Audio Interface là gì?

Với những ai vừa bắt đầu tìm hiểu về quá trình ghi âm, audio interface (thiết bị xử lý âm thanh) có vẻ là một thuật ngữ khó nhằn về mặt chuyên môn, nhưng thực ra, nó không đáng sợ đến vậy. Audio interface là một thiết bị cho phép bạn ghi âm vocal hay bất kỳ nhạc cụ nào vào máy tính, laptop computer hoặc thiết bị di động của mình. Có thể bạn từng sử dụng mic của headphone để ghi âm trực tiếp bằng điện thoại, nhưng nếu bạn muốn có bản ghi với chất lượng âm thanh chuyên nghiệp thì việc mua audio interface là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Mua Audio Interfaces

Dưới đây là bài tóm tắt một số thuật ngữ thông dụng bạn sẽ gặp khi chọn mua audio interface.

Learn extra: MIDI controllers cho người mới nhập môn

Latency

Độ trễ (latency) là một khoảng trễ ngắn từ khi bạn bắt đầu thu âm tín hiệu để âm thanh được xử lý và ghi vào máy tính/ thiết bị của bạn. Mặc dù độ trễ chỉ vài mili giây nhưng điều này có thể gây rắc rối khi trong quá trình sản xuất. Hãy thử tưởng tượng bạn hoàn toàn vào đúng nhịp, nhưng mỗi khi ghi âm, bản thu của bạn lại không khớp về mặt thời gian. Nếu bạn đang gặp phải điều này, bạn thực sự cần mua audio interface.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   tru di tam tộc là gì, tru di cửu tộc là gì

Các Thuật Ngữ Liên Quan

  • Zero latency = không có độ trễ
  • Zero Latency Monitoring = cho phép bạn kiểm soát độ trễ thông qua tai nghe hoặc loa monitor.

2in/2out

2in/2out nghĩa là 2 cổng enter và 2 cổng output. Khi bạn đang chọn mua audio interface phù hợp, đừng chỉ nghĩ đến việc bạn sẽ xếp đặt interface sao cho hợp lý mà hãy cân nhắc việc bạn sẽ thu âm thế nào với thiết bị đó. Nếu chỉ cần thu âm từ một nguồn, thông thường bạn sẽ chỉ cần một cổng enter, nhưng nếu bạn muốn vừa hát vừa chơi guitar trong khi ghi âm thì bạn sẽ cần nhiều cổng in/out hơn.

USB/Firewire/Thunderbolt

Có rất nhiều kiểu kết nối với các tốc độ truyền tín hiệu khác nhau. Đối với house studio và các nhà sản xuất mới vào nghề, hầu hết các kiểu kết nối sẽ đáp ứng được nhu cầu về tốc độ của bạn, nhưng bạn hãy cố gắng mua thiết bị ra mắt gần đây nhất để không phải nâng cấp một cách không cần thiết chỉ một thời gian ngắn sau khi mua. Chúng ta sẽ không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật: Thunderbolt có tốc độ truyền tín hiệu cao nhất, USB (loại 3.0, 2.0 và 2.0 30-pin chủ yếu được sử dụng với iPad) có tốc độ truyền thấp nhất và Firewire (thường là 400 hoặc 800) có tốc độ trung bình. PC và máy tính bảng thường dùng cổng USB, còn Thunderbolt là USB phiên bản tốc độ cao của Mac.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chạy roda là gì? Cách chạy roda cho từng loại xe?

Digital Sign Processing

Một thiết bị audio interface có DSP (bộ xử lý tín hiệu số) nghĩa là bạn có thể sử dụng audio interface để gán thêm các hiệu ứng âm thanh như EQ và Reverb khi bạn đang thu âm hoặc khi bạn đang nghe lại bản ghi. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn giảm tải quá trình xử lý cho CPU của mình. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những ai thích sử dụng thiết bị {hardware}.

Phantom Energy

Nguồn Phantom được tích hợp trên audio interface sẽ cấp nguồn cho mic khi bạn thu âm thông qua thiết bị này, đặc biệt khi bạn sử dụng mic condenser. Hãy kiểm tra kỹ loại mic trước khi mua để biết liệu bạn có cần nguồn phantom hay không. Nếu đó là mic cần nguồn 12V hoặc 24V, interface không có nguồn phantom vẫn ổn. Nếu mic cần nguồn 48V, vậy bạn cần chọn interface có nguồn phantom.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bài 10: Logistic Regression

Đó là vài điều đơn giản chúng ta cần biết về audio interface. Giờ đây bạn đang dần trở nên thông thạo hơn trong việc lựa chọn thiết bị audio interface phù hợp để cải thiện chất lượng bản ghi của mình.

Mua Audio Interfaces

For those who’d like to take a look at our audio manufacturing and recording gear, head right down to our Swee Lee shops. Nếu bạn muốn xem qua các thiết bị thu âm và sản xuất âm thanh của chúng tôi, hãy đến cửa hàng Swee Lee ngay. Nếu không, bạn cũng có thể đặt mua chúng trên cửa hàng trực tuyến của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giao hàng miễn phí trên toàn quốc, đến tận cửa nhà bạn.

Learn extra: Tự Thiết Kế Phòng Thu Âm Tại Gia: Recording Studio Necessities

Back to top button