Nha đam (Lô hội)

Lô hội là gì?

Lô hội, hay còn có tên khác là nha đam, là tên gọi chung cho các loài cây mọng nước thuộc chi lô hội. Khi nói đến các loài cây có tác dụng làm đẹp da, chúng ta thường nghĩ đến chủng Aloe Barbadensis.

Chủng Aloe Barbadensis có lá dày, nhọn, bên trong chứa lớp nhựa và gel nhầy. Gel lô hội chứa từ 98.5 đến 99.5% nước. Phần còn lại chứa hơn 200 hoạt chất khác nhau, có tác dụng tốt cho cơ thể. Theo các nhà khoa học, nhựa lô hội có chứa tới 23 loại axit amin, vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Có hai phần quan trọng về mặt y học của cây lô hội. Phần đầu tiên là gel lô hội được chứa bên trong lá; gel này thường được sử dụng để điều trị bỏng và các tình trạng da khác. Gel lô hội cũng được bán trên thị trường dưới dạng lỏng hoặc viên nang để dùng uống.

Chất thứ hai mà cây sản xuất là nhựa lô hội, đây là phần nhựa màu vàng nằm dưới bề mặt của lá cây. Nhựa lô hội có khả năng kích thích tiêu hóa và thường được dùng để điều trị táo bón. Xu hướng mới là sử dụng lô hội để làm nước uống, chẳng hạn như nước ép lô hội. Thường thì nước ép lô hội được kết hợp với nước ép cam quýt để tạo ra hương vị thơm ngon hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tính độ không đảm bảo đo

Nay, lô hội đã trở thành một ngành công nghiệp phát triển. Nước ép lô hội được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và các sản phẩm khác như kem dưỡng ẩm, kem cạo râu, kem dưỡng da chống nắng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm gel lô hội để làm dịu vết cháy nắng tại các hiệu thuốc.

Lô hội cũng có sẵn dưới dạng bổ sung, các sản phẩm này được cho là có lợi cho da và hệ tiêu hóa như nước ép hoặc gel lô hội tự nhiên.

Quá trình sản xuất lô hội

Lô hội là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên phổ biến. Lá lô hội chứa aloe polysaccharide, aloe-emodin, aloe-emodin và aloe đắng. Chiết xuất lô hội là dạng rút cô đặc từ lá lô hội.

Hiện nay, chiết xuất lô hội được sử dụng rộng rãi như một chất phụ gia trong thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm, và tác dụng của nó là đặc biệt tuyệt vời.

  • Thanh lọc bề mặt: Đầu tiên, rửa lá tươi sạch bằng nước sạch, tốt nhất là nước giếng sâu. Không sử dụng nước máy chứa chất tẩy. Vì chất tẩy có thể làm thay đổi màu sắc và làm hỏng lô hội.

  • Khử trùng bằng tia cực tím: Lá tươi được làm sạch, sấy khô và đưa vào phòng khử trùng (có thiết bị khử trùng trong phòng) để khử trùng bằng tia cực tím, thường là 5-10 phút.

  • Loại bỏ vỏ lá: Loại bỏ vỏ lá lô hội trong phòng vô trùng, cắt bỏ lớp vỏ bằng lưỡi dao vô trùng và lấy gel lô hội. Đặt gel và vỏ lá vào một cái xô nhựa hoặc xi lanh.

  • Xay và tạo kết tủa nhanh: Thái nhỏ lớp vỏ lá riêng bằng máy xay nhanh để tạo thành một lớp bùn mỏng. Quá trình lọc kết tủa sau đó được thực hiện bằng máy lắng cặn tốc độ cao. Sau khi lọc hoặc lọc chân không, nước ép lô hội nguyên chất được tạo ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phó từ là gì? Ý nghĩa của phó từ và cách phân biệt

Phần cặn sau khi lọc nước ép lô hội chiếm khoảng 2-4% trọng lượng của lá lô hội tươi. Cặn có thể đun sôi trong một giờ và lọc nước ép.

Nước ép lô hội được cô đặc trực tiếp bằng lửa, và sau khi làm mát, nó được cô đặc thành dạng nhựa, có thể được sử dụng làm nguyên liệu lô hội.

Sử dụng gel và vỏ lá sau quá trình xử lý khác nhau: Nước ép gel chủ yếu được sử dụng để bổ sung đồ uống, thực phẩm, mỹ phẩm,… Nước ép vỏ lá chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm hàng ngày, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm như chăm sóc da và tóc.

Bột lô hội được chế biến từ lá lô hội bằng quá trình nhiệt độ thấp và sấy khô. Hai quá trình này có khác biệt: Quá trình nhiệt độ thấp được thực hiện bằng cách bay hơi và cô đặc chất lỏng trong điều kiện chân không cao và nhiệt độ thấp (40 – 60°C); trong khi phương pháp sấy khô sử dụng áp suất không khí và nhiệt độ cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng quan từ A-Z khái niệm SMT là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ SMT trong ngành sản xuất linh kiện điện tử

Khi sử dụng bột lô hội khô, trước tiên hòa tan bột trong nước để tái tạo thành thành phần pha nước ban đầu và pha loãng theo tỉ lệ tương ứng. Nước ép thô tương tự giữ lại hoạt chất sinh học của nước ép ban đầu. Trong số các phương pháp tạo đặc khác nhau, sấy khô chân không là cách tốt nhất để tối đa hóa hoạt chất trong lô hội.

Nước lô hội lỏng được thu được bằng cách lắc đều lá lô hội tươi qua một máy trộn đặc biệt. Nhiệt độ được kiểm soát ở 4°C và hỗn hợp được xay thành bột qua máy ly tâm với tốc độ 2500 vòng/phút khoảng 15 phút. Sau khi ly tâm, thu được một kết tủa sáng.

Cơ chế hoạt động của lô hội

Nha đam (lô hội) có khả năng làm giảm đau vì nó là chất ức chế đau. Nó có khả năng thẩm thấu sâu vào da, giảm đau từ các vết thương trong các lớp da sâu nhờ các hoạt chất có khả năng xâm nhập và chống viêm.

Bên cạnh đó, lô hội có hoạt động tương tự như các hormone steroid như cortisol, nhưng không có tác dụng phụ có hại. Các glycoprotein chống viêm và bradykinin, một chất trung gian chính trong quá trình viêm và đau, cũng có mặt trong lô hội.

Lô hội có tác dụng làm lành các vết thương và bỏng trên da bởi vì nó chứa magiê lactat, một chất ức chế các phản ứng vi kích thích bởi hệ thống miễn dịch.

You May Also Like

About the Author: admin