Bánh chiffon là gì? Đặc điểm cấu trúc và khác nhau giữa bánh bông lan và bánh chiffon

Bạn có thể phân biệt giữa bánh chiffon và bánh bông lan không? Đối với những người mới tập làm bánh, những món bánh này thường khó phân biệt với nhau. Cả hai loại bánh này đều có cấu trúc mềm mịn và hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại. Và có một số điểm khác nhau nhỏ giữa bánh chiffon và bánh bông lan mà bạn cần nắm vững. Hãy cùng Anny khám phá bánh chiffon và các cách làm bánh trong chuyên mục mẹo vào bếp nhé!

1. Ý nghĩa của bánh chiffon là gì?

– Bánh chiffon là một loại bánh ngọt thuộc nhóm Foam Cake (các loại bánh được làm từ trứng tạo thành bọt khí), kết hợp với các nguyên liệu như: bột mì, bột nở, dầu thực vật, và nhiều nguyên liệu khác.

– Tuy nhiên, bánh chiffon và bánh bông lan có vẻ giống nhau khi nhìn nhưng thực tế là hai loại bánh này khác nhau về phương pháp làm và cấu trúc bánh.

2. Tính năng cấu trúc của bánh chiffon

– Bánh chiffon được làm với lượng bột khá ít, thay vào đó sử dụng nhiều chất lỏng hơn, khác với những loại bánh khác có cách làm và nguyên liệu tương tự.

– Nhờ phương pháp đặc biệt này, bánh chiffon được ưa chuộng bởi cấu trúc mềm mịn, hơi xốp và có độ dai nhẹ. Với cấu trúc này, bánh chiffon thường được làm thành dạng cuộn tròn hoặc không có lõi ở giữa khuôn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fast fashion là gì? Cách nhận biết một thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn nhất

3. Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon

Bánh chiffon được coi là một loại bánh “khó chiều” vì dễ gặp các lỗi trong quá trình làm. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục:

Bánh chiffon bị xẹp, lõm đáy

– Bánh bị xẹp và lõm đáy do lượng chất lỏng trong bánh chiffon nhiều hơn so với các loại bánh khác và cách đánh bông trứng. Hiện tượng này xảy ra khi bánh được nở rất nhanh do nhiệt độ lò nướng cao.

– Để khắc phục, cần điều chỉnh nhiệt độ lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nhiệt độ nướng có thể thay đổi tùy theo lò nướng. Đối với lò có kích thước dưới 30L, nên hạ thấp khay nướng và nướng ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 150-160 độ C.

Để bánh không bị xẹp sau khi nướng, cần hiểu rõ nhiệt lò nướng của mình. Có thể sử dụng nhiệt kế để điều chỉnh nhiệt độ hoặc quan sát mặt bánh trong 10 phút đầu. Nếu thấy mặt bánh vàng nhanh, bánh nở nhanh thì cần hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng.

Bánh chiffon không nở hoặc nở nhanh rồi xẹp

– Lỗi này có thể do khuôn bánh đang sử dụng. Vì cấu trúc xốp, mềm bông của bánh chiffon, khuôn bánh cần diện tích để bám và nở hơn. Để tránh điều này, cần chọn khuôn nướng có lõi trụ đứng.

Bánh chiffon bị ẩm, dai hoặc bị dồn cục sau khi nướng

– Lỗi này thường do việc trộn bột và đánh trứng không đúng. Bắt đầu từ việc chú ý khi đánh trứng, nên đảm bảo lòng trắng trứng được đánh bông đến trạng thái mềm. Trộn bột cần sử dụng kỹ thuật đảo từ dưới lên trên theo một chiều và không trộn quá mạnh để tránh làm vỡ bọt khí.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sản xuất công nghiệp là gì? giá trị sản xuất công nghiệp

4. Cách trộn bột bánh chiffon đúng cách

Các bước để trộn bột bánh chiffon:

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

– Bước 2: Trộn đều lòng đỏ trứng, một phần đường, bột, chất béo (thường là dầu ăn) và chất lỏng (nước, sữa, nước hoa quả).

– Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng với phần đường còn lại.

– Bước 4: Trộn lòng trắng trứng đánh bông với lòng đỏ (sử dụng kỹ thuật fold).

– Bước 5: Đổ bột vào khuôn và nướng.

Chi tiết các bước và lưu ý:

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ.

+ Trứng: sử dụng trứng tươi có vai trò quan trọng trong bánh chiffon. Lưu ý trứng phải sạch và không dính chất béo như dầu, mỡ, bơ.

+ Bột: sử dụng bột cho bánh ngọt – cake flour. Nếu không có cake flour, có thể thay thế bằng bột mì đa dụng và bột ngô theo tỉ lệ: 120g cake flour = 100g all purpose flour + 20g corn starch.

+ Đường: sử dụng đường xay mịn thay vì đường kính trắng thông thường. Đường cũng cần được rây mịn.

+ Chất béo: sử dụng dầu thực vật để tạo độ ẩm và mượt cho bánh.

+ Khuôn nướng: không nên chống dính, để bánh bám và nở tốt hơn.

+ Dụng cụ: cần có hai âu lớn để trộn hỗn hợp, máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng.

– Bước 2: Trộn đều lòng đỏ trứng, đường, bột, chất béo và chất lỏng. Trộn đều theo một chiều cho đến khi hỗn hợp lỏng, mịn và không có cục bột hay cục đường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhảy Bungee là gì? Lưu ý cần biết trước khi nhảy Bungee

– Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng với đường còn lại.

– Bước 4: Trộn lòng trắng trứng đánh bông với lòng đỏ (sử dụng kỹ thuật fold).

– Bước 5: Đổ bột vào khuôn và nướng ngay. Mang khuôn đi nướng ngay để bánh không bị mất bọt khí. Bên cạnh đó, cần bật lò nướng trước để đạt nhiệt độ cần thiết (thường 15-20 phút).

5. Sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon

– Sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon nằm ở khía cạnh tạo bọt khí để làm bánh. Bánh bông lan sử dụng cả lòng trắng và lòng đỏ trứng để tạo bọt khí, trong khi bánh chiffon chỉ sử dụng lòng trắng.

– Sự khác biệt thứ hai nằm ở lượng bột trong bánh. Bánh bông lan sử dụng lượng bột nhiều hơn so với bánh chiffon, trong khi bánh chiffon tăng lượng chất lỏng. Vì vậy, kết cấu của chiffon mềm mịn và dai hơn.

– Khi làm bánh chiffon, cần sử dụng khuôn có lõi trụ để bánh có thể nở đẹp và không bị xẹp. Đối với bánh bông lan, có thể lựa chọn khuôn linh hoạt hơn.

– Cuối cùng, bánh bông lan thường sử dụng bơ trong khi bánh chiffon sử dụng dầu thực vật để tăng độ ẩm và mượt cho bánh.

Với bài viết này, hy vọng rằng bạn đã hiểu về ý nghĩa của bánh chiffon, tính năng cấu trúc và sự khác biệt giữa bánh bông lan và bánh chiffon!

Back to top button