AP mode là gì ? Phân biệt AP mode và Router mode hiện nay.

AP mode là gì? Nếu là người thường xuyên tiếp xúc với thiết bị mạng thì chắc chắn sẽ biết AP mode sẽ không còn xa lạ gì. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết AP là từ viết tắt của từ nào, có vai trò gì? AP và Router có điểm gì khác biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách đầy đủ nhất về thiết bị này qua bài biết dưới đây!

ap mode là gì

AP mode là gì?

AP mode là gì?

Định nghĩa

AP là từ viết tắt của Entry Level – thiết bị tạo ra mạng không dây cục bộ hoặc WLAN. AP có đặc điểm khá giống với bộ chia cổng mạng (Swap/ Hub) nhưng có thêm chức năng phát wifi. Chúng hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu, giúp thu nhận và phát sóng wifi.

Cấu tạo của AP giống như Swap nên có thể chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng. Theo đó, Entry Level giúp kết nối tất cả các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. AP không cấp phát địa chỉ IP như Modem mà chỉ kết nối mạng dây và wifi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lanh tô là gì? Phân loại và ứng dụng của lanh tô trong xây dựng

Entry Level hoạt động ở chế độ lặp (repeater mode) và có khả năng cung cấp đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây (không giống với kết nối như bình thường). Một AP mode có thể hoạt động như là một root AP, AP còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Ở chế độ lặp này, AP có thể kết nối với các Shopper như một AP.

ap mode là gì

Entry Level có khả năng chứa không gian truy cập rộng lớn lên 300m – AP mode là gì ?

Lợi ích sử dụng của AP mode là gì?

Khi tìm hiểu AP mode là gì, chắc chắn bạn sẽ biết được lợi ích của thiết bị này:

– Lượng người truy cập lớn hơn so với bộ định tuyến thông thường lên tới hàng triệu người

– Có khả năng chứa không gian truy cập tối đa khoảng 100-300m.

– Người dùng có thể sử dụng nhiều chế độ đối với Entry level như: máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, wifi không dây,..

Router mode là gì?

Router được gọi là bộ định tuyến, kết nối mạng có dây với các thiết bị khác nhờ chức năng phát wifi. Router Không chỉ phát cho 1 thiết bị sử dụng, Router có thể chia ra thành nhiều mạng nhỏ để kết nối với các mạng máy tính cục bộ (LAN) khác nhau. Nếu không đi qua cổng Web sẽ không thể truy cập được vào mạng LAN

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đậu gà là gì ? Tác dụng của hạt đậu gà đối với sức khỏe

Wi-fi Router (bộ phát wifi) có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong cùng một mạng cục bộ với web. Hay còn gọi là chức năng định tuyến lưu lượng truy cập mạng giữa các thiết bị trong mạng với nhau.

Router khác với Entry Level ở chỗ là Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN, còn AP thì không.

ap mode là gì

Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN, còn Entry Level thì không.

Khi nào nên sử dụng AP mode và Router mode?

Sau khi bạn đã hiểu được bản chất và sự khác nhau giữa Entry Level và Router, đồng thời nắm rõ chức năng của các thiết bị thì có thể dễ dàng biết được trong trường hợp nào nên sử dụng Entry Level hay Router cho phù hợp.

– Nếu chỉ kết nối các máy tính trong nhà, hay các máy tính trong cơ quan bằng hệ thống mạng không dây và không sử dụng web thì bạn nên lựa chọn và sử dụng Entry Level.

– Nếu muốn kết nối web với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop computer…. thì cần phải sử dụng Modem mạng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách viết Support Sentences trong IELTS Writing Task 2 đơn giản

– Để tăng độ phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong gia đình hay cơ quan thì bạn chỉ cần mua chiếc Entry Level hay một chiếc Router cũng là có thể đảm nhiệm đầy đủ vai trò nhiệm vụ đó.

– Trường hợp bạn muốn sử dụng thiết bị mà có nhiều chức năng để giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác nhau như: kết nối web, kết nối các máy tính trong cùng mạng nội bộ thì Modem – Router sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

ap mode là gì

Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn thiết bị mạng phù hợp – AP mode là gì

Kết luận.

Chắc hẳn qua bài viết này đã giúp bạn biết được AP mode là gì và phân biệt được thế nào là Router, và Entry Level. Qua đó bạn sẽ biết được nên sử dụng thiết bị nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình dựa trên chức năng hoạt động của chúng. Hơn nữa nếu xét mức giá thành của các thiết bị này từ thấp đến cao là Entry Level > Router > Modem > Modem-Router. Chính vì thế người dùng nên xem xét, cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để tránh lãng phí không cần thiết.

Back to top button