Tục ngữ có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Em hiểu thế nào về câu tục ngữ trên?

Bài tham khảo số 1

Lòng biết ơn từ lâu đã là giá trị truyền thống của dân tộc chúng ta. Từ ông cha ta, chúng ta đã được nhắc nhở và dạy bảo rằng, chúng ta phải sống với lòng biết ơn và lòng trung thành, không bao giờ quên những người đã giúp đỡ chúng ta. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thể hiện được truyền thống đạo đức sâu sắc này.

Đây là một thông điệp giáo dục sâu sắc: Khi chúng ta ăn trái cây chín ngon, chúng ta phải nhớ công lao và sự chăm sóc của người đã trồng cây đó. Từ hình ảnh đó, người ta nhắc nhở chúng ta về một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Chúng ta nên biết ơn những người đã tạo ra những thành quả mà chúng ta được hưởng. Hay nói cách khác, chúng ta phải biết ơn những người đã mang đến cho chúng ta cuộc sống ấm no và hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tại sao chúng ta nên biết ơn? Bởi vì mọi thứ mà chúng ta đang tận hưởng, từ những thành quả về vật chất đến tinh thần, không phải là tất yếu mà chúng ta được. Những thành quả đó là kết quả của mồ hôi, nước mắt và cả công sức của nhiều người đã hy sinh. Bữa cơm mà chúng ta ăn là nhờ công lao vất vả của người nông dân trên cánh đồng. Những ngôi nhà, những vật dụng hàng ngày mà chúng ta sử dụng là nhờ sự lao động của các công nhân. Cũng như những đóng góp văn hóa, nghệ thuật và di sản của dân tộc được để lại cho chúng ta là nhờ sự sáng tạo và cống hiến của những nghệ nhân lao động. Còn rất nhiều công trình vĩ đại khác mà ông cha ta đã xây dựng để phục vụ cho nhân loại. Chúng ta là thế hệ kế tiếp, được thừa hưởng những thành quả đó. Lẽ nào chúng ta lại quên đi người đã tạo ra những thành quả ấy và không quan tâm đến họ? Chúng ta đã trải qua những thời kỳ khó khăn trong quá khứ, sống dưới cơn ác mộng nô lệ trước khi những người khác đứng lên và đánh đuổi kẻ thù… để cho chúng ta được sống độc lập và tự do như ngày hôm nay. Vì vậy, chúng ta không thể quên các sự hy sinh to lớn đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Người Chụp Ảnh Gọi Là Gì, Photographer Là Gì, Nhiếp Ảnh Gia

Có lòng biết ơn, sống với lòng trung thành là nguyên tắc đạo đức của chúng ta, đó cũng là trách nhiệm của chúng ta đối với cuộc sống. Tuy nhiên, lòng biết ơn không chỉ là những lời nói mà còn phải được thể hiện thông qua hành động cụ thể. Chính phủ của chúng ta đã tổ chức những phong trào đền ơn và xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa để vinh danh các bà mẹ anh hùng và gia đình thương binh liệt sĩ. Việc đền ơn và xây dựng những ngôi nhà này không chỉ là để trả công ơn, mà còn là một bài học giáo dục thực tế về truyền thống đạo đức của chúng ta. Do đó, mỗi người đều cần có ý thức bảo vệ và phát triển những thành quả đã đạt được, để chúng ngày càng tốt đẹp hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta không chỉ là “người ăn quả” của hôm nay mà còn là “người trồng cây” cho ngày mai. Từ đó, chúng ta nhận ra rằng cha mẹ, thầy cô là những người trồng cây, còn chúng ta là người ăn quả. Do đó, chúng ta cần phải thực hiện tốt bổn phận là con trong gia đình và bổn phận là học sinh trong trường học. Bằng cách làm được điều đó, chúng ta đã thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh và yêu thương chúng ta. Điều này là rất cần thiết đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhau mèo có tác dụng gì? Thực hư về nhau mèo giúp gia chủ phát tài

Ngoài ra, bên cạnh những người luôn nhớ và biết ơn công lao của những người đi trước, vẫn có những người chỉ muốn hưởng thụ, cho rằng những gì mình có là tự nhiên. Những người như vậy không trân trọng công lao của người khác, họ sống với tính ích kỷ và vô tâm. Đó là lối sống mà chúng ta không nên có.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm Là Gì?
Back to top button