[Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Anata là một trong những từ đầu tiên chúng ta học khi bắt đầu học tiếng Nhật. Tuy nhiên, điều thú vị là từ này không được người Nhật sử dụng thường xuyên. Vậy tại sao lại như vậy? Anata có nghĩa là gì và được dùng như thế nào? GoJapan sẽ giải thích và hướng dẫn cách sử dụng Anata một cách tự nhiên nhất nhé!

Anata là gì?

anata-la-gi

Đơn giản, Anata có nghĩa là “you” trong tiếng Anh. Đây là đại từ xưng hô ngôi thứ hai (chỉ người nghe), trong tiếng Việt có thể dịch là “bạn”, “mày”, “anh”, “chị”,… tùy thuộc vào người được xưng hô. Trên bảng chữ Hiragana, Anata được viết là あなた. Còn trên bảng chữ Kanji, Anata được viết là 貴方.

[Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Trong văn hóa Nhật Bản, Anata được sử dụng trong các tình huống lịch sự khi nói chuyện với người khác. Trường hợp phổ biến nhất mà người Nhật sử dụng Anata để gọi người khác là khi đối phương là người xa lạ. Ví dụ, khi bạn muốn thu hút sự chú ý của một người lạ sau khi họ đánh rơi ví trên đường. Lúc đó, bạn có thể gọi họ là Anata vì bạn không biết tên hoặc bất cứ điều gì về người đó. Bạn có thể nói, “Kore wa Anata no saifu desu ka.” Tuy nhiên, nếu bạn nói chuyện với người quen mà sử dụng Anata, điều này sẽ không tự nhiên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nguồn gốc tội lỗi của các thành viên trong nhóm thất hình đại tội

[Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Trong tiếng Nhật, việc liên tục sử dụng Anata trong một cuộc trò chuyện được coi là thô lỗ. Trong ngôn ngữ này, không cần nhắc lại chủ ngữ của câu khi có thể hiểu qua ngữ cảnh. Ví dụ, khi tôi nói chuyện với bạn và muốn hỏi bạn “Mai bạn có đi học không?” bằng tiếng Nhật, tôi không cần phải sử dụng Anata trong câu hỏi: Mai bạn có đi học không? trong tiếng Nhật là “明日学校へ行くの?” (Ashita gakkou he iku no?). Bạn biết rằng tôi đang nói chuyện với bạn chứ không phải ai khác, vì trong tình huống này, bạn là người duy nhất tôi đang nói chuyện. Nếu tôi tiếp tục sử dụng Anata, điều này sẽ không tự nhiên và không lịch sự. Nhiều người học tiếng Nhật mắc lỗi khi lạm dụng từ Anata vì cho rằng chủ ngữ là quan trọng và không thể thiếu khi diễn đạt. Nhưng hãy nhớ, trong tiếng Nhật không phải như thế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fresher là gì? Những kỹ năng cần có của một Fresher!

Các ý nghĩa khác của Anata

anata

Một điều thú vị về ngôn ngữ là từ có thể thay đổi ý nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh mà chúng được sử dụng. Mặc dù trước đó đã biết rằng Anata nên chỉ được sử dụng với những người không biết gì về họ, nhưng thực tế vẫn tồn tại một ý nghĩa khác hoàn toàn trái ngược. Ở Nhật Bản, người phụ nữ có thể gọi chồng mình là Anata, và ở đây Anata mang nghĩa là “anh yêu”.

Cách xưng hô ngôi thứ hai một cách đúng như người Nhật

[Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Các đại từ xưng hô khác thay thế cho Anata

Nếu bạn cảm thấy các lựa chọn ở trên không phù hợp, bạn có thể xem xét sử dụng các đại từ xưng hô ngôi thứ hai khác như sau để thay thế cho Anata.

  • 君 (きみ) kimi: Cách xưng hô thân mật với người nghe ít tuổi hơn. Ví dụ, bạn trai gọi bạn gái, giáo viên gọi học sinh, người lớn tuổi hơn gọi em của mình.
  • あんた (anta): Biến âm của Anata, ý nghĩa của từ này không khác nhưng lại ít lịch sự hơn Anata rất nhiều.
  • お前 (おまえ) omae: Đại từ này gần giống với “mày” trong tiếng Việt. Có trường hợp con trai Nhật gọi bạn gái của mình bằng お前. Còn khi gọi không chính thức, có thể sử dụng おめえ (omee).
  • 貴様 (きさま) kisama: Đây là cách xưng hô bất lịch sự nhất đối với ngôi thứ hai. Đừng sử dụng từ này để gọi người khác trừ khi muốn gây sự.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   MacOS Big Sur là gì? Cập nhật macOS Big Sur như thế nào?

[Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Một số đại từ xưng hô dành cho người trong gia đình hoàng gia của Nhật Bản:

  • 陛下 (へいか) heika: Bệ hạ (dành cho Hoàng đế, Nữ hoàng)
  • 殿下 (でんか) denka: Điện hạ (dành cho Hoàng tử, Công chúa)
  • 妃殿下 (ひでんか) hidenka: Công chúa, hoàng tử điện hạ

[Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Đại từ xưng hô trong tiếng Nhật cũng phong phú như tiếng Việt, bạn có thể sử dụng từng cách gọi tùy thuộc vào đối tượng và tình huống khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng trước khi áp dụng. Nếu sử dụng sai, không chỉ cảm thấy ngượng ngùng mà còn có thể tạo ấn tượng không tốt với người khác.

GoJapan – Đi tới Nhật Bản – Học tiếng Nhật trực tuyến – Tư vấn xuất khẩu lao động

Nếu bạn quan tâm đến tiếng Nhật, GoJapan cung cấp khóa học thử N4, N5 miễn phí dưới đây, hãy nhấp vào để thử nhé!

You May Also Like

About the Author: admin