Bài học quý giá nhất mà Dế Mèn đã rút ra từ cuộc sống

Đề bài: Hãy mô tả quá trình tâm lý và thái độ của Dế Mèn khi trêu chọc chị Cốc, dẫn đến cái chết bi thương của Dế Choắt. Qua sự việc này, Dế Mèn đã học được một bài học quý giá trong cuộc sống. Bài học đó là gì?

Bài giảng: Bài học quý giá trong cuộc sống – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Bài văn mẫu

Đoạn văn này kể về mối quan hệ giữa Dế Mèn và Dế Choắt trong chương I của truyện Dế Mèn phiêu lưu kí của Tô Hoài. Đây là đoạn văn hay và có nhiều giá trị giáo dục.

Dế Choắt là hàng xóm của Dế Mèn. Tên gọi Dế Choắt được Dế Mèn đặt với thái độ chế giễu và coi thường. Dế Mèn nhìn Dế Choắt bằng ánh mắt khinh thường và cho rằng Dế Choắt thật xấu xí: “Cái gã Dế Choắt người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Thanh niên rồi mà cánh ngắn ngủn đến giữa lưng… Đôi càng bè bè, nặng nề. Râu ria cụt chỉ có một mẩu và mặt lúc nào cũng ngẩn ngơ, ngơ ngơ…” Dế Mèn nói chuyện với Dế Choắt bằng giọng điệu trịch thượng, coi thường. Mặc dù cùng tuổi nhưng Dế Mèn gọi Dế Choắt là “chú mày” và lên tiếng dạy đời:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bột Bắp Là Gì? Bột Bắp Có Phải Bột Năng Không?

– Ôi chú mày ơi! Chú mày không lớn mà không khôn.

Khi nghe Dế Choắt than về tình trạng ốm yếu và muốn nhờ Dế Mèn đào một cái ngách thông qua hang Dế Mèn khi gặp khó khăn, Dế Mèn tức giận, mắng chửi Dế Choắt như mưa:

– Hức! Để mày thông ngách sang nhà tao? Dễ nghe nhỉ! Mày hôi như con mèo này, tao không chịu được. Thôi, hãy điệu hút mưa dầm sùi sụt đi. Đào hố nông thì hãy tự chết!

Đúng như Dế Mèn nhận xét: “Ngẫm ra thì tôi chỉ nói cho vui miệng mình.” Dế Mèn không muốn nghe ai và cũng không quan tâm có ai nghe điều mình nói. Từ thái độ và lời nói của Dế Mèn đối với Dế Choắt, chúng ta thấy Dế Mèn là một người kiêu ngạo, coi thường tình nghĩa hàng xóm và thiếu lòng thương yêu đồng loại.

Tuổi trẻ có nhiều tính tốt và cũng không ít tật xấu. Dế Mèn cũng vậy. Chú thường nghĩ ra các trò nghịch ngợm, có khi gây hậu quả đáng tiếc. Khi thấy chị Cốc đậu trước cửa hang, ý định của Dế Mèn động lên để trêu chọc chị. Dế Choắt cố gắng can ngăn nhưng Dế Mèn phớt lờ và nói: “Sợ gì? Mày nói tao sợ điều gì? Mày nói tao biết sợ ai hơn mình nữa?”

Dế Mèn sau đó khoe khoang với Dế Choắt: “Giương mắt lên, xem tao trêu cô Cốc này”, rồi vẫy tay và hát bài ca dao về chị Cốc nhưng thêm một số lời để chọc tức. Khi chị Cốc tức giận, Dế Mèn nhanh chóng chui vào trong hang sâu, nằm trên giường ngủ và thăng bằng chân chữ ngũ đắc ý về trò nghịch ngợm của mình. Dế Choắt không kịp trốn thoát và bị chị Cốc hiểu lầm, bị mổ mấy nhát vào lưng, xương cả gãy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Khi nghe tiếng kêu bi thương của Dế Choắt, Dế Mèn khiếp sợ, im lặng nằm yên. Lúc này, Dế Mèn mới hiểu thế nào là sợ. Sau khi chị Cốc đi, Dế Mèn rời khỏi hang Dế Choắt và điều hướng đầu Dế Choắt, cảm thấy hối hận về hành động ngớ ngẩn của mình! Tôi rất hối hận! Tôi hối lầm! Cái cái chết bi thảm của Dế Choắt đã thức tỉnh lòng tốt của Dế Mèn. Để chuộc lỗi, Dế Mèn đã chôn cất Dế Choắt một cách trang trọng. Sau sự việc này, Dế Mèn đau đớn và hối hận. Chú tự chỉ trích mình là ngông cuồng và dại dột. Từ đó, chú cố gắng thay đổi tính cách để trở thành người tốt.

Bài học đầu tiên mà Dế Mèn rút ra từ câu chuyện với Dế Choắt là: “Trong cuộc sống, nếu có tâm hồn xấu xa và hành xử bạo lực, cuối cùng cũng sẽ chịu hậu quả…” Nhà văn đã mượn lời của Dế Choắt trước khi qua đời để nhắc nhở những bạn đọc trẻ tuổi không nên tự mãn và kiêu căng. Chúng ta phải tự hoàn thiện bản thân để sau này trở thành người có ích và đạo đức.

Đoạn trích trên đây là một ví dụ tiêu biểu cho nghệ thuật miêu tả động vật của nhà văn Tô Hoài. Với phong cách viết độc đáo, tác giả đã tạo nên linh hồn và tính cách riêng biệt cho nhân vật Dế Mèn. Dế Mèn trở thành một nhân vật đáng yêu, với những phẩm chất tích cực và cũng không tránh khỏi những khiếm khuyết thường thấy ở tuổi trẻ. Khi đọc truyện, chúng em có thể nhìn thấy một phần bản thân trong Dế Mèn và từ đó suy ngẫm và học được những bài học quý giá mà nhà văn Tô Hoài đã thông qua cuộc sống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp về halo game là gì | Sen Tây Hồ

Bài giảng: Bài học quý giá trong cuộc sống – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, miêu tả cảnh vật, miêu tả người, miêu tả lớp 6 và nhiều nội dung khác:

 • Phân tích đoạn trích “Bài học quý giá trong cuộc sống”

 • Phân tích nhân vật Dế Mèn trong truyện “Bài học quý giá trong cuộc sống”

 • Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích “Bài học quý giá trong cuộc sống” của Tô Hoài

 • Tâm trạng của Dế Mèn sau khi chôn Dế Choắt

Mục lục văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

 • Mục lục văn biểu cảm, kể chuyện tóm tắt, kể chuyện diễn cảm
 • Mục lục văn kể chuyện đời thường
 • Mục lục văn kể chuyện tưởng tượng
 • Mục lục văn miêu tả

Tìm kiếm ưu đãi trên shopee tháng 7:

 • Đồ dùng học tập giá rẻ
 • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
 • Tsubaki 199k/3 chai
 • L’Oreal mua 1 tặng 3
Back to top button