ATM Là Viết Tắt Của Từ Gì? – Giải Đáp

Đối với nhiều người hiện nay, ATM đã trở thành một công cụ không còn xa lạ. Chúng giúp khách hàng thực hiện các giao dịch một cách tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn có biết ATM là viết tắt của từ gì không? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

ATM là viết tắt của từ gì?

ATM là viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine. Nghĩa tương ứng của hai cụm từ này trong tiếng Việt là “Máy giao dịch tự động” hoặc “Máy rút tiền tự động”.

ATM là một thiết bị ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tự động bằng cách sử dụng thẻ ATM hoặc các thiết bị tương thích khác. ATM được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, được gọi là Automatic Banking Machine tại Canada.

ATM là viết tắt của từ gì?
ATM là viết tắt của từ gì?

Lịch sử của máy ATM

Bạn có biết máy ATM được phát minh ở đâu và như thế nào không? Nếu quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu lịch sử của loại máy này.

  • Giữa và cuối những năm 1960: Máy ATM lần đầu tiên xuất hiện và số lượng máy này đã tăng lên đến hơn 2 triệu trên toàn thế giới.
  • Năm 1960: Một máy rút tiền đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản.
  • Năm 1967: Một chiếc máy ATM đầu tiên xuất hiện tại chi nhánh của Ngân hàng Barclay ở London.
  • Năm 1970: Các máy ATM cho phép khách hàng sử dụng thẻ ATM của một ngân hàng với cây ATM của ngân hàng khác.
  • Ngày nay, máy ATM phổ biến trên toàn cầu và được sử dụng ở mọi nơi, thậm chí ở những quốc đảo nhỏ nhất. Đây được coi là kỳ quan công nghệ và liên tục được cải tiến để thay thế các giao dịch truyền thống tại ngân hàng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận xét về tối ưu hóa game là gì
Lịch sử của máy ATM.
Lịch sử của máy ATM.

ATM nghĩa là gì?

Sau khi đã biết nghĩa của cụm từ ATM, hãy tìm hiểu các khái niệm liên quan đến hệ thống ATM và thẻ ATM:

Hệ thống ATM là gì?

Hệ thống ATM là tên chung cho các máy hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính và rút tiền một cách tự động, mà không cần đến quầy giao dịch truyền thống.

Để sử dụng hệ thống ATM, khách hàng sẽ sử dụng thẻ ATM và máy sẽ nhận diện thông qua mã PIN của bạn để hỗ trợ rút tiền từ tài khoản ngân hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SOANBAICHOCON

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành cho khách hàng khi mở tài khoản tại đó. Thẻ này giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính và rút tiền tại các máy ATM. Cả ngân hàng nhà nước và ngân hàng tư nhân đều cung cấp dịch vụ thẻ ATM cho khách hàng.

Thẻ ATM thông thường được chia thành hai loại: thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Hiện nay, cũng có thể chia chúng thành thẻ từ và thẻ chip điện tử, với thẻ từ có dãy chữ màu đen ở mặt sau và thẻ chip điện tử có miếng chip màu vàng trên thẻ. Thẻ ATM thường có thông tin CVV và CVC của chủ thẻ.

ATM nghĩa là gì?
ATM nghĩa là gì?

Chức năng của ATM

Để hiểu rõ hơn về hệ thống máy ATM, tìm hiểu về các chức năng của chúng:

  • Cho phép khách hàng rút tiền, kiểm tra số dư tài khoản, thanh toán, chuyển khoản và truy vấn thông tin tài khoản như số dư và lịch sử giao dịch. Khách hàng cũng có thể thanh toán với máy POS thông qua ATM.
  • ATM không chỉ là một phương tiện bổ sung cho các giao dịch viên tại ngân hàng, mà còn là một thiết bị đầu cuối cung cấp đầy đủ dịch vụ ngân hàng.
  • ATM cũng có thể thực hiện mua/bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua ATM Bitcoin có kết nối internet. Điều này giúp phân phối tiền mặt để đổi lại tiền điện tử hoặc chấp nhận tiền mặt/thẻ tín dụng để mua hàng.
  • Ngoài chức năng rút tiền thông thường, ATM còn có khả năng nhận tiền gửi từ khách hàng bằng tiền mặt hoặc séc trực tiếp vào máy.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   TPU là gì? Ứng dụng thế nào trong đời sống?
Chức năng của ATM.
Chức năng của ATM.

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Thông thường, khi bạn thực hiện giao dịch tại máy ATM cùng hệ thống ngân hàng, bạn sẽ không bị tính phí hoặc chỉ bị tính một khoản phí nhỏ, tuỳ theo quy định của ngân hàng.

Tuy nhiên, giao dịch tại máy ATM khác hệ thống thường bị tính phí, dao động từ 1.000 VND đến 7.000 VND/giao dịch.

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?
Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về ATM để giúp bạn trả lời câu hỏi về viết tắt của từ “ATM”. Hy vọng rằng thông tin trên có thể hữu ích và giúp bạn cập nhật kiến thức mới.

Back to top button