[Chi tiết] Baka nghĩa là gì mà xem anime nào cũng thấy? 2022

ý nghĩa của từ Baka “Baka” có nghĩa là gì? Nếu bạn là một người yêu thích anime, chắc chẳng xa lạ gì với từ này. Nhưng thực sự “Baka” nghĩa là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Sử dụng như thế nào cho đúng? Hãy cùng GoJapan khám phá tất cả trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của từ Baka

Từ “Baka” mang nghĩa là: đồ ngu, đồ ngốc, ngớ ngẩn, đần độn. Nó thường được sử dụng như một lời chửi, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ có thể khác nhau tùy vào ngữ cảnh, ngôn ngữ và khu vực sử dụng. Trong tiếng Nhật, “Baka” có thể được viết theo 3 hình thức:

  • Hiragana: “ばか”
  • Katakana: “バカ”
  • Kanji: “馬鹿” ý nghĩa của từ Baka

Như bạn có thể thấy, kanji của “Baka” gồm 2 chữ, riêng rẽ là “馬” (uma): ngựa và “鹿” (shika): hươu. Sự liên kết giữa ngựa và hươu với ý nghĩa ngu ngốc khá tò mò phải không? Để hiểu rõ hơn, chúng ta phải tìm hiểu về nguồn gốc của từ này.

Nguyên gốc của từ Baka

Nhiều người cho rằng từ “Baka” (馬鹿) bắt đầu xuất hiện và được sử dụng với ý nghĩa “ngu ngốc” có nguồn gốc từ một câu chuyện Trung Quốc thời nhà Tần. Khi đó, hoàng đế của nhà Tần – Hồ Hợi, là một người yếu đuối. Trong khi đó, thừa tướng Triệu Cao, người luôn âm mưu để chiếm quyền, đang nắm giữ quyền lực triều chính. Triệu Cao đã nghĩ ra một cách để kiểm soát hoàng đế và tìm ra những người quan trọng không ủng hộ mình trong triều đình.

ý nghĩa của từ Baka
指鹿為馬: Chỉ hươu bảo ngựa

Một ngày, Triệu Cao đưa một con hươu tới gặp hoàng đế và nói rằng đó là con ngựa tốt muốn tặng. Hoàng đế cười và nói rằng đó rõ ràng là một con ngựa, không phải hươu. Nghe vậy, Triệu Cao giả vờ không vui, hỏi tất cả các quan tướng có mặt xem con này là con hươu hay ngựa. Những người sợ hãi tuân theo ý anh ta khẳng định đó là con ngựa, trong khi một số người không sẵn lòng đáp trả. Rồi một vài quan tướng trung thành trả lời rằng đó là con hươu. Kết cục dễ đoán, những người dám nói sự thật bị Triệu Cao coi là chống đối và không tuân thủ ý anh ta. Chẳng bao lâu sau, họ đã bị xử tử hoặc bị phạt bằng cách bị đưa vào một danh hiệu nhục nhã nào đó. Từ câu chuyện này, cụm từ “指鹿為馬” (Chỉ hươu bảo ngựa) ra đời. Cụm từ này được sử dụng để chỉ việc sức mạnh quyền lực bẻ cong sự thật và sau đó được rút gọn thành “Baka” – ám chỉ những người ngu ngốc không biết tuân theo xu hướng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Champion Dash – Cuộc đua thách thức mọi giới hạn – Champion Dash

Cách sử dụng từ Baka theo vùng miền

Như đã đề cập ở trên, khi nói “Baka” ở các vùng miền khác nhau, sắc thái và ý nghĩa cũng có thể khác nhau. Ví dụ, khi dịch sang tiếng Việt, tùy theo tình huống, bạn có thể dịch theo kiểu vui đùa như “Đồ ngốc” hay kiểu mắng chửi mạnh mẽ như “Thằng ngu, thằng đần”. ý nghĩa của từ BakaỞ Tokyo, “Baka” có nghĩa đơn giản là “đồ ngốc” với sắc thái nhẹ nhàng, thường được sử dụng giữa bạn bè thân thiết hoặc trong gia đình như một cách “mắng yêu”. Tuy nhiên, bạn không nên nói với người lạ vì có thể bị hiểu sai và gây rắc rối. Ở Kanto, từ này mang ý nghĩa khác, thường được sử dụng để đùa giỡn, chọc ghẹo nhẹ nhàng. Khi đó, người ta hiểu “Baka” theo nghĩa kawaii: đáng yêu hoặc shouganai: không còn cách nào khác. ý nghĩa của từ Baka Tuy nhiên, nếu nói “Baka” ở Osaka, nó sẽ được coi là một từ chửi mắng với ý nghĩa là “đồ ngu”. Đừng sử dụng với người lạ hoặc người lớn tuổi, đặc biệt là không nên sử dụng một cách vô ý khi không biết địa vị xã hội của người đó. Vì sử dụng sai lạc mà gây hậu quả khó lường. Cuối cùng, ở Kansai, “Baka” thực sự là một từ cực kỳ trọng yếu khi sử dụng. Tại đây, từ này mang ý nghĩa mạnh mẽ của “mắng chửi” hoặc “miệt thị” người khác. Vì vậy, nếu không có ý định này, hãy nhớ không nói “Baka” ở Kansai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhà phân phối là gì? Những lưu ý khi làm nhà phân phối hàng tiêu dùng

Cách chửi mạnh hơn với từ Baka

Nếu bạn thấy chửi “ngu” chỉ thường thường quá, GoJapan sẽ giới thiệu một số cụm từ “thăng cấp” với từ “Baka” nhé. Nhưng chỉ cần đọc để biết để phòng trường hợp người nào đó chửi bạn thôi, không nên sử dụng lung tung.

  • 馬鹿野郎 (ばかやろう) /Bakayarou/: Thằng ngu này

Câu này được sử dụng để mắng chửi người khác, chắc chắn bạn đã nghe nó từ các bộ anime hoặc phim Nhật rồi.

  • 大馬鹿 (おおばか) /Oobaka/ : Ngu ơi à ngu

Đã là “Baka” rồi lại còn có chữ “大” (to, lớn) nữa thì hiểu rồi. Đây chắc chắn là chửi “ngu ơi là ngu”, “ngu hơn cả ngu”, “ngu lắm”.

  • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) – Ō baka yarou : Thằng đại ngu

Kết hợp hai cụm từ trên, đây là cách chửi “thằng đại ngu”, “thằng này ngu đến mức không thể tưởng tượng được”.

  • 超馬鹿 (ちょうばか) – Chō baka : Ngu vượt sức tưởng tượng
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

Từ “超” mang ý nghĩa “quá”, “siêu” như thế nào đó, hoặc có thể hiểu theo ngôn ngữ giới trẻ là “vãi”. Vì vậy, từ này có nghĩa là “siêu ngu”, “ngu vượt tưởng tượng”, “ngu vãi”.

  • 激馬鹿 (げきばか) – Gekibaka: Ngu đến mức không đỡ nổi

Từ “激” mang ý nghĩa “rất”, “cực kỳ” như thế nào đó. Khi kết hợp với “Baka”, ta có ngay từ “ngu đến mức không đỡ nổi”, “siêu ngu” hoặc đơn giản là “cực kỳ ngu”.

Cách nói “Baka” ở từng khu vực

Khu vực Cách nói “Baka” Khu vực Cách nói “Baka” Okinawa ふらー (furaa) Fukuoka あんぽんたん (anpontan) Kagoshima ばか (baka) Kochi あほー (ahoo) Miyazaki しちりん (shichirin) Ehime ぽんけ (ponke) Oita ばかたん (bakatan) Kagawa ほっこ (hokko) Kumamoto あんぽんたん (anpontan) Tokushima あほ (aho) Nagasaki ばか (baka) Yamaguchi ばか (baka) Saga にとはっしゅ (nitohasshu) Shimane だらじ (darashi) Hiroshima ばか (baka) Tottori だらず (darazu) Okayama あんごー (angou) Wakayama あほ (aho) Hyogo だぼ (dabo) Nara あほ (aho) Osaka どあほ (doaho) Kyoto あほ (aho) Shiga あほー (ahoo) Mie あんご (ango) Gifu たわけ (tawake) Aichi たーけ (taake) Shizuoka ばか (baka) Fukui あほ (aho) Ishikawa だら (dara) Toyama だら (dara) Niigata ばか (baka) Nagano ぬけさく (mekesaku) Yamanashi ぬけさく (mekesaku) Kanagawa ばか (baka) Tokyo ばか (baka) Tochigi うすばが (usubaga) Chiba ばか (baka) Ibaraki でれ (dere) Saitama ばか (baka) Fukushima ばか (baka) Gunma ばか (baka) Akita ばかけ (bakake) Yamagata あんぽんたん (anpontan) Miyagi ほんでなす (hondenasu) Iwate とぼけ (toboke) Aomori ほんじんなし (honjinnashi) Đọc thêm

GoJapan – Đường tới nước Nhật – Học Tiếng Nhật online – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn có hứng thú với tiếng Nhật, GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, nhấn vào để trải nghiệm nhé!

Back to top button