AQ chính truyện và phép thắng lợi tinh thần, tự huyễn hoặc bản thân khi gặp thất bại của người trẻ hiện nay

Thế giới nội tâm là một câu chuyện đặc biệt và một cách để chiến thắng tinh thần khi đối mặt với thất bại. Đây là tác phẩm độc nhất của Lỗ Tấn, được xuất bản lần đầu trên “Thần báo phó san” ở Bắc Kinh từ ngày 4 tháng 12 năm 1921 đến ngày 12 tháng 2 năm 1922. Sau đó, truyện được in trong tuyển tập truyện ngắn “Gào thét” năm 1923 và là tác phẩm dài nhất trong tuyển tập này. Thế giới nội tâm thường được coi là một kiệt tác của văn học Trung Quốc hiện đại; nó cũng được coi là tác phẩm viết bằng bạch thoại văn đầu tiên sau phong trào Ngũ Tứ (1919) tại Trung Quốc.

Theo nguyên bản của nhân vật trong câu chuyện, “Q” ở đây nên đọc là “qui/quei”, nhưng hiện nay hầu hết người Trung Quốc đọc theo cách phát âm của chữ cái “Q” trong tiếng Anh.

Câu chuyện kể lại cuộc phiêu lưu của một chàng trai tên là AQ, người thuộc tầng lớp nông dân ít học và không có công việc ổn định. AQ nổi tiếng với phương pháp chiến thắng tinh thần độc đáo. Ví dụ như mỗi khi anh ta bị đánh, anh ta luôn nghĩ rằng “họ đang đánh bố của họ”.

AQ trải qua nhiều tình huống nảy lửa trong tư duy “điên”. Anh ta thích quấy rối những người kém may mắn hơn mình nhưng lại sợ hãi trước những người cao hơn mình về địa vị, quyền lực hoặc sức mạnh. Anh ta tự thuyết phục bản thân rằng mình có tinh thần cao cả hơn so với những kẻ áp bức mình ngay trong khi anh ta phải chịu đựng sự bạo lực và hành hạ từ họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   JLL là công ty gì? JLL Vietnam quản lý tòa nhà nào?

Lỗ Tấn đã chỉ ra những sai lầm cực đoan của AQ, đó cũng là một biểu hiện của tính cách dân tộc Trung Hoa thời đó. Kết cuộc tác phẩm, hình ảnh của AQ bị lôi ra tòa án vì một tội lỗi nhỏ là sâu sắc và châm biếm.

Lỗ Tấn từng viết: “Theo ý tôi, AQ khoảng 30 tuổi, hình dáng bình thường, có chất phác đơn giản như dân nông, nhưng cũng có chút ảnh hưởng từ những người dân thủ, nông dân ở Thượng Hải, có thể tìm thấy bóng dáng y ở những người kéo xe tay, xe xích lô. Tuy nhiên, AQ không có dáng dấp đạo đức, cũng không giống như những người du lãng lang thả dáng trên hàng phố”.

Thông tin cá nhân thô sơ

– Họ và tên: AQ không có họ, không có tên. AQ chỉ là tên do tác giả đặt.

– Ngày sinh: 0

– Quê quán: 0

– Nghề nghiệp: 0

“Con số 0 to tướng trên lá số tử vi của AQ” – (Ðặng Thai Mai).

Phép thắng lợi tinh thần, một sự tự cao tự đại, là biểu hiện của tư tưởng giai cấp thống trị tại Trung Quốc vào thời điểm này. Phép thắng lợi tinh thần tạo ra những chiến thắng trong tưởng tượng nhưng thực ra là thất bại. Người khác đánh AQ, AQ bị thua, nhưng AQ cho rằng đó không phải là cuộc đánh của họ, mà là cuộc đánh của bố của họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Google Forms là gì? Cách tạo biểu mẫu Google Forms

Về nguồn gốc của AQ, không ai biết, nhưng AQ luôn tự mãn: “Ngôi nhà của người xưa có địa vị cao bằng các mày đó, mày vốn thuộc về đâu. Có thể nói rằng AQ đứng giữa vực sâu của hiện tại, không có quá khứ hoàng kim và không có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, AQ luôn lạc quan về tương lai: Thằng con sau này của tao sẽ làm được nhiều hơn, cả gấp mười, cả gấp trăm thằng như mày ấy à. AQ luôn mang trong mình phép thắng lợi tinh thần như một lưu linh, như một vũ khí cá nhân để đối phó và vượt qua mọi đối thủ trong xã hội.

Là một người nông dân, AQ lại mang trong mình tư tưởng của giai cấp thống trị. Điều này tạo nên sự đặc biệt trong tính cách của AQ. Tuy nhiên, có người cho rằng điều này là do Lỗ Tấn lợi dụng ngẫu nhiên. Hoàn toàn không phải vậy.

Tính cách điển hình của AQ là rất chân thực. Lý do AQ là người nông dân mà lại mang trong mình tư tưởng của giai cấp thống trị là bởi tư tưởng thống trị của một thời đại là tư tưởng của giai cấp thống trị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mã Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng token

“Phép thắng lợi tinh thần” là một cách an ủi bản thân, tự huyễn hoặc bản thân, tự thôi miên để dễ dàng chấp nhận, vượt qua thất bại và tiếp tục sống. Trong tác phẩm, Lỗ Tấn đã thổi phồng sự tự an ủi bản thân lên mức cao độ, dẫn đến một kết thúc buồn cho nhân vật. Với tinh thần của AQ, người ta đã sử dụng các thuật ngữ như “tinh thần của AQ”, “chủ nghĩa AQ”, “tướng AQ” để thay thế cho phép thắng lợi tinh thần. Nói một cách khác, đó là trạng thái tâm lý của những kẻ thất bại nhưng không thừa nhận thất bại, và thậm chí tìm cách trốn vào ảo giác của chiến thắng.

“Phép thắng lợi tinh thần”, mặc dù đã được Lỗ Tấn nhắc đến từ lâu, nhưng với lớp trẻ hiện nay, nó vẫn còn giá trị. Đây là một cách tự lừa dối, tự trốn tránh để an ủi trong những lúc thất bại. Đây là trạng thái tâm lý của những kẻ thất bại nhưng không chịu thừa nhận thất bại, và thậm chí tìm cách trốn vào ảo giác chiến thắng.

Back to top button