Avalon – Bí ẩn về hòn đảo đã mất của vua Arthur

Đảo Avalon đã trở thành một truyền thuyết. Nó được cho là tồn tại từ thời cổ đại cho đến thời Trung cổ ở Anh. Ngày nay, nó được biết đến với tên gọi khác là Ngọn đồi Glastonbury Tor.

Avalon - Bí ẩn của hòn đảo đã mất của vua Arthur. 1
Đảo Avalon từng là nơi vua Arthur cai trị nhưng hiện đã biến mất. (Ảnh: internet)

Vua Arthur là một vị vua huyền thoại đã dẫn dắt lực lượng Anh chống lại quân xâm lược Saxon vào đầu thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, tranh cãi vẫn tiếp diễn về việc liệu vua Arthur có thật sự tồn tại hay chỉ là một nhân vật huyền thoại trong văn hóa Celt. Cho dù tranh luận tiếp tục suốt hàng trăm năm, các nhà sử học vẫn không thể khẳng định vị vua Arthur có thực sự tồn tại hay không.

Tương tự, đảo Avalon là nơi cư trú của những người sùng bái các vị thần cổ đại và là nơi mà vua Arthur đã chết và được chôn cất. Tuy nhiên, chúng ta hãy thận trọng hơn…

>>> Giải mã bí ẩn ‘đảo ma’ trên biển Thái Bình Dương

Avalon - Bí ẩn của hòn đảo đã mất của vua Arthur. 2
Con người hiện đại không thể tìm thấy đảo Avalon, thay vào đó là đồi Glastonbury Tor. (Ảnh: Tom_Glover)

Trong truyền thuyết về vua Arthur, Avalon được miêu tả như một hòn đảo thu hút những người có “sức mạnh ma thuật”, bao gồm cả 9 nữ tu sĩ. Morgan Le Fay là một trong số 9 người này. Theo các ghi chú, bà cũng là chị gái của vua Arthur.

Trên hòn đảo Avalon có những cây táo và người dân sống nhờ vào các nguồn tài nguyên tự nhiên như táo, nho và các loại thảo dược hoang dã.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VỀ TẬP ĐOÀN FPT

Họ tôn vinh thần Mặt Trời và thần Mặt Trăng, và xem mọi thứ trong cuộc sống là cân bằng.

Sau trận chiến đấu gay gắt, Morgan Le Fay đưa vua Arthur tới Avalon khi ông đang bị thương trên chiến trường. Hài cốt của vua cũng được chôn cất trên hòn đảo này. Truyền thuyết cho biết một ngày nào đó ông sẽ trở về từ Avalon để cai trị Anh.

Avalon - Bí ẩn của hòn đảo đã mất của vua Arthur. 3
Bức tranh miêu tả cái chết của vua Arthur trên đảo Avalon. (Tranh: James Archer)

Một số giả thuyết cho rằng một số linh mục đã thành lập Avalon sau khi thoát khỏi Atlantis vào mùa thu. Một trong số những nhân vật quan trọng có thể kể đến là pháp sư Merlin và Cô Gái Vùng Hồ (hay còn gọi là Vivienne – một nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết về vua Arthur).

Avalon - Bí ẩn của hòn đảo đã mất của vua Arthur. 4
Vua Arthur và Cô Gái Vùng Hồ – một người phụ nữ trên đảo Avalon. (Ảnh: Wiki via CC)

Avalon là một nơi yên bình, nơi cư dân có sự kết nối sâu sắc với thần linh và môi trường tự nhiên. Họ sống nhờ vào đảo và học tập từ nhau. Mục tiêu chính của họ là thống nhất Anh và giữ gìn “tôn giáo truyền thống” trước sự phát triển mạnh mẽ của Kitô giáo ở châu Âu.

Avalon được cho là nằm tại địa điểm chính xác của ngọn đồi Glastonbury Tor, ở hạt Somerset ở Tây Nam nước Anh. Hiện nay, đảo Avalon đã biến thành một ngọn đồi lớn. Trên đỉnh đồi có tòa nhà được xây dựng từ thời Trung cổ, từng là Nhà thờ Thánh Michael.

Nhưng làm sao Avalon, một hòn đảo, lại trở thành một ngọn đồi? Theo các nhà khoa học, đồi từng nằm ở vùng đầm lầy, nhưng cảnh quan và mọi thứ đã thay đổi theo thời gian. Về mặt kỹ thuật, nó có thể coi là một hòn đảo… bị bao phủ bởi sương mù.

Sự mờ ảo của hòn đảo sương mù đã được mô tả trong truyền thuyết và các giả thuyết hiện đại về Avalon. Hầu hết mọi người cho rằng đó là một hiện tượng quang học.

Theo Wikipedia: “Địa hình đầm lầy có thể tạo ra hiệu ứng hình ảnh được gọi là Fata Morgana. Hiện tượng quang học này xảy ra khi ánh sáng được khúc xạ hoặc lệch đi bởi các tầng không khí có độ nhiệt độ khác nhau, tạo thành các lớp khí.”. Nhưng liệu đó có phải là sự thật hay sương mù có nguồn gốc thần bí hơn?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Including but not limited to là gì?

Sau khi Avalon biến mất một cách bí ẩn, một nhà thờ và tu viện được xây dựng tại cùng vị trí với Avalon trong thời Trung Cổ. Nó được gọi là đồi Glastonbury Tor. Một số người cho rằng đây là các tòa nhà đầu tiên được xây dựng, và họ luôn cố gắng phủ nhận sự tồn tại của Avalon.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các hiện vật từ thời kỳ đồ đá mới tại Glastonbury Tor. Đáng chú ý, có một con đường xoắn ốc lên đỉnh đồi được gọi là Terraces, các nhà sử học cho rằng nó đã tồn tại từ thời Trung cổ. Những người khác tin rằng Terraces đã có từ lâu hơn, trước cả thời Trung Cổ. Con đường này là một phần của hành trình thần linh lên đỉnh đồi.

Các lối đi xoắn ốc dẫn lên đồi Glastonbury Tor nhìn từ xa. (Ảnh: internet)
Các lối đi xoắn ốc dẫn lên đồi Glastonbury Tor nhìn từ xa. (Ảnh: internet)
Lối đi xoắn ốc dẫn lên đỉnh đồi Glastonbury Tor bị cỏ bao phủ. Những lối đi này được cho là đã có từ thời Trung Cổ. (Ảnh: internet)
Lối đi xoắn ốc dẫn lên đỉnh đồi Glastonbury Tor bị cỏ bao phủ. Những lối đi này được cho là đã có từ thời Trung Cổ. (Ảnh: internet)

Việc đi trên Terraces tương tự như đi vào một mê cung. Người đi bộ trên con đường này sẽ trải qua trạng thái mê man hoặc thiền định và có thể trải nghiệm điều gì đó sâu sắc về tâm linh.

Trong khi một số người cho rằng Terraces là kết quả của tác động tự nhiên tại khu vực này, những người khác tin chắc rằng chúng đã được người Avalon tạo ra trước khi những theo đạo Kitô giáo đến xây dựng nhà thờ trên đồi Tor.

Nhưng Avalon đã đi đâu? Thứ gì đã trở thành tiếp tục của hòn đảo này? Dù có nguồn gốc và biến mất như thế nào, con người hiện đại vẫn có thể trải nghiệm một phần ma thuật của Avalon và sự tồn tại của đảo này vẫn tồn tại trong ký ức của người Anh.

Các nhân vật huyền thoại của Avalon

Một số nhân vật huyền thoại của Avalon đã trở thành các vị thần và thần nữ kể từ khi họ xuất hiện trên Trái Đất. Dưới đây là một số nhân vật đáng chú ý của Avalon:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khu Công Nghiệp trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Morgan Le Fay

Morgan Le Fay là một nữ thần bí ẩn của Avalon. Một số ghi chú cho biết bà là người tốt nhất trong số những người thuộc phe tà ác.

Một số người khác cho rằng bà chính là Cô Gái Vùng Hồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Truyền thuyết về vua Arthur gọi Morgan Le Fay là người cứu vớt ông. Bà có mối liên hệ sâu sắc với các thần nữ nước.

Avalon - Bí ẩn của hòn đảo đã mất của vua Arthur. 5
Morgan Le Fay – nữ thần bí ẩn của Avalon. (Ảnh: internet)

Vua Arthur

Vua Arthur có mối liên kết chặt chẽ với Avalon thông qua người chị gái mình, Morgan Le Fay. Một số người cho rằng dì ông là Vivienne (Phu Nhân Vùng Hồ).

Ông đã nhận được thanh kiếm Excalibur, thanh kiếm huyền thoại được rèn ngay giữa trung tâm Avalon. Bạn cũng có thể đọc về truyền thuyết về Arthur để hiểu rõ hơn về vị vua huyền thoại này.

Chân dung vua Arthur trong thập kỷ 1520. (Ảnh: wikipedia)

Cô Gái Vùng Hồ

Cô Gái Vùng Hồ là một biệt danh phổ biến hơn cho Vivienne. Cô đã tặng thanh kiếm Excalibur cho vua Arthur để gia tăng sức mạnh của ông trong cuộc chiến với người Saxon. Cô biết bí mật về các vị thần và về Avalon. Cô là một nữ tu đạo cao.

Merlin

Merlin là một pháp sư vĩ đại xuất hiện trong một số truyền thuyết về vua Arthur.

Có những thông tin cho rằng ông là một vị thần từ thời cổ đại và không chỉ đơn giản là một con người. Merlin là bạn thân của Cô Gái Vùng Hồ và ông đã ở lại Avalon trong một thời gian dài. Merlin đã truyền dạy vua Arthur khi ngài còn trẻ.

Merlin – một pháp sư vĩ đại.

>>> Người trên đảo thuộc địa Roanoke biến mất và để lại thông điệp kỳ lạ

>>> Đảo Phục Sinh – Một trong những hòn đảo bí ẩn nhất trong lịch sử nhân loại đang biến mất

Nhà viết Uniwriter

You May Also Like

About the Author: admin