Automotive Là Gì? Tìm Hiểu Tương Lai Ngành Công Nghệ Ô Tô

Hiện nay có nhiều ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người trẻ. Ngành công nghệ ô tô là một trong số đó. Vậy tại sao ngành này đang trở thành một ngành hot và có điều đặc biệt gì?

Hãy cùng Glints tìm hiểu về câu hỏi “automotive là gì” và tương lai của ngành công nghệ ô tô sẽ mở rộng như thế nào?

Automotive là gì?

Từ “automotive” được sử dụng để chỉ phần mềm được sử dụng trong việc thiết kế, sản xuất, điều khiển và phát triển các hệ thống thông tin hỗ trợ sản xuất ô tô hiện nay. Sự xuất hiện của automotive đánh dấu bước chuyển mình trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Các hãng ô tô lớn trên thế giới áp dụng công nghệ phần mềm của automotive vào quy trình sản xuất ô tô, tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ để phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Automotive ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất ô tô. Nó hỗ trợ phát triển các tiện ích trong ô tô như hệ thống giải trí, hệ thống tích hợp các thiết bị, hệ thống an toàn,v.v., mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Ngành công nghiệp ô tô là gì?

Ngành công nghiệp ô tô bắt đầu từ những năm 1860 với hàng trăm nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực này.

Vào năm 1929, trước cuộc Khủng hoảng kinh tế lớn, trên toàn cầu có 32.028.500 ô tô được sử dụng và ngành công nghiệp ô tô của Hoa Kỳ đã sản xuất hơn 90% trong số đó (Theo Wikipedia).

Sau đó, vào năm 1980, Mỹ bị Nhật Bản vượt qua, nhưng sau đó lại trở thành nhà lãnh đạo thế giới vào năm 1994. Năm 2006, Trung Quốc sắp vượt qua Mỹ với sản lượng 13,8 triệu chiếc ô tô. Với 19,3 triệu chiếc được sản xuất vào năm 2012, Trung Quốc gần gấp đôi Mỹ, với 10,3 triệu chiếc. Trong khi đó, Nhật Bản xếp thứ ba với 9,9 triệu chiếc. Quá trình sản xuất ô tô ban đầu là thủ công, không có sự hỗ trợ của máy móc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MMO Game là gì mà thu hút nhiều game thủ yêu thích đến thế?

Từ đó, quy trình sản xuất ô tô đã phát triển từ việc các kỹ sư làm việc trên một chiếc ô tô đứng yên đến hệ thống băng chuyền mà qua đó xe ô tô đi qua nhiều trạm của các chuyên gia. Từ những năm 1960, robot được sử dụng trong quy trình và ngày nay, phần lớn ô tô được sản xuất bằng máy móc tự động.

Hiện nay vẫn có nhiều hãng xe lớn sử dụng quy trình lắp ráp thủ công, nhưng giá thành cho những chiếc xe lắp tay sẽ cao hơn nhiều so với những chiếc xe sản xuất bằng máy móc.

Phân biệt automotive và automobile

Cả hai thuật ngữ automotive và automobile đều liên quan đến ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, automobile là một danh từ thường được sử dụng để chỉ phương tiện ô tô bốn bánh được thiết kế để vận chuyển hành khách, trong khi automotive là một tính từ liên quan đến phương tiện di chuyển có động cơ. Đây là sự khác biệt chính giữa automotive và automobile.

Từ “automotive” là một tính từ liên quan đến các phương tiện cơ giới. Nó dùng để chỉ nhiều khía cạnh của các phương tiện cơ giới. Ngành công nghiệp ô tô liên quan đến một loạt tổ chức và công ty có liên quan đến thiết kế, sản xuất, tiếp thị và bán các loại xe có động cơ.

Ngoài ra, automotive cũng dùng để nói về các bộ phận của ô tô. Ví dụ, phanh là thiết bị ô tô dùng để giảm tốc độ hoặc dừng xe đang chuyển động, thường bằng cách tạo áp lực lên các bánh xe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuật ngữ “automotive” không dùng để chỉ ngành bảo dưỡng ô tô như các cơ sở sửa chữa ô tô.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu dễ hiểu nhất

Trong khi đó, automobile thường được sử dụng để chỉ một loại xe ô tô bốn bánh được thiết kế để vận chuyển hành khách. Thuật ngữ này bắt nguồn từ “ô tô” trong tiếng Pháp. Nó được dùng để chỉ phương tiện tự di chuyển. Ở Canada và Bắc Mỹ, automobile được sử dụng để chỉ xe ô tô.

Tại sao automotive trở thành xu hướng trong ngành công nghệ ô tô?

Automotive có vai trò như một bộ não trong quá trình thiết kế và sản xuất ô tô, đảm bảo quy trình diễn ra một cách trơn tru. Nếu trước đây, các yếu tố quan trọng nhất trong ô tô là phần cứng như động cơ, vô lăng hoặc hộp số, thì hiện nay, phần mềm automotive thay thế toàn bộ chức năng cơ học và trở thành xu hướng công nghệ mới.

Hơn nữa, sự gia tăng về nhu cầu sử dụng ô tô đã tạo động lực cho sự phát triển của công nghệ automotive và đẩy các hãng sản xuất và nghiên cứu ô tô không ngừng cải tiến công nghệ mới.

Lợi ích của việc học automotive và thu nhập ổn định

Ngành công nghệ ô tô đang phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều người lựa chọn làm nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên theo đuổi ngành này hay không, dưới đây là một số lý do nên học automotive:

 • Cơ hội làm việc đa dạng: Ngành công nghệ ô tô đang phát triển, do đó sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Khi bạn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, cánh cửa việc làm sẽ mở ra nhiều hơn.
 • Mức thu nhập ổn định: Hiện nay, kỹ thuật ô tô rất quan trọng, vì vậy mức lương khởi điểm của các kỹ thuật viên cũng tăng lên đáng kể. Ngoài việc nâng cao kiến thức chuyên môn qua quá trình đào tạo và hoàn thành chứng chỉ, bạn cũng cần có kinh nghiệm thực tế để xử lý các kỹ thuật phức tạp hơn. Kỹ năng tốt là yếu tố quan trọng để tăng thu nhập cá nhân.
 • Công việc và môi trường làm việc: Luôn tiếp xúc với các góc nhìn và nghiên cứu mới giúp bạn có môi trường làm việc sáng tạo và mới mẻ. Đây là một môi trường tốt để phát triển bản thân.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Diễn giải trong Sacombank là gì

Tuy nhiên, để thành công trong ngành automotive, bạn cần có kỹ năng tổ chức tốt, kỹ năng giao tiếp lưu loát cả bằng lời nói và văn bản, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề nhanh chóng vì bạn sẽ làm việc nhóm thường xuyên để tìm ra các lỗi kỹ thuật và giao tiếp với cấp trên và khách hàng.

Công việc liên quan đến automotive

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành công nghệ ô tô có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều vị trí và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để có thể chọn lựa nhiều ngành nghề đa dạng, sinh viên cần có kiến thức chuyên môn vững và thành thạo trong việc sử dụng và vận hành các dụng cụ và máy móc.

Bạn cũng có thể tham gia vào quá trình thiết kế và nghiên cứu chế tạo các loại ô tô. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một trong những lĩnh vực liên quan đến công nghệ ô tô để theo đuổi, học tập và đào tạo chuyên sâu. Dưới đây là một số ngành liên quan:

 • Công nghệ kỹ thuật ô tô
 • Công nghệ cơ điện
 • Công nghệ ô tô
 • Công nghệ tự động hoá
 • Cơ khí ô tô
 • Công nghệ cơ khí liên quan
 • Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô
 • Công nghệ thủy lực và chất lỏng
 • Bảo trì hệ thống điện tử
 • Sửa chữa và khắc phục sự cố kỹ thuật
 • Công nghệ Diesel

Kết luận

Automotive là một ngành nghề hứa hẹn với nhiều sự lựa chọn và đa dạng. Glints đã giải đáp câu hỏi “automotive là gì” một cách chi tiết nhất. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi và quyết định có nên theo đuổi ngành nghề này hay không. Chúc bạn có công việc như ý!

Tác giả:

Back to top button