Cách làm bánh phục linh bằng khuôn đơn giản tại nhà

Bánh phục linh là loại bánh mà có thể gợi lại những kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Mặc dù bánh chỉ được làm từ bột đơn giản, nhưng nó chứa đựng biết bao nhiêu kỷ niệm đáng nhớ. Bánh phục linh có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, tạo nên sự thu hút. Hãy vào bếp học làm bánh phục linh theo cách làm bánh phục linh đơn giản này cùng Bếp Của Na.

Thông tin về bánh phục linh

Bánh phục linh là gì?

Bánh phục linh được làm bằng bột sắn hoặc bột năng, nước cốt dừa, đường và một ít lá dứa để tạo thêm hương vị và màu sắc.

Bánh thường được ăn trong suốt năm và cũng được dùng để thắp hương cho tổ tiên vào những ngày như Tết Trung thu – một lễ hội truyền thống của người Việt Nam.

Nguyên gốc của bánh phục linh

Bánh phục linh thực sự xuất phát từ tỉnh Quảng Ngãi, nhưng không hiểu vì sao nhiều trẻ em miền Tây lại quen thuộc với loại bánh này. Bánh phục linh Quảng Ngãi thường có màu trắng tinh khiết, trong khi ở miền Tây thì được thêm lá dứa, củ cải và nghệ, khiến cho bánh có màu sắc đa dạng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Set temp nghĩa là gì

Nguyên liệu để làm bánh phục linh

  • Bột năng: 200g
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Đường: 100g
  • Nước cốt lá dứa: 2 muỗng canh
  • Lá dứa: 5 lá

cách làm bánh phục linh nước cốt dừa

Các bước để làm bánh phục linh

Bước 1: Rang bột

  • Đầu tiên, cho bột và lá dứa vào một cái chảo, lưu ý là lá dứa phải được khô ráo và cắt thành từng mẩu nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó, hâm nóng chảo nhỏ với lửa nhỏ, đảo đều để bột năng chín đều và thơm hơn.
  • Để kiểm tra xem bột đã chín hay chưa, bạn có thể bóp thử một mẩu lá dứa. Nếu nó giòn và dễ gãy, thì bột đã chín và bạn có thể tắt bếp và để bột nguội.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Cho đường vào một nồi, sau đó cho nước cốt dừa vào nấu cho đường tan chảy và kết lại. Khi nước cốt dừa sánh lại, múc nửa lượng nước cốt ra khỏi nồi để làm bột màu trắng.
  • Sau đó, thêm nước lá dứa vào nồi và nấu cho nước sánh lại. Khi nước cốt dừa và lá dứa thấy sánh lại, tắt bếp và múc ra một bát. Khi bạn xay lá dứa để lấy nước, hãy để nước lắng xuống để lấy phần nước cốt đậm màu, dùng để tạo màu cho bột.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   MySQL Workbench là gì? Hướng dẫn cài đặt MySQL Workbench (trên Windows)

Bước 3: Trộn bột và ép khuôn

  • Chia bột thành 2 phần bằng nhau và trộn đều. Bạn cũng cần loại bỏ lá dứa khỏi phần bột, chỉ giữ lại một ít để thoa vào khuôn. Sau đó, từ từ cho phần nước cốt dừa vào phần bột màu trắng, từng muỗng một, kết hợp việc trộn đều bột bằng tay. Nếu khi vắt bột nó không vón cục lại và tan đều, có nghĩa là bột đã đạt được điểm chín. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với phần bột màu xanh lá cây.
  • Phủ một lớp bột lên khuôn rồi đập nhẹ xuống bàn để bột rơi hết. Sau đó, cho phần bột trộn với nước cốt dừa vào khuôn và dùng tay ấn chặt để bánh không bị vỡ khi mở khuôn. Đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để bánh rụm xuống, tiếp tục làm cho hết phần bột còn lại.
  • Sau khi hoàn thành ép khuôn, bạn xếp bánh lên một cái mâm để ráo và cứng hơn, sau đó có thể thưởng thức ngay. Bánh có mùi thơm của lá dứa và vị béo của nước cốt dừa, khi ăn, nó sẽ tan ngay trong miệng. Ăn bánh này kèm với một tách trà là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bánh phục linh có bao nhiêu calo?

cách làm bánh phục linh bằng bột năng

Từ thành phần của chiếc bánh, có thể thấy rằng một chiếc bánh có khoảng 2855 calo, tương đương với 476 calo cho mỗi chiếc bánh (120g).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàng full box là gì? Tất tần tật về hàng fullbox và hàng dựng

Bánh phục linh có phải là bánh in không?

Nói chung, hai loại bánh này có hương vị và hình dáng khác nhau. Mặc dù cả hai đều được làm từ bột đã rang, nhưng bánh in có hương vị đặc biệt hơn với nhân đậu xanh bên trong, trong khi bánh phục linh chỉ có màu sắc từ lá dứa và các loại rau củ khác. Đặc biệt, bánh phục linh có vị thơm béo của nước cốt dừa mà không có nhân bên trong, do vậy nó không phải là bánh in.

Bánh phục linh có thể bảo quản được bao lâu?

Sau khi làm bánh, hãy cho chúng vào hũ nhựa hoặc thủy tinh và đậy kín. Lưu ý rằng hũ phải ở trong điều kiện khô ráo để bánh không mềm. Sau đó, để bánh trong tủ lạnh để bảo quản trong vòng 2 tuần.

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự làm bánh phục linh ngay tại nhà. Với hương vị thơm ngon từ lá dứa và mùi beo béo từ nước cốt dừa, mỗi lần ăn bánh sẽ mang lại niềm vui thích. Hãy vào bếp và thử làm món bánh phục linh này ngay.

XEM THÊM:

  • Cách làm bánh Waffle đơn giản ngay tại nhà
  • Cách làm bánh tai yến đơn giản ngay tại nhà
Back to top button