Anisotropic Filtering Là Gì, 5 Thiết Lập Đồ Họa Quan Trọng Khi Chơi Game

Đối với các nhà phát triển game, việc tinh chỉnh đồ họa là bước cần thiết để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho cả game online và game offline. Tuy nhiên, ngoài các thiết lập mặc định, người chơi cũng có thể tùy chỉnh một số cài đặt để phù hợp với cấu hình phần cứng của máy và đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Để thực hiện điều đó, bạn cần hiểu các thuật ngữ cơ bản như Vsync, Resolution, Anisotropic Filtering là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Giải thích các thuật ngữ cài đặt đồ họa thường gặp trong game

Các thiết lập đồ họa mặc định của game do nhà sản xuất định sẵn không thể linh hoạt và phù hợp với mọi yêu cầu của người chơi có cấu hình thấp muốn có hình ảnh đẹp. Do đó, trước khi tùy chỉnh thông số một cách thủ công, người chơi cần hiểu ý nghĩa của từng thiết lập. Hãy khám phá về các thiết lập phổ biến như tần số làm mới, độ phân giải… hay Anisotropic Filtering là gì để có thể điều chỉnh phù hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quả phật thủ: Cách chọn, công dụng và ý nghĩa trái phật thủ.

1. Điều chỉnh độ phân giải – Resolution

Độ phân giải sẽ quyết định số lượng điểm ảnh (pixel) được hiển thị trên màn hình với các chỉ số cơ bản sau đây: 1280 x 720 (720p), 1920 x 1080 (Full HD), 2560 x 1440 (2K) và 3840×2160 (4K).

Điều này có nghĩa là màn hình càng lớn thì cần có nhiều điểm ảnh hơn.

Thường thì màn hình càng lớn thì cần nhiều điểm ảnh hơn và yêu cầu máy tính xuất ảnh với độ phân giải cao hơn và kích thước lớn hơn, điều này đồng nghĩa VGA cũng cần làm việc nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên chọn một VGA phù hợp với kích thước màn hình.

2. Lọc bất đẳng hướng – Anisotropic Filtering (AF)

Anisotropic Filtering là gì? Đó là tính năng giúp chuyển các phần sắc nét trong khung hình thành các phần mờ một cách nhanh chóng, mượt mà và hoàn hảo nhất. Hiện nay, tính năng Anisotropic Filtering đã được tối ưu trên hầu hết các game, cho phép người chơi tinh chỉnh lên cường độ cao nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng game.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Belike là gì trên Facebook? Cách bắt trend trào lưu Be Like Me siêu HOT

Anisotropic Filtering xuất hiện trên hầu hết các game

3. Tần số quét, làm mới – Refresh Rate

Tần số làm mới thực tế là thông số của màn hình ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của VGA. Với các màn hình thông thường, tần số làm mới là 60Hz, tương đương với khả năng hiển thị 60 khung hình/giây. Đối với màn hình chơi game, con số này có thể lên đến 144Hz. Nói chung, càng cao tần số làm mới, game càng chạy mượt mà. Tần số làm mới cũng cần phù hợp với tần số xuất của VGA, ví dụ khi VGA xuất hơn 60 hình ảnh/giây, màn hình 60Hz là phù hợp, hình ảnh sẽ không bị “xé”.

4. Đồng bộ hóa hình ảnh theo chiều dọc – Vertical Sync (V-sync)

Tính năng VSync là gì? Đó là tính năng hỗ trợ đồ họa VGA và màn hình đồng bộ với CPU để đảm bảo tốc độ làm mới hình ảnh hiển thị trên màn hình, tránh tình trạng “xé hình” được đề cập ở trên do có quá nhiều hình ảnh chồng lên nhau cùng một lúc.

Tính năng VSync hỗ trợ đồ họa VGA

5. Tính năng khử răng cưa – Anti-Aliasing (AA)

Tất cả hình ảnh trong game được tạo ra bằng cách kết hợp các khối vuông (pixel), không phân biệt chi tiết cong hay thẳng, do đó răng cưa sẽ xuất hiện xung quanh. Tính năng Anti-Aliasing sẽ hỗ trợ giảm răng cưa một cách hiệu quả, tạo ra hình ảnh mịn màng và sắc nét hơn. Tuy nhiên, tính năng này cũng sử dụng tài nguyên xử lý của card đồ họa, vì vậy người chơi chỉ nên thử nghiệm nhiều chế độ để tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa chất lượng hình ảnh và hiệu suất chơi game mượt mà.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giới Thiệu Về Thanh Ribbon Và Giao Diện Chương Trình Microsoft Word

Tính năng Anti-Aliasing hỗ trợ giảm răng cưa một cách hiệu quả

Đây chỉ là một số thông tin cơ bản về các cài đặt hình ảnh trong game giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng điều chỉnh độ phân giải, giảm răng cưa, làm mới và Anisotropic Filtering là gì. Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng điều chỉnh sâu hơn mà bạn có thể tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo trước khi áp dụng vào thực tế.

  • Đặc điểm của một đồng tiền mạnh là gì
  • Tại sao nhà nước rút vốn
  • Làm thế nào để ăn sáng giảm cân nhanh
  • Mua bơ ca cao ở đâu tại TP.HCM, thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe
Back to top button