Format ổ đĩa cứng nên đặt Allocation unit size là bao nhiêu?

Khi thực hiện ánh xạ đơn vị cấp phân cho ổ cứng, bạn sẽ được hỏi về kích thước của đơn vị cấp phân (allocation unit size). Vậy đơn vị cấp phân này là gì và bạn nên đặt kích thước của đơn vị cấp phân là bao nhiêu?

Hãy tham khảo nội dung dưới đây của Quản trị mạng để biết thêm thông tin chi tiết.

Đơn vị cấp phân

1. Định kích thước đơn vị cấp phân là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Nếu muốn ánh xạ đơn vị cấp phân cho ổ cứng gắn ngoài dung lượng 1TB và định dạng là NTFS. Ổ cứng này chứa các file âm nhạc và video. Trong trường hợp này, tôi nên đặt kích thước đơn vị cấp phân là bao nhiêu? Có các tùy chọn từ 512 bytes đến 64K.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiếu thảo là gì? Tại sao phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ?

Đơn vị cấp phân

Đáp án:

Nếu bạn là “Người dùng tiêu chuẩn” theo định nghĩa của Microsoft, bạn nên để kích thước đơn vị cấp phân theo giá trị mặc định là 4096 bytes. Về cơ bản, đơn vị cấp phân là kích thước khối trên ổ cứng khi ổ cứng có định dạng là NTFS.

Với khái niệm về kích thước khối, nếu kích thước khối có giá trị là 64KB, thì trong mọi trường hợp cũng sẽ có ít nhất 64KB được ghi vào ổ cứng, ngay cả khi đó là một file văn bản có dung lượng chỉ là 2KB. Vì vậy, giá trị này nên được xấp xỉ tương ứng với kích thước trung bình của các file bạn sử dụng.

Nếu ổ cứng chứa nhiều file nhỏ như các tài liệu Word, bạn nên đặt kích thước khối nhỏ để tiết kiệm không gian trên ổ cứng. Nếu ổ cứng chứa nhiều video và âm nhạc, kích thước khối lớn sẽ mang lại hiệu suất cao hơn.

Mặc dù hiện nay dung lượng của ổ cứng ngày càng lớn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nên đặt giá trị kích thước đơn vị cấp phân theo giá trị mặc định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Loz Là Gì ? Hiểu Như Thế Nào Cho Đúng

Đáp án khác:

Đối với hiệu suất sử dụng không gian, kích thước đơn vị cấp phân càng nhỏ thì hiệu suất càng tốt. Nếu bạn chọn AUS, trung bình mỗi file sẽ lãng phí khoảng 1/2 không gian. Vì vậy, kích thước 4K sẽ lãng phí 2K không gian và kích thước 64K sẽ lãng phí 32K không gian.

Tuy nhiên, với dung lượng ổ cứng hiện nay khá lớn, việc lãng phí không gian nhỏ này không đáng kể và không phải là yếu tố quyết định.

So sánh giữa kích thước 4K và 64K trong trường hợp lãng phí không gian trung bình (32K – 2K = 30K), nếu có 10.000 file thì sẽ mất khoảng 300.000 KB hoặc khoảng 300MB.

Thay vì suy nghĩ về việc sử dụng không gian của hệ điều hành, tại sao bạn không nghĩ rằng bạn có 3K file và bạn muốn giảm xuống 2K.

Với AUS 4K, dữ liệu cần được chia thành 2 khối, và bạn cần phải không để hai khối này cùng nằm cạnh nhau để tránh hiện tượng phân mảnh.

Với AUS 64K, bạn nên chia ra thành nhiều khối để theo dõi và giảm hiện tượng phân mảnh. Kích thước khối gấp 16 lần tương đương với 1/16 số khối mà bạn đã theo dõi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nguyên nhân dẫn đến thâm bẹn là gì? Cách điều trị thâm bẹn

Với ổ cứng chứa hình ảnh, bài hát và video, các file thường chiếm ít nhất 1MB, bạn nên sử dụng AUS lớn nhất. Với phân vùng khởi động, bạn nên sử dụng cài đặt mặc định của Windows (thường là 4K cho bất kỳ ổ NTFS nào có dung lượng nhỏ hơn 16TB.

Để tìm thông số kích thước khối trên ổ đĩa, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

fsutil fsinfo ntfsinfo X:

2. Các thông số Cluster Size mặc định của NTFS, FAT và exFAT

Các thông số Cluster Size mặc định của NTFS:

Các thông số Cluster Size mặc định của NTFS

Các thông số Cluster Size mặc định của FAT16:

Các thông số Cluster Size mặc định của FAT16

Các thông số Cluster Size mặc định của FAT32:

Các thông số Cluster Size mặc định của FAT32

Các thông số Cluster Size mặc định của exFAT:

Các thông số Cluster Size mặc định của exFAT

Tham khảo các bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết:

  • Làm thế nào để khôi phục các file bị mất sau khi phân vùng lại ổ cứng?

  • Một số thủ thuật đơn giản để tăng không gian lưu trữ trên ổ đĩa cứng Linux

  • Cách sử dụng phím tắt để mở/đóng khay đĩa CD/DVD trên Windows 10

Chúc các bạn thành công!

Back to top button