API là gì? 4 đặc điểm nổi bật của API

API là gì? API là viết tắt của Giao diện Lập trình Ứng dụng – một phương thức trung gian để kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

Việc sử dụng API giúp nhà phát triển nhanh chóng tiến hành phát triển phần mềm, tạo ra sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian để nâng cao hiệu suất làm việc.

Đọc bài viết của ITviec để tìm hiểu:

 • API là gì? API Web là gì? 4 đặc điểm nổi bật của API là gì?
 • Ưu, nhược điểm của API và các ứng dụng của API
 • Làm thế nào để đảm bảo tính bảo mật cho API
 • Những API miễn phí dành cho nhà phát triển thực hành

Xem thêm công việc Lập trình viên trên ITviec

API là gì?

API là viết tắt của Giao diện Lập trình Ứng dụng – một phương thức trung gian để kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

Nó cung cấp khả năng truy cập vào một tập hợp các hàm hay được sử dụng, từ đó cho phép trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Đôi khi, có người nhầm lẫn rằng API là một ngôn ngữ lập trình, nhưng thực tế, API chỉ là các hàm hoặc thủ tục thông thường. Các hàm này được viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về API là gì, hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một nhà hàng, trước mặt bạn là menu để đặt món. Bếp là một phần của “hệ thống”, nơi sẽ chuẩn bị những món ăn bạn đặt. Nhưng làm thế nào bếp biết bạn muốn ăn món nào? Và làm sao để họ giao thức ăn đến bàn của bạn? Đây chính là lúc API (người phục vụ) xuất hiện.

Người phục vụ (hay API) sẽ nhận yêu cầu từ bạn và chuyển tiếp những việc cần làm với bếp (hệ thống). Sau đó, người phục vụ sẽ phản hồi lại cho bạn, trong trường hợp này, họ sẽ mang thức ăn sau khi bếp chuẩn bị đến bàn của bạn.

4 đặc điểm nổi bật của API

 • API sử dụng mã nguồn mở, có thể sử dụng với mọi ứng dụng hỗ trợ XML, JSON.
 • API có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần của giao thức HTTP: URI, header yêu cầu/ phản hồi, caching, phiên bản, định dạng nội dung… Bạn có thể sử dụng các máy chủ nằm trong ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Mô hình Web API được sử dụng để hỗ trợ MVC như: kiểm thử đơn vị, dependency injection, ioc container, model binder, action result, filter, routing, controller. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ RESTful với các phương thức GET, POST, PUT, DELETE để làm việc với dữ liệu.
 • Được đánh giá là một trong những kiến trúc tốt nhất hỗ trợ cho các thiết bị có băng thông hạn chế như điện thoại thông minh, máy tính bảng…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Nhân viên xuất nhập khẩu” trong tiếng Anh: Định nghĩa, Ví dụ

Ưu và nhược điểm của API

Ưu điểm

 1. Thiết lập giao tiếp hai chiều cần được xác nhận trong các giao dịch sử dụng API. Điều này tạo ra thông tin đáng tin cậy.
 1. API là công cụ mã nguồn mở, có thể kết nối bất cứ lúc nào thông qua Internet.
 1. Hỗ trợ chức năng RESTful một cách đầy đủ.
 1. Cấu hình đơn giản so với WCF (Windows Communication Foundation). Cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Nhược điểm

 • Yêu cầu nhiều chi phí cho việc phát triển, vận hành và cập nhật.
 • Yêu cầu hiểu biết sâu về kiến thức chuyên sâu.
 • Có thể gặp vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công.

Tôi sử dụng API trong hầu hết các dự án ứng dụng web và ứng dụng di động. Mục đích là để kết nối thư viện và dữ liệu giữa các nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, tính bảo mật của API vẫn còn yếu, khiến tôi gặp nhiều rắc rối (cười). – Ngọc Thái chia sẻ –

API là gì, ứng dụng của API trong cuộc sống

Ứng dụng của API

 • API Web: Là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website, ví dụ: Google, Facebook… Hầu hết các website đều cung cấp hệ thống API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Đa số API Web được thiết kế theo tiêu chuẩn RESTful.
 • API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API. Họ cung cấp tài liệu API để mô tả hàm, phương thức và giao thức kết nối. Điều này giúp lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng phần mềm tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
 • API của thư viện phần mềm (framework): API mô tả và quy định các hành động mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau, giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng được thư viện viết bằng ngôn ngữ khác.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng Hợp Bộ Đề Ets Là Gì – Tại Sao Lại Phải Học Và Thi Toeic

Làm sao để đảm bảo tính bảo mật cho API?

2 vấn đề phổ biến nhất liên quan đến bảo mật API

1. SQL Injection

Injection hoặc SQL Injection là một lỗi phổ biến. Kẻ tấn công lợi dụng các lỗ hổng trong việc kiểm tra dữ liệu đầu vào của các ứng dụng web đến hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) để khai thác thông tin nhạy cảm.

Cách khắc phục: Hạn chế cẩn thận dữ liệu người dùng nhập vào. Có thể sử dụng biểu thức chính quy để loại bỏ các ký tự không hợp lệ hoặc không phải là số, hoặc sử dụng các hàm có sẵn để giảm thiểu rủi ro.

2. Spam request

Các request cho phép công khai rất dễ bị spam.

Ví dụ: chỉ cần hoàn thành tên người dùng và mật khẩu để đăng ký tài khoản (dù sau đó có yêu cầu xác thực tài khoản hay không).

Người muốn “nghịch” có thể viết một đoạn mã gửi các request liên tiếp đến máy chủ. Máy chủ sẽ phải xử lý tất cả các request này và tiến hành đăng ký liên tục.

Cách khắc phục: Làm cho các request này phức tạp hơn. Ví dụ: thêm câu hỏi bảo mật, yêu cầu người dùng chờ một thời gian để thực hiện các thao tác tiếp theo…

Một số phương án để ngăn chặn rò rỉ thông tin trong API

 • Kiểm tra và xác thực người sử dụng và ứng dụng: Ngoài việc xác thực người dùng cuối, bạn cần phải xác thực ứng dụng. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng ứng dụng AirBnB hoặc Uber, các ứng dụng này sẽ gọi các API của mình và vì thế ứng dụng cũng phải được xác thực.
 • Mã hóa dữ liệu truyền đi: Sử dụng chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu quan trọng.
 • Chữ ký số: Chữ ký số là các chuỗi ký tự duy nhất đại diện cho một người dùng. Bạn lưu trữ các chuỗi này trong cơ sở dữ liệu và chỉ cung cấp nếu người dùng nhập đúng tên và mật khẩu.
 • Tránh mật khẩu cố định hoặc nhúng: Đừng sử dụng mật khẩu đơn giản hoặc nhúng thông tin ID và mật khẩu được lưu trữ cục bộ trên ứng dụng di động chỉ vì tiện lợi.

Những API miễn phí dành cho nhà phát triển

 • Dog API: API Dog hoàn toàn miễn phí, cung cấp các điểm cuối cho hình ảnh và dữ liệu văn bản liên quan đến chó. Nó hỗ trợ CORS, cho phép bạn sử dụng trực tiếp từ ứng dụng giao diện người dùng.
 • Petfinder: API này cung cấp dữ liệu về việc nhận nuôi thú cưng, yêu cầu xác thực bằng OAuth để truy cập dữ liệu. API này cũng hỗ trợ CORS giống như Dog API.
 • shibe.online: shibe.online cung cấp URL cho các hình ảnh về chó dễ thương để sử dụng làm dữ liệu. Nó sử dụng chuỗi truy vấn để lấy dữ liệu từ API.
 • Anime News Network API: Nếu bạn yêu thích Anime, thì API này là dành cho bạn. Nó cung cấp dữ liệu ở các định dạng khác nhau như HTML hoặc XML. Vì vậy, nếu bạn cần xử lý và hiển thị dữ liệu, bạn cần chuyển đổi từ XML sang JSON.
 • Jikan: Đây là một API dữ liệu Anime khác, có một REST API hỗ trợ CORS cùng với các thư viện được tạo cho các nền tảng khác nhau như Python, Ruby và JavaScript.
 • JSONPlaceholder: Cung cấp một API với các yêu cầu GET, POST, PUT và DELETE hỗ trợ CORS. Các điểm cuối được cung cấp với dữ liệu đã được tải sẵn để bạn có thể hiển thị và cập nhật.
 • REQ|RES: Tương tự như JSONPlaceholder, REQ|RES cung cấp một API thực tế để bạn xây dựng giao diện người dùng. Nó có các điểm cuối cho tất cả các thao tác HTTP được sử dụng để nhận và thực hiện các thao tác với dữ liệu giả người dùng. Dữ liệu này đã được chuẩn bị trước, bạn không cần phải thêm vào nữa.

Tham khảo: Điện toán đám mây là gì: Khái niệm cơ bản, phân loại và ứng dụng thực tế

Nhìn chung, API là một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành. API mang lại cho các công ty cơ hội mở rộng quy mô, thúc đẩy sự đổi mới và giúp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Siêu hình là gì? Phương pháp luận siêu hình trong Triết học?

Như Forbes đã nói: “Sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp ngày nay ngày càng phụ thuộc vào mức độ họ kết nối với các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ từ bên ngoài”, và API là công cụ giúp kết nối đó diễn ra. Có thể thấy, API đang thúc đẩy một làn sóng đổi mới tập trung vào các dịch vụ chia sẻ.

Bạn thấy bài viết hữu ích và cần chia sẻ với nhiều người? Đừng ngại nhấn nút Chia sẻ bên dưới nhé.

Và đừng quên tham khảo công việc Lập trình viên trên ITviec

Back to top button