Antioxidant: Làm chậm sự phá hủy tế bào bởi các gốc tự do

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là một loại chất có khả năng ngăn chặn và làm chậm quá trình tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Gốc tự do là các phân tử không ổn định được tạo ra trong cơ thể như một phản ứng với môi trường và áp lực từ bên ngoài.

Chất chống oxy hóa có thể tổng hợp bởi cơ thể hoặc được cung cấp từ nguồn thực phẩm. Trong các loại thực phẩm từ cây trồng, có một số chất được cho là giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa từ thực vật là một loại dinh dưỡng thực vật hoặc chất dinh dưỡng dựa trên thực vật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kỹ năng làm việc nhóm - Tầm quan trọng và cải thiện kỹ năng hiệu quả

Ngoài ra, cơ thể con người cũng tổng hợp một số chất chống oxy hóa tự nhiên. Những chất chống oxy hóa được cung cấp từ bên ngoài cơ thể được gọi là chất chống oxy hóa từ nguồn ngoại sinh.

Khi cơ thể xử lý thức ăn và tiếp xúc với môi trường, các gốc tự do được tạo ra. Nếu cơ thể không thể loại bỏ các gốc tự do này, nó có thể dẫn đến tình trạng stress oxy hóa, gây hại cho tế bào và chức năng của cơ thể. Đây còn được gọi là các phản ứng oxy hóa tự do (ROS).

Có một số yếu tố làm tăng sự tạo ra gốc tự do trong cơ thể như viêm nhiễm hoặc tác động từ bên ngoài như ô nhiễm, tiếp xúc với tia cực tím và hút thuốc lá…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sorting Center Vnhana Là Gì, Cách Đọc Hệ Thống Theo Dõi Của Bưu Điện Nhật Bản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng stress oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh lý. Các bệnh như bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh đường hô hấp, suy giảm miễn dịch, viêm phế quản, bệnh Parkinson và nhiều tình trạng viêm nhiễm hoặc thiếu máu mục tiêu khác. Chất chống oxy hóa giúp làm giảm gốc tự do trong cơ thể và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cách sản xuất

Để thu được chất chống oxy hóa tự nhiên thông qua một quy trình công nghiệp mới từ các gia vị và cây rau khác bằng cách chủ yếu sử dụng các phương pháp điều trị cơ học và vật lý. Quá trình này bao gồm việc xử lý cơ học (tách bỏ vỏ, xay nhuyễn) và chiết xuất bằng dầu thực vật ăn được, ví dụ như dầu lạc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   JRPG – Thể loại game nhập vai được yêu thích nhất thế giới

Chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo và các chất chứa chất béo được lấy từ quá trình chưng cất hai giai đoạn để tách chất béo có hoạt tính (được tái chế) từ phần có trọng lượng phân tử thấp. Hiệu quả chống oxy hóa được đánh giá bằng cách đo lường khả năng hấp thụ ôxy và phân tích không gian đầu (ví dụ: pentan) để đánh giá mức độ phân hủy và cảm quan của các sản phẩm phân hủy thứ cấp.

Cơ chế hoạt động

Chất chống oxy hóa là những chất có nồng độ thấp có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa của chất gốc. Các chất chống oxy hóa hoạt động thông qua một số cơ chế hóa học: truyền giao tử hydro (HAT), truyền giao electron đơn (SET) và khả năng chơi bắt các kim loại chuyển tiếp.

You May Also Like

About the Author: admin