Băng tần wifi là gì? Có những loại băng tần nào được sử dụng hiện nay


Băng tần wifi là gì? Có những dạng băng tần nào được sử dụng ngày nay

Trong cuộc sống hiện nay, các thiết bị không dây đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng, đặc biệt là mạng wifi – một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin. Khái niệm wifi đã không còn xa lạ, tuy nhiên, khi lắp đặt hệ thống mạng wifi trong gia đình hay các doanh nghiệp, chắc hẳn bạn đã nghe đến các dạng băng tần wifi như 2,4GHz hoặc 5GHz và có nhiều người cảm thấy bối rối và chưa hiểu rõ về băng tần là gì? Sự khác nhau giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz là gì và chọn dạng băng tần nào để sử dụng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các khái niệm này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Return Loss Là Gì ? Nghĩa Của Từ Return Loss Trong Tiếng Việt

Băng tần là gì?

Băng tần đơn giản là một dải tần số của sóng điện từ được sử dụng để thu, phát các tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Vì vậy, wifi 2,4GHz chỉ đơn giản là wifi sử dụng băng tần 2,4GHz và tương tự, wifi 5GHz sử dụng băng tần 5GHz.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Debit note là gì? Cách phân biệt Debit note và Credit note

Vậy sự khác nhau giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz khi sử dụng là gì?

Khác biệt lớn nhất giữa hai dạng băng tần này là tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, wifi băng tần 2,4GHz có tốc độ từ 450Mbps đến 600Mbps (tuỳ thuộc vào loại router được sử dụng). Trong khi đó, wifi băng tần 5GHz có thể đạt tốc độ kết nối lên đến 1300Mbps, gấp đôi so với băng tần 2,4GHz.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bridal shower là gì

Tất nhiên, có một số điều bạn cần chú ý ở đây. Thứ nhất, tốc độ tối đa sẽ phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà router hỗ trợ, bao gồm các chuẩn như: 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac (những chuẩn phổ biến nhất).

Thứ hai, cần lưu ý đến điều kiện lý tưởng.

Back to top button