Backdoor Là Gì? Cách Phòng Tránh Backdoor Để Bảo Mật Thông Tin

Như tên gọi, backdoor – cửa sau – phản ánh tính chất tự nhiên của nó. Nó cho phép một ai đó truy cập vào hệ thống cá nhân của bạn mà không thông qua cửa chính. Kỹ thuật, backdoor là bất kỳ phương pháp nào mà các tổ chức, tin tặc (hoặc hacker) hoặc thậm chí chính phủ sử dụng để truy cập vào hệ thống cá nhân của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Vậy backdoor là gì một cách cụ thể hơn? Làm thế nào để tránh backdoor? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu chi tiết về chủ đề này.

Backdoor là phần mềm gì?

Trong lĩnh vực an ninh thông tin, backdoor là một phần mềm độc hại, được thiết kế để bypass các quy trình xác thực và truy cập vào hệ thống. Nó cung cấp quyền truy cập từ xa vào các nguồn tài nguyên bên trong hệ thống như cơ sở dữ liệu và máy chủ file.

Tin tặc có thể cài đặt backdoor vào thiết bị của bạn bằng cách khai thác các lỗ hổng phần mềm hoặc thậm chí cài đặt trực tiếp vào phần cứng của thiết bị. Backdoor được sử dụng chủ yếu bởi hacker để lấy cắp dữ liệu cá nhân, xâm phạm quyền riêng tư, tấn công mạng hoặc thậm chí theo dõi bất hợp pháp.

Sau khi hacker đăng nhập thành công vào máy tính của bạn, họ có thể sử dụng phần mềm backdoor cho nhiều mục đích, bao gồm phá hủy website, chiếm quyền điều khiển máy chủ, tấn công DDoS hoặc tiến hành cuộc tấn công APT.

Cách backdoor hoạt động

Backdoor là một phần mềm cho phép người dùng bên ngoài xâm nhập vào thiết bị của bạn mà không được phép. Nó có thể được cài đặt ở hai mức độ khác nhau trong hệ thống của bạn:

  • Phần cứng/phần lõi: thay đổi vật lý để cung cấp quyền truy cập từ xa vào thiết bị của bạn.
  • Phần mềm: cài đặt các tệp tin độc hại để ẩn hoạt động trái phép và truy cập vào thiết bị của bạn mà không được hệ điều hành phát hiện.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Grapefruit là gì? Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit?

Các nhà phát triển phần mềm và phần cứng có thể cài đặt backdoor cho mục đích hỗ trợ từ xa, nhưng trong nhiều trường hợp, backdoor được cài đặt bởi tội phạm mạng hoặc chính phủ. Bất kỳ phần mềm độc hại nào cung cấp cho tin tặc quyền truy cập vào thiết bị của bạn đều có thể được xem như là backdoor.

Các loại backdoor

Không phải tất cả backdoor đều đáng gờm. Có các loại backdoor khác nhau:

Backdoor vô hại

Backdoor vô hại được cài đặt công khai bởi nhà sản xuất phần mềm hoặc phần cứng để hỗ trợ việc giám sát và cập nhật từ xa. Chúng giúp phát hiện và khắc phục lỗi phần mềm một cách thuận tiện, từ đó cải thiện hiệu suất và bảo mật.

Trong môi trường làm việc của nhiều doanh nghiệp, các backdoor thường được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại của nhân viên để sử dụng với mục đích đã được thông báo và đồng ý.

Backdoor gây hại

Ngược lại với backdoor vô hại, những backdoor gây hại chứa nhiều yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn. Chúng cho phép hacker xâm nhập hệ thống và thực hiện các hoạt động trái phép như đánh cắp thông tin cá nhân hoặc gây tổn hại đến thiết bị và hệ thống.

Để kiểm soát người dùng, backdoor cũng có thể mở cửa khác để cài đặt mã độc khác. Nhờ tính tinh vi của nó, backdoor rất khó phát hiện sớm.

Các loại backdoor phổ biến

Khi phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị hoặc bạn trở thành mục tiêu của tấn công, hacker có thể cài đặt các loại backdoor sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mô hình CAPM là gì? Cách tính và cách ứng dụng (Chi tiết file EXCEL)

Trojans

Trojan là phần mềm độc hại ẩn với danh nghĩa của một tệp hợp pháp. Sau khi bạn nhấp vào “cho phép chương trình thực thi thay đổi trên thiết bị của bạn”, Trojan tự động cài đặt trên thiết bị. Backdoor Trojan cho phép hacker truy cập vào các tệp và chương trình trên thiết bị của bạn hoặc cài đặt các phần mềm độc hại nghiêm trọng hơn.

Rootkits

Rootkit là phần mềm độc hại nâng cao, giấu hoạt động của nó khỏi hệ điều hành và cung cấp quyền truy cập root cho hacker. Rootkit cho phép hacker từ xa truy cập vào thiết bị, thay đổi tệp tin, giám sát hoạt động và phá hủy hệ thống. Rootkit có thể tồn tại dưới dạng phần mềm hoặc được cài đặt vật lý trên chip máy tính.

Backdoor phần cứng

Backdoor phần cứng là chip máy tính được sửa đổi hoặc chương trình cơ sở khác, cung cấp quyền truy cập vào thiết bị. Điều này có thể xảy ra trên điện thoại, thiết bị IoT như bộ điều nhiệt và hệ thống an ninh gia đình, bộ định tuyến và máy tính. Backdoor phần cứng có thể truyền dữ liệu, cung cấp quyền truy cập từ xa hoặc được sử dụng để giám sát. Chúng có thể được cài đặt cùng với sản phẩm (do việc làm hàng giả hoặc mục đích hợp lệ) hoặc vật lý trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp.

Cryptographic backdoors

Cryptographic backdoor là “cửa sau” được sử dụng để phá vỡ các cuộc trò chuyện bảo mật. Với những thuật toán mã hóa cụ thể, nó cho phép người dùng bên ngoài truy cập vào dữ liệu được mã hóa giữa các bên. Backdoor là một cách phá vỡ các giao thức mã hóa, cho phép người dùng bên ngoài có quyền truy cập vào dữ liệu bí mật.

Cách phòng tránh backdoor

Phần mềm backdoor rất khó phát hiện. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để bảo vệ thiết bị của mình khỏi vi rút backdoor:

Sử dụng phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus phát hiện và loại bỏ vi rút backdoor trước khi chúng truy cập vào thiết bị. Ngoài việc quét và xóa vi rút, phần mềm diệt virus còn cung cấp các tính năng như giám sát Wi-Fi, tường lửa nâng cao, bảo vệ trình duyệt và kiểm soát quyền riêng tư của mic và webcam để đảm bảo an toàn trực tuyến tốt nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nemo Là Gì ? Định Nghĩa Của Nemo Là Gì

Sử dụng tường lửa

Tường lửa quan trọng để ngăn chặn vi rút backdoor. Nó giám sát tất cả lưu lượng vào và ra khỏi thiết bị. Nếu có ai cố gắng xâm nhập vào thiết bị của bạn từ mạng bên ngoài, tường lửa sẽ chặn họ. Nếu một ứng dụng trên thiết bị của bạn đang cố gắng gửi dữ liệu đến địa chỉ mạng không xác định, tường lửa cũng sẽ chặn nó.

Cẩn trọng khi tải xuống

Khi tải xuống tệp từ internet, hãy kiểm tra xem bạn chỉ tải xuống tệp mà bạn yêu cầu và không phải là tệp nào khác đi kèm. Luôn tải xuống từ các trang web chính thức và tránh các trang vi phạm bản quyền. Sử dụng phần mềm diệt virus với tính năng bảo vệ thời gian thực để kiểm tra tệp tin độc hại trước khi tải xuống.

Cập nhật phần mềm đều đặn

Các nhà phát triển phần mềm thường cập nhật phần mềm của họ để vá các lỗ hổng. Hãy cài đặt các bản cập nhật này để bảo vệ thiết bị của bạn. Nếu có sẵn, hãy bật chế độ cập nhật tự động để đảm bảo bạn nhận được các bản cập nhật mới nhất. Điều quan trọng là cập nhật hệ điều hành của bạn vì các lỗ hổng này thường là cách mà hacker khai thác để cài đặt backdoor.

Kết luận

Hi vọng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về backdoor, cách phòng tránh và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Đừng quên truy cập Glints để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích và tìm cơ hội việc làm!

Tác giả

Back to top button