Tiêu chuẩn ASTM là gì? Tầm quan trọng của nó trong ngành công nghiệp vật liệu

Tiêu chuẩn ASTM là một tiêu chuẩn có tầm quan trọng lớn trong ngành công nghiệp vật liệu và được công nhận trên toàn thế giới. Bạn đã biết về nó như thế nào, nguồn gốc của nó và các lĩnh vực sử dụng tiêu chuẩn này chưa?

Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Tôn Nam Kim tìm hiểu thông tin chi tiết về tiêu chuẩn ASTM trong bài viết này.

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

ASTM Quốc tế, được gọi là ASTM International trong tiếng Anh, là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật tự nguyện được công nhận trên toàn cầu cho các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ.

ASTM Quốc tế có nguồn gốc từ Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM – American Society for Testing and Materials). Các tiêu chuẩn được đưa ra bởi ASTM Hoa Kỳ được công nhận quốc tế và hiện có khoảng 12.575 tiêu chuẩn ASTM tự nguyện hoạt động trên toàn cầu.

Trụ sở chính của tổ chức này đặt tại West Conshohocken, Pennsylvania, cách Philadelphia khoảng 5 dặm (8,0 km) về phía tây bắc. Chủ tịch của Hiệp hội là James A. Thomas, người đã đảm nhận vị trí này từ năm 1992.

ASTM được thành lập vào năm 1898 như một chi nhánh của Hiệp hội Quốc tế Kiểm nghiệm Vật liệu (International Association for Testing Materials), trước khi các tổ chức tiêu chuẩn khác như BSI (1901), IEC (1906), DIN (1917), ANSI (1918), AFNOR (1926) và ISO (1947) ra đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM là một tập hợp các tiêu chuẩn hàng đầu và thông tin kỹ thuật. Nó bao gồm các tiêu chuẩn cho nhiều lĩnh vực kỹ thuật, bao gồm hàng không vũ trụ, y sinh, hóa học, dân dụng, môi trường, địa chất, y tế và an toàn, công nghiệp, khoa học vật liệu, cơ khí, hạt nhân, dầu khí, khoa học đất và năng lượng mặt trời.

Tiêu chuẩn ASTM được phát triển như thế nào?

Bất kỳ tổ chức nào quan tâm đến tiêu chuẩn mới cũng có thể gửi yêu cầu đến ASTM International. Một ủy ban kỹ thuật của ASTM sẽ chuẩn bị một bản dự thảo tiêu chuẩn, sau đó nó sẽ được chuyển đến ủy ban cấp cao để đánh giá trước khi chuyển cho tất cả các thành viên xem xét.

Mọi phản đối trong quá trình này phải được xem xét trước khi tài liệu có thể tiếp tục vào giai đoạn tiếp theo.

Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế của ASTM sẽ đưa ra phê duyệt cuối cùng cho tiêu chuẩn sau khi đảm bảo rằng quy trình ASTM đã được tuân thủ chính xác và tiêu chuẩn được đưa ra theo quy trình đúng điều kiện.

Quy trình này giúp đảm bảo mọi bên có tiếng nói trong việc tạo ra và duy trì tiêu chuẩn cũng như đảm bảo được cân bằng lợi ích cạnh tranh.

Tại sao Tiêu chuẩn ASTM quan trọng?

Các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi bởi các nhà khoa học, kỹ sư, kiến trúc sư và cơ quan chính phủ để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của vật liệu. Mặc dù các tiêu chuẩn này là tự nguyện, nhưng chúng trở thành bắt buộc khi được trích dẫn trong hợp đồng, luật pháp, quy định hoặc các luật của chính phủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Reverse Pages Là Gì, Cách In 2 Mặt Giấy, Please Wait

Tiêu chuẩn ASTM rất quan trọng trong việc phân loại và đánh giá các tính chất vật liệu, hóa học, cơ học và luyện kim của kim loại, đồng thời hướng dẫn các nhà sản xuất về quy trình xử lý và ứng dụng phù hợp. Các tổ chức và cá nhân có thể sử dụng trang web của ASTM để tìm kiếm hơn 12.000 tiêu chuẩn có sẵn trong bất kỳ lĩnh vực liên quan nào.

Các điều thú vị về ASTM International

 • Tính toàn cầu: Với hơn 140 quốc gia đại diện cho hơn 90% dân số thế giới, ASTM có tính toàn cầu cao.
 • Tính minh bạch: Quy trình phát triển tiêu chuẩn của ASTM luôn sẵn sàng và mở cho tất cả các bên liên quan tham gia vào bất kỳ lúc nào.
 • Sự liên quan: Hơn 6.700 tiêu chuẩn ASTM đã được chấp nhận làm cơ sở cho tiêu chuẩn quốc gia hoặc được tham khảo trong các quy định của các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ.
 • Hướng tới tương lai: ASTM đã đầu tư mạnh vào công nghệ, ví dụ như đăng ký công việc và hệ thống bỏ phiếu trực tuyến nhằm tăng cường tính minh bạch trong quy trình phát triển tiêu chuẩn.
 • Sự hợp tác: Trong hơn 115 năm, ASTM đã là một diễn đàn quan trọng nơi các bên liên quan trong ngành và chính phủ cùng nhau tạo ra các tiêu chuẩn có tác động lớn đến mọi người trên khắp thế giới.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bài 3: Khái niệm về nhóm chức, lập công thức cấu tạo

Các lĩnh vực sử dụng tiêu chuẩn ASTM

ASTM phát hành cuốn “Annual Book of ASTM Standards” hàng năm, bao gồm 80 mục chia thành 15 lĩnh vực:

 1. Các sản phẩm sắt và thép
 2. Các sản phẩm kim loại màu
 3. Quy trình phân tích và phương pháp kiểm tra kim loại
 4. Xây dựng
 5. Các sản phẩm dầu khí, dầu mỡ và nhiên liệu khoáng
 6. Sơn, hợp chất thơm và các chất phủ
 7. Dệt may
 8. Chất nhựa
 9. Cao su
 10. Điện và cách điện
 11. Công nghệ môi trường và nước
 12. Năng lượng địa nhiệt, mặt trời và hạt nhân
 13. Dịch vụ và dụng cụ y tế
 14. Thiết bị và phương pháp tổng quát
 15. Các sản phẩm cung cấp, hóa chất và các sản phẩm sử dụng cuối cùng

Các chủ đề chính của tiêu chuẩn ASTM

 • Tiêu chuẩn về tính năng kỹ thuật.
 • Tiêu chuẩn về phương pháp kiểm nghiệm và thử nghiệm.
 • Tiêu chuẩn về thực hành.
 • Tiêu chuẩn về hướng dẫn.
 • Tiêu chuẩn về phân loại.
 • Tiêu chuẩn về thuật ngữ.

Tổng kết

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về tiêu chuẩn ASTM là gì. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tài liệu của ASTM bằng tiếng Việt tại đây.

Các sản phẩm của Tôn Nam Kim luôn tuân thủ các tiêu chuẩn ASTM mới nhất và mang lại chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về tiêu chuẩn này, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây cho Tôn Nam Kim.

Chúc bạn có những trải nghiệm tốt nhất!

Back to top button