Sữa bột – sữa nước: Cái nào tốt hơn?

AMF – Một khái niệm không phổ biến

Trên một tờ báo hàng đầu trong nước, trong chiến dịch phân biệt loại sữa hoàn nguyên, người viết viết rằng:

– “Sữa này sử dụng chất béo AMF, chất béo từ sữa bò tự nhiên. AMF không chỉ chứa chất béo từ sữa bò tự nhiên (có giá trị dinh dưỡng cao), mà còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như canxi, sắt, kali, vitamin A, B…

– “Trong công thức làm sữa nước, các nhà sản xuất đã thay thế loại chất béo từ sữa bò tự nhiên bằng các loại dầu thực vật, (…)”.

– “Theo nghiên cứu của chúng tôi, hầu hết các nhà sản xuất sữa trong nước hiện nay đều sử dụng dầu thực vật (đặc biệt là dầu cọ) thay thế cho AMF(…)”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Clone là gì? Nick clone là gì? Mục đích tạo Nick Clone làm gì?

AMF là viết tắt của Anhydrous Milk Fat, có nghĩa là chất béo sữa tinh khiết, không chứa nước. Theo một số nghiên cứu, AMF chứa một số loại vitamin A, D, E, nhưng cũng chứa cholesterol.

Trong quá trình sản xuất sữa bột, do cung cấp nguồn nguyên liệu sữa gầy, chất béo động vật trong sữa bò, một loại chất béo có hàm lượng cao, không dễ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh, phải được loại bỏ. Đồng thời, thành phần chất béo trong sữa bò không giống sữa mẹ. Do đó, chất béo này sẽ được tách ra, sau đó nhà sản xuất sẽ thêm vào một hỗn hợp chất béo thực vật mới (thường được gọi là fat blends), tương tự thành phần chất béo trong sữa mẹ. Khi trẻ lớn lên, các chất béo trong sữa bò vẫn có lợi cho người tiêu dùng.

Đối với sữa trẻ em (nhái sữa mẹ) dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi (dành cho trường hợp mẹ không đủ sữa), một số chất khoáng có tỷ lệ cao hơn sữa mẹ cũng được loại bỏ, vì có thể gây hại cho trẻ sau này, như canxi và natri. Công nghệ điều chỉnh loại bỏ chất được áp dụng trong quá trình sản xuất sữa chưa được đầu tư ở Việt Nam do tốn kém và yêu cầu quy mô sản xuất lớn để giảm giá thành, trong khi Việt Nam đang có quy mô sản xuất nhỏ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

Sữa nào tốt hơn?

Một số bài báo dẫn ý kiến từ các chuyên gia chăn nuôi cho rằng sữa tươi tốt hơn sữa bột hoàn nguyên cũng không hoàn toàn chính xác. Vì khi sữa bột được chế biến bằng phương pháp làm khô nước ở nhiệt độ cao nhất trong thời gian ngắn nhất (sấy phun), một lượng nhỏ vitamin bị mất đi, tuy nhiên không đáng kể. Khi sản xuất sữa bột hoặc nước, các nhà sản xuất phải bổ sung một số dưỡng chất dưới dạng dung dịch, và một số vitamin không chịu nhiệt được đóng gói trong lon hoặc hộp.

Cũng trên tờ báo này, một chuyên gia sữa nói: “Với tỷ lệ dầu thực vật (chủ yếu là dầu cọ) khá cao trong sữa, ai đảm bảo rằng con em chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng về thể chất và trí tuệ nếu dùng những loại sữa này (…)”

Thực tế, khi sữa nước được chế biến từ sữa bột gầy, để thêm chất béo, nhà sản xuất phải thêm một lượng dầu thực vật. Trong số các loại dầu thực vật, dầu cọ được chọn. Tuy nhiên, việc bày tỏ ảnh hưởng tiêu cực của dầu cọ đối với sức khỏe và trí tuệ thì tác giả bài viết muốn tái hiện lại cuộc tranh cãi về dầu cọ diễn ra vào đầu năm 2004, khi đó phải có thanh tra Bộ Y tế can thiệp để dập tắt vụ PR dầu cọ dựa trên một nghiên cứu chưa được xác nhận của một giáo sư tên Winston Koo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Format ổ đĩa cứng nên đặt Allocation unit size là bao nhiêu?

Trước đó, một giáo sư ở Việt Nam đã công bố một ý kiến không có căn cứ về việc dầu cọ sử dụng để nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể gây ung thư và đã bị Malaysia kiện và phải rút lại ý kiến của mình.

Ông Lê Văn Hoá, giám đốc công ty sữa Acecook, cho biết: “Nhưng một mặt, các nhà sản xuất không minh bạch phải xin lỗi người tiêu dùng, tuy nhiên, sự công phẫn như một số bài báo đã đề cập cũng có vẻ được phóng đại quá mức?”

Theo Công Khanh

Tạp chí Sài Gòn tiếp thị

You May Also Like

About the Author: admin