Lập trình Backend là gì? Một Backend Developer cần những kỹ năng gì?

Lập trình Backend là một trong những ngành nghề ‘hot’ nhất hiện nay. Trong ngành này, bạn có thể chọn hướng đi riêng cho mình làm Backend Developer, Frontend Developer hoặc Full Stack Developer. Vậy ‘Backend là gì’? Những kỹ năng nào mà một Backend Developer cần sở hữu? Hãy cùng FPT Aptech tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Backend là gì?

Backend là các chức năng hỗ trợ hoạt động của một trang web hoặc ứng dụng mà người dùng không thấy được (hoặc có thể xem như đây là phần “chìm” của tảng băng). Nó hoạt động giống như bộ não của con người, xử lý các yêu cầu, lệnh và chọn thông tin phù hợp để hiển thị trên màn hình. Backend của một trang web bao gồm ba thành phần: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Điều này giúp trang web hoạt động hiệu quả và cung cấp cho người dùng thông tin chính xác nhanh chóng.

Backend là gì?
Backend là gì?

Một trang web sẽ chứa một hoặc nhiều đoạn mã được chạy trên máy chủ mỗi khi truy cập vào trang web. Mọi hoạt động hiển thị trên trình duyệt web đều có phần Backend đóng góp. Quy trình Backend bao gồm:

 • Xử lý các yêu cầu từ web đến.
 • Chạy các đoạn mã như JSP, ASP, PHP,… để tạo ra HTML.
 • Truy cập vào dữ liệu từ cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng truy vấn SQL.
 • Lưu trữ và cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu.
 • Mã hóa và giải mã dữ liệu.
 • Xử lý tải lên và tải xuống tệp dữ liệu.
 • Xử lý người dùng bằng JavaScript.

Ngành Lập trình Backend là gì?

Các lập trình viên Backend là những chuyên gia xây dựng và duy trì các cơ chế xử lý dữ liệu và thực hiện các hoạt động ẩn trên web. Các lập trình viên Frontend kiểm soát những gì được hiển thị trên trang, trong khi các lập trình viên Backend xử lý các tác vụ liên quan đến lưu trữ dữ liệu, bảo mật và các hoạt động ẩn khác trên máy chủ.

Ngành Lập trình Backend là gì?
Ngành Lập trình Backend là gì?

Các lập trình viên Backend tập trung vào dữ liệu, logic backend, giao diện lập trình ứng dụng (API) và máy chủ để đảm bảo trang web hoạt động tốt. Trong nhóm phát triển sản phẩm, các lập trình viên Backend làm việc với các nhà phát triển giao diện người dùng, người quản lý sản phẩm, kiến trúc sư giải pháp và người kiểm tra để xây dựng cấu trúc của trang web hoặc ứng dụng dành cho các thiết bị. Các lập trình viên Backend nên có kiến thức về nhiều ngôn ngữ khác nhau như Python, Java và Ruby.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xi măng là gì? Đặc tính? Phân loại

Nhiệm vụ chính của Backend Developer

Xây dựng và duy trì trang web, ứng dụng

Nhiệm vụ chính của nhà phát triển Backend là phát triển trang web / ứng dụng thân thiện với người dùng bằng các công cụ và ngôn ngữ khác nhau. Điều này đòi hỏi nhà phát triển Backend phải hiểu về:

 • Logic phía máy chủ: Tất cả các hoạt động và chương trình chạy trên máy chủ. Ví dụ: xác minh tài khoản, xác minh thông tin cá nhân người dùng chính xác, tối ưu hóa tốc độ trang web, v.v.
 • Tự động hóa: Giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại bằng cách tự động hóa một số công việc từ hệ thống dữ liệu được hỗ trợ.
 • Thông báo tự động: Thiết lập chức năng thông báo về tính năng mới, chương trình ưu đãi, v.v. mà khách hàng quan tâm.
 • Xác thực cơ sở dữ liệu: Kiểm tra thông tin khi cập nhật cơ sở dữ liệu của trang web hoặc ứng dụng bằng mã code. Các lập trình viên Backend tạo ra các quy trình để đảm bảo rằng thông tin dữ liệu được xác thực trước khi thực hiện các lệnh khác từ máy chủ.
 • Tối ưu hóa quá trình truy cập hệ thống dữ liệu: Đảm bảo trang web và ứng dụng hoạt động nhanh chóng và cung cấp kết quả chính xác.
 • API (Giao diện lập trình ứng dụng): Một cách cho hai hoặc nhiều chương trình máy tính giao tiếp với nhau.

Viết mã

Để xây dựng trang web và ứng dụng di động ổn định, chất lượng cao, những nhà phát triển Backend cần viết mã sạch, dễ bảo trì.

Viết code là một trong những nhiệm vụ của vị trí lập trình Backend
Viết code là một trong những nhiệm vụ của vị trí lập trình Backend

Thực hiện kiểm tra

Các nhà phát triển Backend nên thực hiện kiểm tra chất lượng hàng ngày để tối ưu giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng, đồng thời đảm bảo rằng sản phẩm tương thích với các trình duyệt và thiết bị khác nhau.

Đánh giá hiệu suất và tốc độ hoạt động

Sau khi trang web và ứng dụng được triển khai và chạy, các nhà phát triển Backend nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng của chúng trong quá trình cập nhật và tối ưu hóa, đồng thời điều chỉnh mã của họ để phù hợp.

Các nhà phát triển Backend nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng
Các nhà phát triển Backend nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng

Khắc phục sự cố và sửa lỗi

Trong quá trình hoạt động, trang web hoặc ứng dụng di động có thể gặp phải sự cố. Khi đó, các lập trình viên Backend phải tìm hiểu và khắc phục vấn đề đó. Đồng thời, các vấn đề cần được báo cáo cho giám đốc dự án, nhóm kiểm thử và các bên liên quan khác.

 • Khóa học Backend Developer cho lập trình viên quốc tế
 • Lập trình Frontend là gì? Frontend Developer cần kỹ năng gì?

Công cụ cần thiết cho lập trình viên Backend

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ là ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng để tạo chương trình và lệnh để chạy các ứng dụng, phần mềm và trang web. Dưới đây là một số ngôn ngữ và công cụ lập trình phổ biến:

 • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế để tạo các trang web trên World Wide Web. Nó không phải là một ngôn ngữ lập trình. HTML được sử dụng để định dạng và bố trí trang web.
 • CSS (Cascading Style Sheets): Ngôn ngữ tạo kiểu cho các trang web. CSS được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần từ được tạo bởi HTML (ngôn ngữ đánh dấu).
 • PHP (Hypertext Preprocessor): Loại ngôn ngữ kịch bản hoặc mã để phát triển các ứng dụng mã nguồn mở được viết trên máy chủ, phù hợp với web và dễ dàng nhúng vào các trang.
 • Node.js: Hệ thống phần mềm sử dụng JavaScript để tạo các ứng dụng Internet có thể mở rộng như máy chủ web. Chương trình này sử dụng cách tiếp cận I/O không đồng bộ, theo hướng sự kiện để tối đa hóa khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí.
 • Python: Ngôn ngữ lập trình cấp cao dụng cho lập trình mục đích chung, được phát hành lần đầu vào năm 1991. Ưu điểm của Python là dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Bánh bao” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ
Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, dễ học và dễ hiểu nhất
Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, dễ học và dễ hiểu nhất

Framework

Hệ thống cơ sở dữ liệu là một tập hợp các cơ sở dữ liệu, hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) và các ứng dụng tương tự.

 • Framework: Mã viết sẵn được tổ chức thành cấu trúc giúp các ứng dụng web xác định cấu trúc của một trang web. Một giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các chức năng được sử dụng thông qua mã trong các sản phẩm khác và các vị trí khác.
 • Framework cho Node.js: Nếu bạn muốn có một hệ thống JavaScript đầy đủ, Express.js là một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng web. Còn một số lựa chọn khác nhưng Express được đánh giá cao nhất. Ở phía PHP, có hai framework và hệ thống quản lý nội dung (CMS) xây dựng dựa trên PHP. Nếu trang web liên quan đến WordPress, bạn cần kiến thức về PHP để tùy chỉnh plugin.
 • Các Framework cho Python: Nếu bạn sử dụng Python, hãy tìm hiểu thêm về khung Django để phát triển ứng dụng web. Hiện tại, Django là khung làm việc phổ biến nhất.

Những kỹ năng cần có của một Backend Developer

Kiến thức về Internet

Là một nhà phát triển phần mềm Backend, bạn cần hiểu về các kiến thức cơ bản về Internet, cách nó hoạt động và cách kết nối với máy chủ. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu về hệ điều hành (I/O, mạng, thiết bị kết nối, v.v.) để làm việc một cách hiệu quả.

Một Backend Developer cần trang bị kiến thức về Internet
Một Backend Developer cần trang bị kiến thức về Internet

Kiến thức về lập trình

Một Backend Developer không thể thiếu các kiến thức về lập trình
Một Backend Developer không thể thiếu các kiến thức về lập trình
 • Ngôn ngữ lập trình phụ: Việc học một ngôn ngữ lập trình cụ thể là rất quan trọng trong lĩnh vực phát triển trang web và ứng dụng.
 • Kiến thức về công nghệ frontend: Bạn không cần kiến thức về frontend, nhưng cần có những kỹ năng cơ bản trong vai trò này để thực hiện công việc tốt nhất.
 • Kiến thức về Framework: Khi bạn đã quyết định sử dụng ngôn ngữ nào, bạn cũng cần mài giũa kỹ năng của mình với framework. Framework giúp bạn làm việc nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn.
 • Hệ thống quản lý phiên bản: Theo dõi tất cả các phiên bản mã nguồn của bạn và cho phép các nhà phát triển quay lại bất kỳ phiên bản nào mà họ muốn.
 • Kỹ năng cơ sở dữ liệu: Khi làm việc trong một dự án, bạn cần hiểu rằng việc lưu trữ dữ liệu rất quan trọng. Do đó, các lập trình viên backend cần làm quen với cơ sở dữ liệu. Các lập trình viên backend có trách nhiệm tạo ra một ORM (Object-Relational Mapping) để truy xuất dữ liệu khi cần thiết.
 • Kỹ năng API: API là viết tắt của Application Programming Interface, là một cách để hai hoặc nhiều chương trình máy tính giao tiếp với nhau.

Kỹ năng mềm

Chuyên môn là yếu tố quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những lập trình viên. Tuy nhiên, việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình không phải là tất cả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kinh nghiệm mua sắm ở Lotte Duty Free Hàn Quốc bổ ích nhất
Trang bị thêm các kỹ năng mềm để tiến xa hơn trong ngành Backend Developer
Trang bị thêm các kỹ năng mềm để tiến xa hơn trong ngành Backend Developer
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Những nhà phát triển giỏi là những người giải quyết vấn đề tốt. Bạn cần linh hoạt và có khả năng tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phát sinh.
 • Kỹ năng giao tiếp: Lập trình viên thường dành phần lớn thời gian của họ trước máy tính. Tuy nhiên, giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các lập trình viên backend. Các lập trình viên không chỉ làm việc một mình mà thường làm việc với một nhóm thành viên khác như quản lý dự án, lập trình viên frontend, nhà kiểm thử và khách hàng.
 • Sự sẵn lòng học hỏi những điều mới: Kiến thức là vô hạn. Những lập trình viên thành công luôn cập nhật với những tiến bộ công nghệ mới.
 • Tổ chức và quản lý công việc của mình: Lập trình viên backend đôi khi cần thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Vì vậy, bạn cần biết cách tổ chức công việc một cách hợp lý để hoàn thành tất cả công việc đúng thời hạn.
 • Tư duy logic: Tư duy logic giúp bạn phân tích các vấn đề và đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên logic thay vì chỉ phản ứng theo cảm xúc.
 • Khả năng làm việc trong môi trường áp lực: Lập trình là một công việc căng thẳng, từ áp lực từ phía khách hàng, thời gian hoàn thành dự án đến các sự không đồng ý với đồng nghiệp về cách xây dựng hệ thống. Không thể làm việc trong môi trường áp lực cao dễ dẫn đến tình trạng làm việc quá sức, buồn chán, cáu gắt, mệt mỏi và có thể gây sự mất tập trung.
 • Tỉ mỉ và cẩn thận: Lập trình là một công việc yêu cầu tính chính xác. Một lỗi nhỏ trong mã có thể khiến ứng dụng web của bạn ngừng hoạt động. Vì vậy, bạn cần rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Mức lương cho vị trí Backend Developer

Lương của Backend Developer không có quá nhiều chênh lệch so với Frontend Developer. Nhìn chung, so với nhiều ngành khác, lĩnh vực công nghệ thông tin Backend có mức lương tốt hơn. Tại Việt Nam, mức lương của lập trình viên Backend dao động từ 12 triệu – 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi đảm nhận các vị trí quản lý, mức lương có thể lên đến 30 – 60 triệu đồng/tháng. Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào trình độ của kỹ sư Backend. Ngoài ra, quy mô của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến mức lương của lĩnh vực Backend, nhưng không quá lớn.

Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào trình độ của kỹ sư Backend. Ngoài ra, quy mô của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến mức lương của lĩnh vực Backend, nhưng không quá nhiều.

Mức lương cho vị trí Backend Developer
Mức lương cho vị trí Backend Developer

Lời kết

Bài viết trên đây cung cấp các thông tin chi tiết nhất về Backend và công việc của một Backend Developer mà FPT Aptech muốn chia sẻ với độc giả. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết không chỉ giúp bạn tích luỹ kiến thức mà còn hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn và tìm kiếm ngành nghề phù hợp với định hướng của mình trong tương lai. Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc băn khoăn, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại ở dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua trang web của FPT Aptech để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

You May Also Like

About the Author: admin