Bàn thắng trong bóng đá là gì?

Thể thao - Bàn thắng trong bóng đá là gì?

Bàn thắng là gì? Trong bóng đá, một bàn thắng được tính khi quả bóng đi qua hoàn toàn vạch vôi khung thành mà không còn phần nào của bóng ở trên vạch vôi, hoặc giữa cột dọc và dưới xà ngang. Đồng thời, không có vi phạm luật nào từ đội ghi bàn và thủ môn không thể bắt bóng.

Có nhiều cách để ghi một bàn thắng trong bóng đá:

  • Cứa lòng qua người thủ môn.
  • Sút xa.
  • Xử lý tốt để đánh bại thủ môn.
  • Đá phạt trực tiếp hoặc góc.
  • Bóng sống.
  • Đá phạt đền (11m).
  • Phản lưới nhà.
Thể thao - Bàn thắng trong bóng đá là gì? (Hình 2).

Có rất nhiều cách để ghi bàn trong bóng đá

Đội thắng trận Trong bóng đá, đội bóng ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp hai đội ghi bàn thắng bằng nhau hoặc không có bàn thắng nào, trong vòng đấu bảng, trận đấu sẽ kết thúc với kết quả hòa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Trong trận đấu loại trực tiếp, khi không thể có kết quả hòa, sẽ diễn ra hai hiệp phụ. Nếu trong hai hiệp phụ vẫn không có bàn thắng, loạt sút luân lưu sẽ được tiến hành để xác định người chiến thắng.

Luật bàn thắng sân khách là gì? Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu trong giải UEFA Cup Winners’ Cup năm 1965. Mục đích của luật này là loại bỏ việc phải đá trận lại, nhằm tránh tốn kém chi phí di chuyển và lưu trú.

Luật bàn thắng sân khách còn có ảnh hưởng lớn đến thể lực của các cầu thủ và khó định lịch trình thi đấu. Do đường đi di chuyển hạn chế và không thuận tiện như hiện tại.

Luật này còn làm trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn. Khi đá trên sân khách, các đội bóng sẽ cố gắng ghi nhiều bàn thắng hơn để thuận tiện cho trận lượt về.

Thể thao - Bàn thắng trong bóng đá là gì? (Hình 3).

Luật bàn thắng sân khách đã giúp Tottenham đánh bại Man City ở bán kết Champions League

Cách tính luật bàn thắng sân khách Hiểu rõ luật bàn thắng sân khách giúp bạn dự đoán kết quả và nhận định kèo bóng đá chính xác hơn. Cách tính luật bàn thắng sân khách như sau: Nếu sau hai lượt trận tỷ số giữa hai đội là hòa, đội ghi nhiều bàn thắng trên sân khách sẽ giành quyền đi tiếp hoặc vô địch. Đội để thủng lưới nhiều bàn thắng trên sân nhà sẽ bị loại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Review Canva Pro – Công cụ thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay?

Trường hợp cả hai đội đều để thua trên sân nhà với cùng một tỷ số, trận lượt về sẽ trở thành hai hiệp phụ kéo dài 30 phút.

Nếu sau hai hiệp phụ vẫn không có bàn thắng, trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt sút luân lưu. Trong trường hợp có bàn thắng trong hiệp phụ, đội ghi nhiều bàn thắng trên sân khách sẽ giành chiến thắng.

Luật bàn thắng sân khách áp dụng trong cả 90 phút chính thức của trận lượt về và hai hiệp phụ.

Luật bàn thắng vàng là gì? Bàn thắng vàng là quy tắc áp dụng trong bóng đá để xác định đội chiến thắng trong trường hợp hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức.

Trong trường hợp một đội ghi bàn thắng trong hiệp phụ, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức và đội đó sẽ giành chiến thắng. Đây là định nghĩa chính xác nhất về luật bàn thắng vàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Làm aff là gì? Việc làm affiliate marketing là làm gì?

Luật bàn thắng vàng được áp dụng từ năm 1992 và bị FIFA, Liên đoàn bóng đá thế giới, gỡ bỏ vào năm 2004. Tính đến thời điểm hiện tại, luật này chỉ áp dụng trong môn khúc côn cầu ngoài giờ thi đấu.

Thể thao - Bàn thắng trong bóng đá là gì? (Hình 4).

Oliver Bierhoff đã ghi bàn thắng vàng đáng nhớ tại EURO 1996

Vai trò của bàn thắng vàng trong bóng đá Trong một số trận đấu, bàn thắng vàng có vai trò quyết định để xác định đội chiến thắng.

Cách tính luật bàn thắng vàng là gì? Nếu hai đội hòa nhau, không cần thi đấu hiệp phụ và chiến thắng được xác định dựa trên luật này. Với luật bàn thắng vàng, thời gian trận đấu kết thúc sẽ ngắn hơn nhiều. Khi có bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức.

Tuy nhiên, từ năm 2004, luật bàn thắng vàng không còn được sử dụng. Thay vào đó, hai hiệp phụ sẽ được tổ chức để quyết định tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Luật bàn thắng vàng đã bị loại bỏ do những tranh cãi từ người hâm mộ và giới chuyên môn trên toàn thế giới. Nhiều người cho rằng luật này làm trận đấu bị gián đoạn đột ngột và ảnh hưởng tới cảm xúc của người xem.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng bàn thắng vàng mang đến những cảm xúc tuyệt vời. Nó tạo ra những khoảnh khắc hấp dẫn và kịch tính hơn trong các trận đấu.

Đăng Nguyên

You May Also Like

About the Author: admin