(Doc) Phoneme Và Allophone Là Gì, Allophonic Rules Of Spanish – sentayho.com.vn

Học sinh mới học tiếng Anh thường gặp khó khăn với các chữ cái được phát âm khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng trong một từ. Các âm thanh này được gọi là allophones.

Đang xem: Allophone là gì

Ngôn ngữ học cơ bản

Để hiểu về từ đồng âm và cách chúng hoạt động, bạn nên hiểu một số kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học và âm vị học (hoặc cách âm thanh hoạt động trong một ngôn ngữ). Một trong những khái niệm cơ bản của ngôn ngữ là âm vị. Chúng là những đơn vị âm thanh nhỏ nhất có khả năng truyền đạt ý nghĩa riêng biệt, ví dụ như chữ “s” trong “sing” và chữ “r” trong “ring”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bụi là gì và làm thế nào để ngăn ngừa bụi?

Allophone là một dạng âm vị có thay đổi âm thanh dựa trên cách từ đó được viết. Hãy nghĩ về chữ “t” và âm thanh nó tạo ra trong từ “tar” so với từ “thứ”. Nó được phát âm với âm thanh mạnh hơn, được cắt ngắn hơn trong ví dụ đầu tiên so với ví dụ thứ hai. Các nhà ngôn ngữ học sử dụng ký hiệu đặc biệt để chỉ định âm vị. Ví dụ, âm của chữ “l” được viết là “/ l /”.

Thay thế một allophone bằng một allophone khác của cùng một âm vị không làm thay đổi từ, chỉ là một cách phát âm khác của cùng một từ. Vì lý do này, tất cả các biến thể này được cho là không ảnh hưởng. Ví dụ, hãy xem xét cách phát âm từ “cà chua”. Một số người phát âm từ này là “toe-MAY-toe”, trong khi người khác phát âm nó là “toe-MAH-toe”. Định nghĩa về “cà chua” không thay đổi, bất kể nó được phát âm với ngưỡng thanh hoặc giai điệu nhẹ nhàng hơn.

Allophone so với âm vị

Bạn có thể phân biệt giữa các chữ cái và âm vị bằng cách xem chữ cái và cách chúng được sử dụng. Chữ “p” được phát âm theo cùng một cách trong từ “pit” và “keep”, khiến nó trở thành một allophone. Tuy nhiên, “p” phát âm khác với “s” trong “nhâm nhi” và “thấm”. Trong trường hợp này, mỗi phụ âm có một allophone khác nhau nhưng tạo thành các âm thanh khác nhau, làm cho chúng trở thành các âm vị riêng biệt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thuật ngữ chứng quyền

Xem thêm: Bán Ý Tưởng Qua Sàn Giao Dịch Mua Bán Ý Tưởng, Giao Lưu Trực Tuyến: Làm Thế Nào Để Bán Ý Tưởng

Bối rối? Đừng lo lắng. Ngay cả các nhà ngôn ngữ học cũng cho rằng đây là một công việc phức tạp vì mọi thứ phụ thuộc vào cách mọi người phát âm từ chứ không phải cách chúng được viết. Nói cách khác, bạn cần phải chú ý. Paul Skandera và Peter Burleigh, tác giả cuốn “Sách hướng dẫn ngữ âm và âm vị học tiếng Anh”, đã giải thích như sau:

khi anh ta chọn một allophone thay vì một allophone khác có thể phụ thuộc vào các yếu tố như bối cảnh giao tiếp, đa dạng ngôn ngữ và tầng lớp xã hội …, rõ ràng rằng chúng ta có rất nhiều allophone trong sự biến đổi tự do của những ngôn ngữ cá nhân hoặc chỉ để tạo sự đa dạng, và số lượng allophone như vậy gần như vô hạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hợp chất hữu cơ là gì? Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ

Đối với những người không phải là người bản xứ nói tiếng Anh, các âm tiết và âm vị đại diện cho một thách thức đặc biệt. Một chữ cái có cách phát âm trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ có thể nghe khác hoàn toàn trong tiếng Anh. Ví dụ, các chữ cái “b” và “v” có các âm vị khác nhau trong tiếng Anh, có nghĩa là chúng nghe khác nhau khi phát âm. Tuy nhiên, trong tiếng Tây Ban Nha, hai phụ âm này được phát âm giống nhau, tạo thành từ đồng âm trong ngôn ngữ đó.

Burleigh, Peter. “Sách hướng dẫn ngữ âm và âm vị tiếng Anh: 12 bài học với khóa học tích hợp về phiên âm.” Paul Skandera, durchgesehene, In-Print Edition, Kindle Edition, Narr Francke Attempto Verlag; 3, ngày 18 tháng 1 năm 2016.

Xem thêm: Sự Điện Li Của Nước – Nồng Độ Ph, Chất Chỉ Thị Axit Bazo Và Bài Tập

*
*
*
*
*

DeutschEspañol한국어ภาษาไทยčeštinaSvenskaslovenčinaсрпскиpolskiromânSuomiहिन्दीtiếng việtItalianoУкраїнськаportuguêsбългарскиNederlandsBahasa IndonesiaελληνικάالعربيةmagyarTürkçe日本語danskРусский языкBahasa MelayuFrançais

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật và Chiến tranh thế giới II, chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên giúp bạn hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh chúng ta.

You May Also Like

About the Author: admin