Ý nghĩa của Bankai và Shikai trong Bleach là gì?

“Shikai” và “Bankai” là những thuật ngữ xuất phát từ bộ anime và manga “Bleach”. Đây là những kỹ thuật chiến đấu mà gây kích thích cho người hâm mộ, trở thành những thuật ngữ nổi tiếng, nhưng thực sự Bankai và Shikai có ý nghĩa gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của các kỹ năng kiếm trong Bleach, những yếu tố cần có để đạt đến cấp độ đó và đặc biệt là ý nghĩa của từ và cách viết trong tiếng Nhật.

Bankai trong Bleach là gì?

Trong Bleach, Bankai là một kỹ thuật kiếm tiên tiến cho phép nhân vật sử dụng toàn bộ sức mạnh của Zanpakuto (kiếm) của mình để có những khả năng và sức mạnh đặc biệt.

Để đạt được dạng Bankai, một Shinigami phải có khả năng hiện thực hóa và khuất phục linh hồn của Zanpakuto của mình. Điều này thường mất ít nhất 10 năm để đạt được.

Bankai thường mạnh hơn từ 5 đến 10 lần so với dạng Shikai của Zanpakuto. Những người đạt được Bankai có vai trò quan trọng trong lịch sử của Soul Society, nhưng cũng có nhược điểm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Định nghĩa căn thức bậc hai là gì? Tính chất của căn bậc hai

Nếu Bankai bị hỏng, nó thường không thể khôi phục được và việc mất đi Bankai mà không có sự cho phép của người dùng có thể chỉ ra rằng người dùng sắp chết nếu không xử lý ngay lập tức. Hình thức và sức mạnh của Bankai còn phụ thuộc vào mức độ nhận thức của Zanpakuto với người dùng.

Ý nghĩa của Bankai trong tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật, từ “Bankai” được viết bằng các chữ “卍解”. Phần đầu tiên “卍” có thể đọc là “Manji” trong tiếng Nhật, và là một biểu tượng Phật giáo tượng trưng cho sự hòa hợp, hòa bình và cuộc sống.

Phần thứ hai “解” được đọc là “kai” và có nghĩa là “giải phóng” hoặc “mở khóa”. Cùng nhau, hai phần này tạo thành từ “Bankai”, ám chỉ đến kỹ thuật kiếm tiên tiến trong Bleach.

“Bankai” có thể được dịch sang tiếng Việt là “Phát hành cuối cùng” hoặc “Giải phóng toàn bộ”. Đây là một kỹ thuật chỉ có thể được thực hiện bởi những người có thể hoàn toàn kiểm soát được Zanpakuto của mình và mở ra tiềm năng thực sự của nó. Nó được coi là khả năng tiên tiến nhất mà Shinigami có thể đạt được trong Bleach.

Biểu tượng “解” cũng truyền đạt ý tưởng về giải quyết, giải thích, diễn giải, phản ứng với vấn đề, do đó thể hiện Bankai như một đòn tấn công có khả năng vượt qua mọi rào cản.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc: Sự khác biệt giữa Chữ Vạn của Phật giáo và Chữ Vạn của Đức Quốc xã – Suki Desu

Có Thể Bạn Quan Tâm :   An Dương Vương đặt quốc hiệu nước ta là gì ?

Bankai có tồn tại trong tiếng Nhật không?

Rõ ràng từ chữ Bankai trong Bleach không có nguồn gốc trong ngôn ngữ tiếng Nhật, được tạo ra để biểu thị ý nghĩa thực sự, và cũng đề cập đến các từ khác có cách phát âm tương tự.

Trong từ điển tiếng Nhật, chúng ta có từ “bankai” [挽回] có nghĩa là phục hồi và khôi phục. Có thể có những từ tương tự hoặc từ tương đồng khác.

Ý nghĩa của Shikai trong Bleach là gì?

Shikai [始解] là giai đoạn đầu tiên giải phóng Zanpakutou, thanh kiếm của Thần chết. Khi một Shinigami đạt đến Shikai, họ có thể giải phóng khả năng đặc biệt của Trảm hồn đao của mình.

Shinigami phải có khả năng giao tiếp và hòa hợp hiệu quả với Zanpakuto của mình, điều này đòi hỏi khả năng nói chuyện với linh hồn trong thế giới tinh thần. Việc đạt được Shikai và giải phóng nó lần đầu tiên được gọi là Manifestation (顕現, Kengen).

Việc đạt được Shikai là dấu hiệu của việc kiểm soát Zanpakuto và là điều kiện tiên quyết để thăng cấp trong hàng ngũ Shinigami, vì hầu hết các sĩ quan đều có khả năng sử dụng Shikai.

Từ “始解” trong tiếng Nhật bao gồm hai kanji: “始” có nghĩa là “bắt đầu” hoặc “khởi đầu” và “解” có nghĩa là “phát hành” hoặc “mở khóa”. Do đó, từ “始解” có thể được dịch theo nghĩa đen là “phát hành ban đầu” hoặc “mở khóa ban đầu”.

Ý nghĩa của Manji Bankai

Mặc dù Hitler đã sử dụng chữ Manji của Phật giáo và tạo ra một phiên bản đảo ngược, biểu tượng ban đầu này không có gì độc hại mà có mối liên hệ sâu sắc với Phật giáo, truyền thống của đạo Ấn và lục địa Ấn Độ từ hơn 500 năm trước Công nguyên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Jmeter là gì? Tại sao lại sử dụng Jmeter? Những ưu điểm và nhược điểm của nó

Chữ Manji [卍] có mặt trong từ Bankai mang đến sự sâu sắc hơn so với nghĩa đen “giải phóng hoàn toàn”. Bốn cánh tay của “卍” tượng trưng cho bốn hướng, sao chổi và chòm sao, do đó, chúng tượng trưng cho cả trời và đất.

Nói cách khác, “manji” đại diện cho toàn bộ vũ trụ, không chỉ từ góc nhìn tâm linh mà còn từ góc độ tổng quan.

Ngoài ra, manji cũng tượng trưng cho dấu chân thiện lành của Đức Phật, được sử dụng như công cụ hỗ trợ cho thiền định và là cách để “theo Đức Phật” trên con đường giác ngộ. Nó cũng có thể đại diện cho số 10000.

Chúng ta có thể nói rằng Bankai mang ý nghĩa nhiều hơn là một đòn tấn công đặc biệt, mà nó phản ánh bản chất của nhân vật, mối quan hệ của họ với vũ trụ và con người thực sự của họ.

Những nhân vật beherrschen “Bankai” có một sự hiểu biết sâu sắc về bản thân mình, đạt đến một sự vinh quang, “Bankai” tự đặt tên tượng trưng cho biểu tượng “Manji”.

Ví dụ, Ichigo sử dụng “Zangetsu Kiếm Nguyệt”, được dịch là “con dao cắt mặt trăng trên bầu trời”, liên quan đến biểu tượng Phật giáo của mặt trăng. Do sự sâu sắc của “Manji”, không có bản dịch phù hợp cho thuật ngữ “Bankai”.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc: Manji – Chữ Vạn trong Anime, Manga và Văn hóa Nhật Bản

You May Also Like

About the Author: admin