Bằng Bachelor of Arts (BA) là gì? Bạn có nên lấy bằng BA?

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) là một trong những bằng cấp phổ biến nhất ở Mỹ. Để đạt được bằng BA, bạn sẽ cần phải học toàn thời gian trong khoảng 4-5 năm trong các lĩnh vực như nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội. Với sự đa dạng và hài hòa của các môn học, chương trình BA có thể đem đến nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sự nghiệp của bạn.

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) là gì?

Bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) hay còn gọi là bằng Cử nhân Nghệ thuật là một trong những bằng cấp thông dụng ở cấp độ cử nhân. Trong Mỹ, không có quy chuẩn quốc gia nào quy định những môn học cần có trong bằng BA, tuy nhiên, nó thường bao gồm các môn học xã hội, nhân văn và các môn đại cương hơn so với các loại bằng khác.

Các nhà tuyển dụng thường quan tâm hơn đến bảng điểm của bạn và chuyên môn bạn chọn chứ không chỉ là loại bằng cấp mà bạn có.

Mặc dù mỗi trường đại học có cách xếp loại khác nhau, nhưng bằng BA có những đặc điểm riêng mà chúng tôi sẽ đề cập trong phần tiếp theo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cơ bụng số 11 là gì? Các bài tập cơ bụng số 11 cho nữ hiệu quả ngay tại nhà

Xem thêm: Lựa chọn trường đại học ở Mỹ như thế nào?

Có bao nhiêu loại bằng cử nhân ở Mỹ?

Ở Mỹ, có 3 loại bằng cử nhân thông dụng do các trường đại học cấp, bao gồm:

 1. Bachelor of Arts (Bằng Cử nhân Nghệ thuật)
 2. Bachelor of Science (Bằng Cử nhân Khoa học)
 3. Bachelor of Fine Arts (Bằng Cử nhân Mỹ thuật)

Khác biệt giữa BA và BS là gì?

Bằng BA thường tập trung vào các kỹ năng sau:

 • Viết và Giao tiếp
 • Nhân văn
 • Khoa học Xã hội
 • Ngôn ngữ

Trái ngược lại, bằng BS (Bachelor of Science) thường tập trung vào các môn học chuyên môn liên quan đến STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Yêu cầu nhập học bằng BA là gì?

Yêu cầu nhập học bằng BA có thể thay đổi tùy thuộc vào ngành học và trường đại học. Nhưng nói chung, bạn sẽ cần gửi điểm GPA, bài luận cá nhân, hồ sơ học bạ, sơ yếu lý lịch và điểm các bài kiểm tra tiêu chuẩn như SAT hoặc ACT. Nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn cũng sẽ cần nộp các chứng chỉ tiếng Anh hoặc vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của trường đại học.

Những chuyên ngành thường cấp bằng BA là gì?

Các chuyên ngành trong lĩnh vực Nghệ thuật như Lịch sử, Khoa học Chính trị, Nhân loại học,… thường được cấp bằng BA. Các chuyên ngành như Tiếng Anh, Văn học, Ngôn ngữ, cũng như một số chuyên ngành kinh tế như Kế toán hoặc Kinh tế cũng được liệt kê trong danh sách cấp bằng BA.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện năng là gì? Cách sử dụng điện năng hiệu quả và tiết kiệm

Một số chuyên ngành trong lĩnh vực Mỹ thuật cũng có thể được coi là chuyên ngành của bằng BA, nhưng thường được xếp vào danh sách cấp bằng Cử nhân Mỹ thuật (BFA).

Một số trường đại học cũng cấp bằng BA cho một số môn học trong lĩnh vực STEM như Toán học và Khoa học.

Xem thêm: Những ngành nghề nổi bật khi du học Mỹ

chuyen-nganh-cap-bang-bachelor-of-art
Những chuyên ngành thường cấp bằng BA

Những ngành nghề phát triển với bằng BA

Hãy tưởng tượng công việc trong giấc mơ của bạn, rất có thể bằng thạc sĩ là bước đầu để bạn đạt được mục tiêu đó. Dưới đây là một số ví dụ về những ngành nghề có yêu cầu hoặc ưu tiên ứng viên sở hữu bằng BA:

 • Quản lý Marketing và Bán hàng: Quản lý nhóm và phát triển chiến lược marketing cho công ty hoặc tổ chức
 • Quản lý Nhân lực: Quản lý nhân sự và quản lý các lợi ích, mức thưởng tại nơi làm việc
 • Quan hệ công chúng: Đối mặt với thách thức trong việc quản lý thương hiệu, quảng bá và truyền thông cho công ty hoặc tổ chức
 • Quản lý Tài chính: Giám sát tài chính, chi tiêu và mua sắm của công ty, chịu trách nhiệm quản lý nhóm kế toán
 • Thiết kế và Phát triển Website: Thiết kế và quản lý các trang web, ứng dụng phục vụ khách hàng và đạt được mục tiêu doanh thu

Và còn nhiều ngành nghề khác mà bạn có thể phát triển tốt nếu sở hữu bằng BA.

nganh-nghe-can-bang-bachelor-of-art
Những ngành nghề phát triển với bằng BA

Bằng BA có phù hợp với bạn không?

Bạn có nên lấy bằng BA không? Hãy tự đặt cho mình ba câu hỏi sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cửa Louver là gì? Tính năng nổi bật của cửa gió Louver

Chuyên ngành bạn muốn theo học là gì?

Nếu bạn quan tâm đến các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nhân văn, Khoa học Xã hội hoặc các chuyên ngành tương tự, bằng BA là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nếu bạn háo hức với các chuyên ngành STEM, bạn có thể chọn lấy bằng BA hoặc BS. Còn với các môn học liên quan đến Mỹ thuật, bạn cũng có thể lựa chọn lấy bằng BA hoặc BFA.

Bạn muốn học gì?

Nếu bạn muốn nhận được một kiến thức toàn diện, nơi bạn có thể học nhiều môn học khác nhau, đặc biệt là môn học trong lĩnh vực Khai phóng (Liberal Arts), thì bằng BA có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bạn muốn làm nghề gì?

Với bằng BA, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm công việc yêu cầu kỹ năng chuyên môn và kỹ năng thực hành nghiên cứu thực tế, thì bằng BS thường là lựa chọn phù hợp hơn. Ví dụ, trong lĩnh vực Tâm lý, những người có bằng BA thường trở thành Chuyên viên Tư vấn Tâm lý, trong khi những người có bằng BS thường tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Đó là tất cả thông tin về “Bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) là gì?” và những thông tin liên quan. Nếu bạn đang có kế hoạch du học Mỹ với chương trình Cử nhân Nghệ thuật, bạn có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học hoặc điền thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ.

Back to top button