Alkylbenzen là gì? Cách điều chế Alkylbenzen? Các ứng dụng, tính chất vật lý và hóa học của hợp chất này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các tính chất của benzen và ankyl benzen - Môn Hóa lớp 11 - Butbi.hocmai.vn

I. CẤU TẠO, ĐỒNG ĐÔNG, ĐÔNG PH N VÀ DANH HIỆU

1. Cấu tạo phân tử benzen

Mô hình phân tử benzen: có 2 mô hình phân tử benzen (mô hình rỗng và mô hình đặc)

Sáu nguyên tử C của phân tử benzen tạo thành hình lục giác đều, sáu nguyên tử C và sáu nguyên tử H nằm trong cùng một mặt phẳng (mặt phẳng phân tử). Các góc liên kết đều bằng 120 độ.

2. Đồng đẳng, đồng phân và danh pháp của Benzen (Alkylbenzene)

Alkylbenzen thu được bằng cách thay thế các nguyên tử hydro trong phân tử benzen bằng các nhóm alkyl, ví dụ như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :    Giao thoa – giao thoa văn hóa là gì?

Các ankylbenzen tạo thành đồng đẳng của benzen, công thức chung là:

II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ

Benzen và ankylbenzen là những chất không màu, không tan trong nước nhưng tan trong dung môi hữu cơ, bản thân chúng là dung môi hòa tan được nhiều chất khác:

Ví dụ, benzen hòa tan được nước brom, iốt, lưu huỳnh, cao su, dầu mỡ, v.v. Đây không phải là tất cả các chất có mùi. Ví dụ, benzen và toluen có mùi thơm dịu, nhưng có hại cho sức khỏe, đặc biệt là benzen.

III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC

1. Loại phản ứng nào?

Halogen hóa: Benzen phản ứng với brom (với sự có mặt của bột sắt) để tạo thành brombenzene và khí hydro bromua. Cả hai đồng phân ortho và para đều được hình thành do phản ứng nhanh của toluen với hỗn hợp benzen. Chú ý: trong trường hợp không có sắt mà thay bằng điều kiện có ánh sáng thì brom sẽ thế hiđro ở nhánh.

2. Phản ứng nitrat hóa

Benzen phản ứng với hỗn hợp axit tạo thành nitrobenzene:

Toluen tham gia phản ứng nitro hóa dễ hơn benzen:

Ankylbenzen và benzen không làm mất màu dung dịch brom như hiđrocacbon không no, ở điều kiện có ánh sáng benzen cộng clo tạo thành C6H6Cl6

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tóm lược lịch sử hình thành và thể thức thi đấu của Ngoại hạng Anh

Trong điều kiện đun nóng với chất xúc tác Ni hoặc Pt, alkylbenzene và benzen cộng với hydro tạo thành xicloankan. Phương trình phản ứng:

3. Phản ứng oxi hóa

Benzen dễ tham gia phản ứng thế, khó tham gia phản ứng cộng, bền với chất oxi hóa. Đó cũng là tính chất hoá học đặc trưng của hiđrocacbon thơm => gọi là tính thơm. Phương trình phản ứng của ankylbenzen khi đun nóng với các chất (benzen không phản ứng).

Chúng không tạo ra nhiều bồ hóng khi bị đốt cháy trong không khí, tạo ra carbon dioxide, nước và nhiệt)

IV. ỨNG DỤNG VÀ MÔ HÌNH

1. Ứng dụng

Benzen được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa học hữu cơ, được dùng để tổng hợp các monome trong quá trình sản xuất polyme để tạo ra chất dẻo, cao su và sợi. Ngoài ra, từ benzen người ta điều chế nitrobenzen, anikine, phenol… dùng để tổng hợp thuốc nhuộm, dược phẩm và thuốc chống dịch hạch. Benzen, xylen, toluen còn được dùng làm dung môi, tuluen được dùng để sản xuất thuốc nổ NTN.

2. Điều chế

Benzen, toluen, xylen, v.v. có thể được tách ra bằng cách chưng cất từ ​​dầu mỏ và nhựa than đá. Chúng cũng được điều chế từ ankan hoặc xicloankan:

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu Alkylbenzene là gì? Tính chất vật lý, hóa học, điều chế và ứng dụng phải không? Tuy chỉ là kiến ​​thức nhỏ nhưng xuất hiện rất nhiều trong đề thi tốt nghiệp và đại học này. Đừng quên học tập tốt nhé!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Viện Quản lý dự án ATOHA (Học Online, Offline, In-house)

V. MỌI NGƯỜI CŨNG HỎI

Ankylbenzen là một hợp chất hóa học gì?

Trả lời: Ankylbenzen là một loại hợp chất hữu cơ thuộc nhóm benzen được thay thế bằng một nhóm alkyl (chuỗi carbon và hydrogen) ở vị trí trên vòng benzen.

Hợp chất ankylbenzen có cấu trúc như thế nào?

Trả lời: Ankylbenzen có cấu trúc gồm một vòng benzen liên kết với một chuỗi carbon và hydrogen (alkyl) ở một vị trí trên vòng benzen.

Hợp chất ankylbenzen có ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Trả lời: Ankylbenzen thường được sử dụng trong ngành hóa dầu và hóa học công nghiệp, như là các hợp chất trung gian để sản xuất các sản phẩm hóa học, dầu mỏ, chất phụ gia và dược phẩm.

Sự thay thế alkyl trên vòng benzen bằng ankyl có tạo ra sự thay đổi gì về tính chất của hợp chất?

Trả lời: Sự thay thế alkyl bằng ankyl có thể làm thay đổi tính chất vật lý và hóa học của hợp chất benzen. Tính chất này phụ thuộc vào loại alkyl và vị trí thay thế trên vòng benzen, ảnh hưởng đến độ phân cực, tác tích, và hoạt tính hóa học của hợp chất

Back to top button