Atlat là gì? Mẹo sử dụng Atlat địa lý Việt Nam trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đã từng nghe đến trang bị Atlat Địa lý Việt Nam chưa? Nó được coi là “bí quyết” duy nhất mà học sinh có thể sử dụng trong tất cả các kỳ thi: từ kiểm tra học kỳ, thi học sinh giỏi, thi tuyển vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT, đến thi tuyển sinh Đại học và Cao đẳng. Vậy làm thế nào để sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam một cách hiệu quả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Atlat Địa lý Việt Nam là gì?

Atlat (phiên âm: Át-lát) là thuật ngữ dùng để chỉ tấm bản đồ hoặc bộ bản đồ: bản đồ trái đất, vùng lãnh thổ, hoặc đất nước, hoặc vùng đất.

Tại sao bản đồ Địa lý Việt Nam được gọi là Atlat

Đối với khía cạnh địa lý, “Atlas” là tên gọi của hệ thống dãy núi ven biển tây bắc Châu Phi, bao gồm các nước Ma-rốc, An-giê-ri, Tuy-ni-đi. Dãy núi này có độ dài khoảng 2.000km và chiều rộng khoảng 400km, kéo dài theo hướng tây nam – đông bắc. Một số dãy núi trong hệ thống này bao gồm Atlas Telo, Atlas Cao, Atlas Trung, Anti Atlas.

Với khía cạnh này, bản đồ hoặc bộ bản đồ trong môn Địa lý được gọi là Atlat vì chúng chia sẻ tính hệ thống: các bản đồ liên kết và có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Thuật ngữ “Atlas” xuất hiện lần đầu trên bìa bộ bản đồ Méc-ca-tô, có lẽ bắt nguồn từ điểm tương đồng này.

Trong ngôn ngữ Việt Nam, hiện tượng này gọi là phương pháp chuyển nghĩa ẩn dụ (dùng tên một sự vật khác để gọi sự vật này dựa trên sự tương đồng). Ví dụ, từ “chân” ban đầu chỉ một phần trên cơ thể người, sau đó được sử dụng trong các trường hợp như “chân núi”, “chân bàn” vì có nét tương đồng – cả hai tiếp giáp với mặt đất. Atlas là thuật ngữ chỉ hệ thống dãy núi được sử dụng trong trường hợp đồ án Atlas vì chúng chia sẻ tính hệ thống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sổ hồng riêng là gì? Phân biệt sổ hồng riêng và sổ hồng chung

Đối với mặt nghệ thuật (văn học, nghệ thuật), “Atlas” là tên của một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Nhân vật này bị thần Dớt trừng phạt bằng việc phải mang trên vai toàn bộ bầu trời. Sau này, trên toàn thế giới (như trung tâm Rockefeller ở Mỹ), có nhiều tác phẩm điêu khắc miêu tả hình ảnh thần Atlas với thân hình cường tráng, râu dài, cúi đầu, gánh trên vai một quả cầu lớn nặng trĩu. Quả cầu đó là trái đất.

Mẹo sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Mẹo số 1: Hiểu rõ cấu trúc của Atlat Địa lý Việt Nam

Atlat Địa lý được chia thành 4 phần tương ứng với 4 chương trong sách giáo khoa Địa lý lớp 12: Địa lý tự nhiên, địa lý dân số, địa lý kinh tế và địa lý vùng kinh tế.

Theo đó, các trang trong Atlat có các thông tin cụ thể như sau:

– Trang 3: Hệ thống các ký hiệu được sử dụng trong Atlat.

– Trang 4, 5: Thể hiện phạm vi lãnh thổ, các đơn vị hành chính, dân số, diện tích, các thành phố trực thuộc trung ương.

– Trang 6 – 14: Kiến thức về Địa lý tự nhiên.

– Trang 15 – 16: Kiến thức về địa lý dân số.

– Trang 17 – 25: Tổng hợp kiến thức về các ngành kinh tế. Cụ thể: kinh tế chung ở trang 17; kinh tế nông nghiệp ở trang 18, 19, 20; kinh tế công nghiệp ở trang 21, 22; ngành dịch vụ ở trang 23, 24, 25.

Các trang còn lại chứa kiến thức về các vùng kinh tế chính.

Khi hiểu rõ cấu trúc của Atlat, bạn có thể nhanh chóng và chính xác tìm kiếm kiến thức cần thiết để giải quyết các câu hỏi đơn giản, đồng thời tiết kiệm thời gian cho những câu hỏi phức tạp. Vì thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lý trung bình chỉ có 1,25 phút/câu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Genomics Là Gì – Functional Genomics

Ví dụ minh họa

Ví dụ: Bờ biển Việt Nam có hình cong chạy dài từ tỉnh … đến …

  1. A. Móng Cái – Hà Tiên
  2. B. Móng Cái – Cà Mau
  3. C. Quảng Ninh – Cà Mau
  4. D. Quảng Ninh – Kiên Giang

Nhiều người sẽ nhìn thấy từ “Móng Cái – Hà Tiên” trên Atlat và chọn đáp án A. Nhưng đó là sai vì “Móng Cái” và “Hà Tiên” không phải là tên của tỉnh. Chúng ta có thể thấy chữ đỏ bên trên Móng Cái là “Quảng Ninh” và chữ đỏ bên cạnh Hà Tiên là “Kiên Giang”.

Do đó, đáp án đúng là D. Quảng Ninh – Kiên Giang.

Mẹo số 2: Đọc Atlat Địa lý Việt Nam theo trình tự đúng

Điều này có nghĩa là bạn cần biết đọc các thông tin được thể hiện trên bản đồ. Vì thông tin được mã hóa dưới dạng các ký hiệu trên bản đồ, để có thể đọc bản đồ chính xác, bạn cần nắm rõ các ký hiệu đó và chú giải liệt kê trong trang 3 của Atlat.

Ngoài ra, bạn cần nắm vững các nội dung trong sách giáo khoa và chú giải cụ thể trong Atlat để từ đó tự mình rút ra thông tin cần thiết.

Lưu ý khi đọc Atlat:

– Vì mỗi câu chỉ được 1 phút 15 giây, nếu bạn làm câu hỏi Atlat (có thể có từ 4 – 8 câu) mà không quen đọc, bạn có thể mất nhiều thời gian và đọc sai.

– Bạn nên làm các câu hỏi Atlat sau cùng và làm cùng lúc để tránh việc mở, đóng Atlat nhiều lần.

– Ngoài ra, bạn cũng nên ghi nhớ tên 7 vùng kinh tế và 7 vùng nông nghiệp ở trang 17 và trang 18 của Atlat. Trang 17 liệt kê vùng kinh tế và tên các tỉnh thành (chữ đỏ) trong mỗi vùng. Các vùng kinh tế cũng được phóng lớn ở các trang 26, 27, 28 và 29. Mỗi trang chứa 2 vùng kinh tế, ngoại trừ trang 27 chỉ có 1 vùng kinh tế là Bắc Trung Bộ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trọc phú là gì? Người giàu khác trọc phú ở chổ nào?

– Hãy đọc kĩ phần ghi chú trên Atlat. Ví dụ, trang 3 về Trung Tâm Công Nghiệp có 4 mức giá trị sản xuất công nghiệp (được thể hiện bằng các vòng tròn màu đỏ trong Atlat) trong đó trang 21, 26, 27, 28, 29 vẽ các hình tròn đồng tâm thể hiện các ngành công nghiệp, trong khi trang 3 chỉ vẽ 4 nửa vòng tròn tương ứng với 4 giá trị: vòng lớn nhất đại diện cho giá trị sản xuất công nghiệp trên 120 nghìn tỷ đồng, vòng lớn thứ hai đại diện cho giá trị từ 40 đến 120 nghìn tỷ đồng. 75% học sinh không đọc được chữ xanh chỉ từ 40, nhầm thành 40 nghìn tỷ đồng.

– Bạn cũng cần chú ý đến các biểu đồ và bản đồ cắt cùng với Atlat để xem thông tin. Ví dụ, trang 13 của Atlat, nếu bạn nhìn kỹ bản đồ cắt phía dưới bên trái, bạn sẽ thấy núi Phu Luông cao 2.985m.

Mẹo số 3: Nắm rõ mối quan hệ giữa các yếu tố

Đặc biệt là mối quan hệ giữa các yếu tố tự nhiên với nhau, quan hệ tương hỗ, quan hệ nhân quả giữa tự nhiên – kinh tế, dân cư – kinh tế, kinh tế – kinh tế, tự nhiên – dân cư…

Bạn cũng cần chú ý và trang bị cho mình kỹ năng tính toán, đo đạc, so sánh, xác định vị trí địa lý để có thể làm các bài tập ở mức độ ứng dụng và vận dụng cao.

Mẹo số 4: 5 bước khi khai thác Atlat Địa lý Việt Nam

– Bước 1: Đọc cẩn thận câu hỏi, xác định chính xác nội dung câu hỏi.

– Bước 2: Nhanh chóng xác định các trang Atlat có liên quan để giải quyết nội dung câu hỏi.

– Bước 3: Xác định kỹ năng cần áp dụng để làm việc với bản đồ (nhận biết, đọc tên các đối tượng, xác định vị trí hoặc mối quan hệ…).

– Bước 4: Xác định và khai thác thông tin từ Atlat.

– Bước 5: Kết hợp 4 bước trên để tìm ra đáp án đúng.

Back to top button