Appium là gì? Tìm hiểu công cụ kiểm thử tự động hóa mã nguồn mở

Kiểm thử phần mềm là một công việc khá phức tạp. Để tăng hiệu quả của quá trình kiểm thử, sử dụng các công cụ hỗ trợ là điều cần thiết cho đội ngũ phát triển dự án. Với việc phải thực hiện kiểm thử một kịch bản nhiều lần, sử dụng công cụ sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Appium là một phần mềm như vậy.

Vậy Appium là gì? Cách cài đặt Appium như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Bizfly Cloud.

Appium là gì?

Appium là một công cụ kiểm thử tự động mã nguồn mở, đa nền tảng. Nó được sử dụng để tự động hóa các test case cho các ứng dụng di động hybrid, native và mobile web. Appium cho phép kiểm thử trên nhiều nền tảng như iOS, Windows và Android bằng cách sử dụng cùng một API. Appium hỗ trợ kiểm thử tự động trên các nền tảng mô phỏng (simulators iOS) và giả lập (emulators Android), cũng như các thiết bị vật lý (cả Android và iOS).

Appium không phụ thuộc vào hệ điều hành của thiết bị di động. Bởi vì nó có framework giúp dịch các lệnh Selenium Webdriver thành các lệnh UIAutomation (iOS) hoặc UIAutomator (Android) tùy thuộc vào loại thiết bị. Appium hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ có thư viện máy khách Selenium như Java, Objective-C, JavaScript sử dụng node.js, PHP, Ruby, Python, C#, vv.

Trước đây, các nhà phát triển phải kiểm tra tính tương thích của sản phẩm cuối cùng với ba nền tảng riêng biệt (Android, iOS và Windows), là công việc tốn nhiều thời gian và công sức. Nhờ sự ra đời của Appium, các nhà phát triển có thể tiến hành kiểm thử tự động toàn bộ sản phẩm cuối cùng bằng cách sử dụng một nền tảng thống nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VJShop.vn
Appium là một công cụ kiểm thử tự động mã nguồn mở được phát triển
Appium là một công cụ kiểm thử tự động mã nguồn mở

Lý do nên sử dụng Appium

Appium là một công cụ được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng đây thực sự là công cụ đáng để các lập trình viên nghiên cứu. Một số lợi ích của Appium là:

 • Khả năng kiểm tra ứng dụng nhanh chóng và đơn giản. Điều này rất hữu ích cho các lập trình viên đang nghiên cứu về mobile app.
 • Appium hỗ trợ nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau, đặc biệt là iOS và Android – hai nền tảng có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay.
 • Appium hỗ trợ đa ngôn ngữ. Nó tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Node.js, PHP, Python, Perl, C#,… Điều này là một ưu điểm lớn vì nhiều công cụ kiểm thử khác có hạn chế về ngôn ngữ lập trình.

Ngoài ra, Appium có thể khắc phục nhược điểm của các công cụ tự động hóa khác trên thị trường. Appium có thể chạy trên nhiều trình giả lập khác nhau, giúp quá trình kiểm thử trở nên thuận tiện hơn.

Appium có thể hỗ trợ dưới nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau
Appium có thể hỗ trợ dưới nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau

Kiến trúc của Appium

Appium là một máy chủ HTTP được viết bằng Node.js. Nó tạo và xử lý nhiều phiên WebDriver cho các nền tảng khác nhau như iOS và Android. Appium bắt đầu một “test case” trên thiết bị và tạo một máy chủ, lắng nghe các lệnh proxy từ máy chủ Appium chính. Điều này giống với cách máy chủ Selenium nhận yêu cầu HTTP từ thư viện máy khách Selenium.

Sau đó, Appium xử lý các yêu cầu theo cách khác nhau tùy thuộc vào nền tảng. Mỗi nhà cung cấp như iOS và Android có cơ chế riêng để chạy một trường hợp kiểm thử trên thiết bị. Appium sẽ chạy test case này sau khi nhận lệnh từ máy chủ Appium.

Appium tạo và xử lý nhiều phiên WebDriver cho các nền tảng khác nhau
Appium tạo và xử lý nhiều phiên WebDriver cho các nền tảng khác nhau như iOS và Android

Nhược điểm của Appium

Bên cạnh những tính năng và lợi ích, Appium cũng có một số nhược điểm:

 • Thiếu báo cáo chi tiết.
 • Quá trình thực thi kiểm thử bằng Appium có thể chậm hơn các framework khác.
 • Trong iOS, chỉ có thể chạy một phiên bản (iOS Script) trên một thiết bị Mac OS. Điều này có nghĩa là bạn cần có một số lượng máy Mac tương ứng nếu muốn chạy kiểm thử trên nhiều thiết bị iOS cùng một lúc.
 • Các phiên bản Android dưới 4.2 không được hỗ trợ kiểm thử.
 • Appium có giới hạn hỗ trợ cho ứng dụng kết hợp (hybrid app).
 • Không có hỗ trợ doanh nghiệp cho Appium. Nếu gặp sự cố trong quá trình kiểm thử, bạn cần tìm sự giúp đỡ từ cộng đồng.
 • Appium không được hỗ trợ bởi tự động hóa do trí tuệ nhân tạo (AI) và chưa tận dụng tối đa AI. Điều này bao gồm việc tự động tạo các test case dựa trên hành vi của người dùng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm Hiểu Nhóm Tính Cách ENTJ: Nhà Lãnh Đạo Hay Độc Tài?

Hướng dẫn cài đặt Appium

1. Cài đặt JDK

– Tải JDK tại đây: https://www.oracle.com/java/technologies/javase-downloads.html

– Chạy trình cài đặt và tiến hành cài đặt.

– Đặt biến môi trường JAVA_HOME để chỉ đường dẫn đến phiên bản JDK của bạn. Để làm việc này, mở Control Panel, tìm kiếm “environment variable”, trong hộp thoại tiếp theo, nhấp vào “environment variable”, sau đó đặt giá trị biến:

2. Cài đặt NodeJS và NPM

Tải xuống gói cài đặt tại đây: https://nodejs.org/en/download/

Giải nén và tiến hành cài đặt.

3. Cài đặt Android Studio

Tải xuống gói cài đặt tại đây: https://developer.android.com/studio/

Chạy trình cài đặt và tiến hành cài đặt.

Trong quá trình cài đặt, hãy bảo đảm chọn “Android Virtual Device”.

4. Cấu hình Android Virtual Device (AVD)

– Khởi động Android Studio.

– Trong hộp thoại Welcome, chọn “Configure > SDK Manager”. Trong hộp thoại SDK Manager con, bạn:

+ Trên tab “SDK Platforms”, chọn hệ điều hành bạn muốn kiểm thử. Chọn ít nhất một hệ điều hành.

+ Chuyển sang tab “SDK Tools” và đảm bảo các công cụ sau đây được chọn:

 • Android SDK Build-tools – Chọn phiên bản mới nhất.
 • Android SDK Platform-Tools
 • Intel x86 Emulator Accelerator (HAXM installer)

+ Sao chép đường dẫn của “Android SDK Location”. Bạn sẽ cần giá trị này sau:

Đóng SDK Manager.

– Trong hộp thoại Welcome, chọn “Configure > AVD Manager”. Điều này sẽ mở hộp thoại AVD Manager, nơi bạn có thể tạo và khởi chạy các thiết bị ảo Android (emulators). Nếu hộp thoại không liệt kê thiết bị bạn cần, hãy nhấp vào “Create virtual device” để tạo emulator cần thiết.

– Để chạy kiểm thử, bạn cần đặt đường dẫn “Android SDK Location” (đường dẫn được hiển thị trong text box) vào biến môi trường ANDROID_HOME: mở “Control Panel”, tìm kiếm “environment variable”. Trong phần tiếp theo, nhấp vào “Environment variable”, sau đó đặt giá trị biến. Nếu biến không tồn tại, hãy thêm nó vào danh sách “System variables”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ‘Oan gia trái chủ’ theo quan điểm Phật giáo

5. Cài đặt Appium

– Tải Appium tại trang chủ: http://appium.io/. Chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng và tải xuống. Giải nén và tiến hành cài đặt.

– Khởi động Command Prompt với quyền quản trị.

– Chạy lệnh sau:

npm install -g appium

– Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy chạy lệnh sau trong Command Prompt với quyền quản trị:

Appium

Bây giờ, Appium Desktop UI sẽ hiển thị trên màn hình với Host và Port mặc định (có thể thay đổi): Host – 0.0.0.0; Port – 4723

Nhấp vào nút “Start Server” và khởi động “Appium Server”. Bạn sẽ thấy thông báo “The server is running” trên đầu màn hình.

Chúc bạn thành công!

Một số câu hỏi thường gặp về Appium

 • Tài liệu nào cung cấp đầy đủ thông tin về Appium?

Tài liệu Appium sẽ giúp bạn hiểu rõ về Appium, chức năng và cách sử dụng nó. Bạn không cần phải có trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể sử dụng Google dịch để hiểu khoảng 80% nội dung tài liệu chia sẻ.

 • Làm cách nào để tìm DOM hoặc XPath trong ứng dụng di động?

Để tìm phần tử DOM hoặc XPath trong ứng dụng di động Android, bạn có thể sử dụng công cụ UIAutomatorviewer để hỗ trợ tìm kiếm.

 • Lỗi “error:org.openqa.selenium.SessionNotCreatedException: A new session could not be created.” được sửa như thế nào?

Thông báo lỗi này xảy ra khi bạn đang sử dụng đường dẫn sai đến các thành phần của App.

Để sửa lỗi này, bạn cần sửa lại đường dẫn đúng và khởi động lại máy chủ Appium.

 • Lỗi “The following desired capabilities are required, but were not provided: device Name, platformName” được khắc phục như thế nào?

Lỗi “The following desired capabilities are required, but were not provided: device Name, platformName” xảy ra khi bạn chưa cung cấp đủ thông tin về tên thiết bị và nền tảng khi chạy Appium.

Để sửa lỗi này, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin trong script cho Appium như sau:

Appium là một công cụ rất hữu ích giúp lập trình viên và tester tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm thử ứng dụng. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi phải kiểm thử nhiều lần cùng một kịch bản, hãy sử dụng Appium. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ Appium và cách sử dụng nó.

You May Also Like

About the Author: admin