vẫn đến được tai người dân.

4.1.2. Ưu điểm khi sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ trong công tác truyền thông miệng

Người thông tin viên khi truyền thông miệng có thể sử dụng các yếu tố phi ngôn ngữ như cử chỉ, tư thế, diện mạo hay điệu bộ để biểu đạt thông tin, cũng như truyền đạt các cảm xúc thực tế đến trái tim của người nghe một cách hiệu quả nhất.

Nếu cuộc trò chuyện tác động vào ý thức nghe thì các yếu tố phi ngôn ngữ được người thông tin viên sử dụng để tác động vào thị giác của người nghe. Điều này tăng cường sự chú ý của họ đối với thông tin được truyền đạt, đồng thời tiếp cận thông tin đầy đủ nhất với người dân.

Thông qua các yếu tố phi ngôn ngữ, người thông tin viên có thể hỗ trợ lời nói hiệu quả nhất, giúp ý nghĩa trong lời nói có hiệu quả hơn. Các vấn đề được truyền thông qua giọng điệu và sắc thái tình cảm của người thông tin viên sẽ dễ dàng đến lòng người nghe, điều này giúp tăng cao hiệu quả truyền thông miệng.

4.1.3. Giao tiếp trực tiếp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

Hoạt động giao tiếp trực tiếp giữa con người là không thể thay thế bởi bản chất xã hội tạo nên. Chính vì vậy, mặc dù các phương tiện truyền thông hiện nay ngày càng phong phú nhưng bạn có thể thấy rằng, giao tiếp trực tiếp vẫn là phương pháp truyền thông thông tin hiệu quả nhất.

Người thông tin viên sử dụng truyền thông miệng để truyền thông đến người dân mang lại cảm giác thân thiết, gần gũi, điều này xây dựng được niềm tin, tình cảm cho người nghe khi nghe thông tin từ chính bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vận hạn là gì?

Người thông tin viên sử dụng truyền thông miệng sẽ truyền đạt đúng nội dung cho đúng đối tượng. Đặc biệt, trong giao tiếp trực tiếp, người thông tin viên nhìn nhận đặc điểm của từng đối tượng giao tiếp, thông qua đó đánh giá được tâm trạng của người nghe để xác định phương pháp truyền thông hiệu quả qua lời nói sẽ đến lòng dân nhất.

Trong quá trình tiếp cận người dân, sẽ có những tình huống khác nhau xảy ra, chính vì vậy khi người thông tin viên sử dụng ngôn ngữ nói để truyền thông, họ có thể áp dụng linh hoạt, cụ thể với từng tình huống cụ thể để đạt hiệu quả và phù hợp nhất cho công việc của mình.

Giao tiếp bằng lời nói biến cuộc giao tiếp đơn chiếm thành cuộc trò chuyện, người nói và người nghe tương tác với nhau, điều này tạo hiệu quả tốt nhất trong việc tiếp nhận thông tin và truyền đạt thông tin đến người dân.

Xem thêm: Download mẫu văn bản báo cáo công việc hàng tháng, tuần, ngày

4.2. Công tác truyền thông miệng của người thông tin viên cũng có những hạn chế

Người thông tin viên sử dụng truyền thông miệng trong việc cung cấp thông tin cho người dân cũng có nhiều ưu điểm như đã trình bày ở trên, nhưng cũng có một số hạn chế như sau:

Thứ nhất, việc sử dụng lời nói thường chỉ diễn ra một chiều và không có sự quay trở lại, điều này có nghĩa là nếu bạn truyền thông một thông tin hoặc vấn đề không chính xác, bạn sẽ không thể lấy lại được. Dù cho bạn có cải thiện, xin lỗi hoặc sửa lại thông tin thì người nghe đã ghi nhận thông tin vào trí nhớ của mình. Điều này khiến người thông tin viên phải cẩn trọng trong mỗi câu nói.

Thứ hai, trong quá trình truyền thông, những câu hỏi đã nói ra hoặc những vấn đề thắc mắc không phải lúc nào cũng có điều kiện để người nghe đặt câu hỏi hoặc có cuộc đối thoại với người truyền thông.

Thứ ba, người thông tin viên hạn chế rất nhiều về không gian và thời gian khi sử dụng truyền thông miệng. Họ chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ của một địa phương và không thể truyền thông đến tất cả mọi người trong một ngày.

Thứ tư, hình thức truyền thông miệng của người thông tin viên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về môi trường, địa điểm hoặc nhiều người.

Qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu về người thông tin viên là gì rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn có thể hiểu rõ hơn về nghề người thông tin viên, người truyền thông cơ sở hiện nay và có thể lựa chọn công việc thú vị này cho bản thân.

Back to top button