Tương lai rộng mở cho artbook tại Việt Nam

Dù chưa được quảng bá rộng rãi tới công chúng, nhưng sách artbook hứa hẹn sẽ trở thành một thể loại nổi bật trên thị trường sách Việt.

Artbook, còn được gọi là sách nghệ thuật, là tập hợp các tranh ảnh, đồ họa về một chủ đề cụ thể, thường liên quan đến nhân vật, bối cảnh, quy trình tạo và hoàn thiện các tác phẩm truyện tranh.

Trên thế giới, artbook không còn là một khái niệm xa lạ. Nó thường là “giá trị gia tăng” của các sản phẩm giải trí như phim ảnh, phim hoạt hình, truyện tranh và âm nhạc… Ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, những thị trường giải trí lớn, artbook và các sản phẩm tương tự phát triển như một nhu cầu thiết yếu.

Cơ hội phát triển artbook trên thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh việc xuất hiện nhiều sách tô màu đã bão hòa, artbook có cơ hội để tìm kiếm vị trí mới trên thị trường. Điểm đặc biệt của artbook là đáp ứng nhu cầu sưu tập tranh ảnh của người đọc yêu thích truyện tranh.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Cao Cường, đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng, xu hướng artbook đã bắt đầu lộ diện từ 4-5 năm trước, khi các bạn trẻ tự mua artbook từ nước ngoài, chẳng hạn như các cuốn artbook của One Piece, Dragon Ball hay Clamp… Tuy nhiên, cho đến hiện tại, chúng tôi mới thực hiện việc mua sách artbook, vì cả nhà xuất bản và độc giả mới đủ điều kiện thực hiện và phát hành artbook.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Một số artbook truyện tranh thu hút sự chú ý của độc giả trẻ.

Một ví dụ điển hình cho sự thay đổi về sở thích đọc hiện nay là việc cuốn sách Harry Potter, đã ra đời gần 1 thập kỷ trước, đã quay trở lại gây sốt với phiên bản có hình minh họa màu sắc của họa sĩ Jim Kay. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cộng đồng trẻ đang đọc truyện tranh, chơi game và đọc light novel (tiểu thuyết có hình minh họa) rất lớn. Đây cũng là nhóm người chính mà artbook hướng đến.

Triển vọng cho các họa sĩ trẻ

Với sự phát triển của artbook tại Việt Nam, một số tác phẩm artbook của các tác giả Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện. Ví dụ điển hình là nghệ sĩ Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, người tiên phong trong lĩnh vực này với tác phẩm đầu tay mang tên mình, được đông đảo bạn đọc ủng hộ qua những bức tranh mang tính nghệ thuật cao.

Ngoài ra, Dzung Yoko cũng đã xuất bản artbook “Những kẻ mộng mơ” với 200 trang mô tả chi tiết về hàng chục mẫu thiết kế ấn tượng và bản thảo hiếm dành cho những người yêu thời trang. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi cũng đã ra mắt artbook “Gà trống nuôi con từng một thời” gây bão trên mạng xã hội bởi tính nhân văn sâu sắc.

Tuy nhiên, đây chỉ là một số tác phẩm tiêu biểu chứ chưa thực sự tạo nên một làn sóng lớn như ở Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Mỹ, với số lượng họa sĩ làm artbook đông đảo. Họ liên tục ra mắt các tác phẩm của riêng mình hoặc sáng tác dựa trên hình ảnh gốc của các tác giả nổi tiếng hoặc nhà xuất bản lớn, sau đó biến chúng thành sản phẩm thương mại mang dấu ấn riêng và bán cho người hâm mộ qua các hội chợ hoặc triển lãm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Furigana là gì ? – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Mới mẻ nhưng đầy thách thức

Trái với sự phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia khác, artbook Việt đang gặp nhiều khó khăn. Tác giả Tuyệt Đỉnh Sinh Vật cho biết khó khăn đầu tiên là việc tiếp cận thị trường và chi phí sản xuất. Artbook là một thể loại hoàn toàn mới, chỉ có hình ảnh mà không có nội dung, và số lượng độc giả sẵn sàng chi tiền cho thể loại này không đông như độc giả yêu sách chữ. Do đó, các nhà xuất bản không quá hào hứng với việc làm artbook. Tuyệt Đỉnh Sinh Vật chia sẻ: “Để thuyết phục nhà xuất bản đầu tiên với artbook đầu tiên của tôi, tôi đã phải tổ chức quyên góp tiền in sách và đầu tư rất nhiều công sức vào những phần quà hấp dẫn để thu hút sự ủng hộ của khán giả”.

Một thách thức khác đối với các nhà xuất bản là đảm bảo công nghệ và kỹ thuật in sách để sản xuất ra các tác phẩm chất lượng. Đối với những artbook truyện tranh như Dragon Ball hay One Piece, NXB Kim Đồng phải không chỉ mua bản quyền mà còn đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt từ đối tác và tác giả, bao gồm việc phải duy trì chất lượng đồng đều của nội dung và hình ảnh trên phiên bản của những quốc gia khác nhau.

Đồng thời, khi được hỏi về triển vọng của artbook tại Việt Nam, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật vẫn có những nhận định lạc quan: “Dòng sách artbook sẽ phát triển mạnh hơn ở nước ta. Tuy nhiên, các nghệ sĩ trẻ cần hiểu rằng không phải bạn chỉ cần ngồi im một chỗ vẽ những bức tranh đẹp thì sẽ có nhà xuất bản và khán giả mua tranh của bạn. Để làm được điều đó, cần một quá trình truyền thông, quảng bá tranh trong thời gian dài để thu hút được số lượng fan đông đảo”. Sau khi tác phẩm đầu tiên ra mắt, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật đang ấp ủ một dự án artbook tiếp theo trong vòng 2-3 năm tới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp về nhân viên vận hành game là gì

Artbook “Những nàng công chúa bí ẩn” là sự khởi đầu cho các kế hoạch mới của NXB Kim Đồng trong lĩnh vực artbook tại Việt Nam.

NXB Kim Đồng cũng có những kế hoạch lớn trong năm nay với việc tập trung vào cả artbook truyện tranh và artbook Việt. Đáng chú ý là việc ra mắt 2 bộ artbook truyện tranh One Piece, Dragon Ball và tác phẩm artbook “Những nàng công chúa bí ẩn” của họa sĩ trẻ Khoa Lê. Đây là artbook Việt đầu tiên của NXB Kim Đồng với chất lượng hình thức vượt trội so với các tác phẩm cùng thời điểm. Trong tương lai, Kim Đồng cũng sẽ tiếp tục ra mắt artbook của các bộ truyện tranh nổi tiếng xen kẽ với các tác phẩm của các tác giả Việt Nam để tạo động lực cho xu hướng này.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn và lĩnh vực truyện tranh Việt còn đang trong giai đoạn trẻ, việc ra đời artbook vẫn chỉ là giấc mơ. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn hy vọng vào một tương lai tốt hơn cho thị trường artbook Việt, khi có sự quan tâm và đầu tư nhiệt tình từ các nhà xuất bản.

Theo Zing

You May Also Like

About the Author: admin