Bác sĩ phân loại rối loạn nhịp tim không chỉ dựa vào vị trí phát sinh (tâm nhĩ hoặc tâm thất) mà còn theo tốc độ nhịp tim:

  • Nhịp tim nhanh (tachycardia): nhịp tim nghỉ ngơi nhanh hơn 100 lần mỗi phút.
  • Nhịp tim chậm (bradycardia): nhịp tim nghỉ ngơi dưới 60 lần mỗi phút.

Nhịp tim nhanh phát từ tâm nhĩ bao gồm:

  • Rung nhĩ, cuồng nhĩ: nhịp tim nhanh không đều do xung điện không theo trật tự trong tâm nhĩ. Rung nhĩ có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng như tắc mạch não, tắc mạch chi, tắc mạch tổ chức…
  • Hội chứng Wolff-Parkinson-White: xảy ra khi có một đường truyền phụ bổ sung ở giữa tâm nhĩ và tâm thất gây ra nhịp tim nhanh và thường xuất hiện khi vận động hoặc có cảm xúc. Con đường này cho phép xung điện đi qua giữa tâm nhĩ và tâm thất mà không đi qua cơ quan dẫn truyền AV, gây ra nhịp tim nhanh.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   IGstars là gì? Dự án IGstars lừa đảo người dùng hay là cơ hội đầu tư hấp dẫn

Nhịp tim nhanh phát từ tâm thất có một số rối loạn nhịp thông thường như sau:

  • Nhịp tim nhanh thất: phát sinh từ xung điện bất thường trong tâm thất. Nhịp tim nhanh khiến tâm thất co bóp không hiệu quả, không đủ máu cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời, nhịp tim nhanh thất có thể dẫn đến rung thất, tử vong.
  • Rung tâm thất: xảy ra khi xung điện nhanh hỗn loạn làm rung tâm thất và không đủ mạch để bơm máu. Có thể dẫn đến tử vong nếu tim không khôi phục nhịp bình thường trong vài phút.
  • Hội chứng QT kéo dài: là một rối loạn nhịp có nguy cơ nhịp tim nhanh và hỗn loạn. Nhịp tim nhanh do thay đổi trong hệ thống điện tim, có thể gây hỏng, gây ngất và đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, nhịp tim không ổn định có thể dẫn đến tử vong.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   FT Markets là gì? Đánh giá sàn FT Markets chi tiết nhất

Nhịp tim chậm:

Nhịp tim chậm là tình trạng nhịp tim dưới 60 lần mỗi phút. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhịp tim chậm chỉ phản ánh sự bình thường và khỏe mạnh, ví dụ như khi ngủ sâu hoặc nghỉ sau hoạt động vận động.

Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các vấn đề khác như huyết áp cao cũng có thể làm giảm nhịp tim.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Album Laminate là gì? Điểm tốt nhất của Album laminate là gì?

Một số rối loạn nhịp tim chậm thông thường bao gồm nhịp chậm xoang, tắc nhĩ thất, hội chứng suy nhĩ…

Nhịp tim sớm (ectopic beat):

Nhịp tim sớm là tình trạng rối loạn nhịp tim thường gặp, bao gồm nhịp tim sớm nhĩ và nhịp tim sớm thất. Nhịp tim sớm có thể không gây triệu chứng và không cần điều trị. Tuy nhiên, tình trạng nhịp tim sớm nhiều có thể gây ra rối loạn nhịp nặng và nguy hiểm.

Back to top button