Bênh dày sừng ánh sáng: Nguyên nhân và cách điều trị

Bài viết này cũng có sẵn bằng tiếng Anh

Bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng (còn được gọi là bệnh da dày sừng quang hóa) là một tình trạng mà da trở nên sần sùi và có vảy sau nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thường thấy tình trạng này xuất hiện trên khuôn mặt, môi, tai, cẳng tay, da đầu, cổ hoặc lòng bàn tay.

Bệnh da dày sừng quang hóa phát triển chậm và thường xuất hiện lần đầu ở những người trên 40 tuổi. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím (UV).

Để hiểu rõ hơn về bệnh da dày sừng quang hóa là gì, bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng là gì?

Bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng (actinic keratosis) là tình trạng da bị làm cứng, có vảy sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là trên khuôn mặt, tay, cánh tay và cổ. Tình trạng bệnh thường xảy ra ở những người có làn da trắng và mắt xanh.

Thường thì, bệnh da dày sừng do tác động ánh sáng chưa chắc là ung thư, nó được coi là tổn thương da giai đoạn tại chỗ của ung thư da tế bào gai, nghĩa là tổn thương chỉ giới hạn ở vùng da và không xâm lấn vào các mô khác.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng là gì?

Bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng bắt đầu với một vùng da cứng, dày, có vảy, có kích thước nhỏ hơn 2.5 cm, có thể gây ngứa hoặc nóng rát ở vùng da bị ảnh hưởng. Theo thời gian, tổn thương có thể biến mất, to lên, vẫn như cũ hoặc phát triển thành ung thư da tế bào gai. Không có cách để biết trước được tổn thương nào có thể trở thành ung thư.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng bao gồm:

 • Vùng da xỉn màu, khô, cứng, có đường kính nhỏ hơn 2.5 cm
 • Vùng da có thể bằng phẳng hoặc lồi lên, hoặc có kích thước to hơn bình thường
 • Bề mặt da cứng như mụn cóc trong một số trường hợp
 • Màu sắc đa dạng như màu hồng, đỏ hoặc nâu
 • Gây ngứa hoặc nóng rát trong vùng da bị ảnh hưởng

Bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng thường xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như khuôn mặt, môi, tai, tay, cánh tay, da đầu và cổ. Bạn cũng có thể có những triệu chứng khác không được đề cập ở đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Guacamole là gì? Cách làm guacamole đơn giản tại nhà

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Việc phân biệt giữa các vết không phải ung thư và các vết ung thư có thể khá khó. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên để chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá những thay đổi mới trên da. Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn nên chú ý và đi khám ngay:

 • Vùng da bắt đầu chảy máu, to lên, thay đổi màu sắc, trở nên mềm hoặc biến thành một u bần
 • Quan trọng là bạn nên kiểm tra những thay đổi trên da này để phòng tránh trường hợp chúng có thể do một vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư da gây ra

Những nguyên nhân gây ra bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng là gì?

Đó có thể là do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mặt trời được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng. Tình trạng bệnh thường gặp ở những người có làn da trắng và mắt xanh từ 30 hoặc 40 tuổi trở lên.

Ở một số trường hợp, bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng có thể do tiếp xúc nhiều với tia X hoặc một số hóa chất công nghiệp gây ra.

Những người nào thường mắc phải bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng?

Những người sống gần xích đạo dễ bị bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới cao hơn do nam giới có xu hướng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn và ít sử dụng các biện pháp bảo vệ da khỏi nắng so với phụ nữ. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng?

Bạn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nếu:

 • Đã trên 60 tuổi
 • Đang sống ở vùng có nhiều ánh sáng mặt trời
 • Có làn da trắng, mắt xanh
 • Dễ bị cháy nắng
 • Từng bị cháy nắng
 • Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Nhiễm virus HPV
 • Sức đề kháng yếu do hóa trị, bệnh bạch cầu, AIDS hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch

Phương pháp điều trị bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Phương pháp xác định chẩn đoán bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng là gì?

Bác sĩ có thể dễ dàng xác định xem bạn có mắc bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng hay không bằng cách sử dụng ánh sáng trắng hoặc kính phóng đại để kiểm tra, tìm các vết nám hoặc các tổn thương trên da. Nếu có nghi ngờ, bạn có thể cần làm các xét nghiệm khác như sinh thiết da. Trong quá trình thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ da để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Sau khi đã được điều trị bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn những cuộc đi khám ít nhất một lần trong năm để tìm dấu hiệu của ung thư da.

Phương pháp điều trị bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng là gì?

Bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng có thể điều trị trước khi trở thành ung thư da. Bạn có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển của tổn thương, tuổi tác và tình trạng bệnh. Một số phương pháp có thể làm da nhạy cảm hơn đối với ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn hãy tham khảo bác sĩ để kiểm tra da và đặc biệt là sử dụng các biện pháp bảo vệ để tránh ánh sáng mặt trời trong quá trình điều trị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Distributed Link Tracking Client Là Gì ? Tác Dụng Của Các Services Thông Dụng

Các phương pháp phổ biến để điều trị bệnh da dày sừng bao gồm:

 • Phẫu thuật quang đông với sử dụng nitơ lỏng để phá hủy tổn thương da: phẫu thuật quang đông có thể gây đau nhẹ kéo dài đến 3 ngày. Trong quá trình lành bệnh, bạn mất thời gian từ 7 đến 14 ngày, và chỉ ít hoặc không có sẹo, tuy nhiên ở một số người có làn da sẫm màu, một vùng da sẽ có màu sáng vĩnh viễn
 • Cạo và phẫu nhiệt: Bác sĩ sẽ tê dưới da và sử dụng một công cụ hình thìa để cạo tổn thương da. Sau khi cạo, phẫu nhiệt được thực hiện để kiểm soát chảy máu và phá hủy các tế bào bất thường còn lại. Phương pháp này nhanh chóng nhưng có thể gây ra sẹo, đôi khi có thể là sẹo lồi. Sẹo có thể gây ngứa hoặc phát triển lớn lên theo thời gian, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần phải điều trị
 • Cắt tổn thương bằng dao: Điều này giúp bác sĩ loại bỏ tổn thương da và kiểm tra xem có phải là ung thư tại chỗ hay không. Bạn sẽ mất thời gian từ 7 đến 14 ngày để lành bệnh và có thể bị sẹo, màu da có thể thay đổi
 • Lột da bằng hóa chất: Điều này được thực hiện để tạo điều kiện cho da mới phát triển và thay thế da bị hư hại
 • Tái tạo bề mặt da bằng laser: Sử dụng tia laser mạnh (như laser cacbon đioxit hoặc laser CO2) để tiêu diệt lớp da trên cùng, giúp da mới mọc thay thế vùng bị hư hại
 • Điều trị da bằng các loại kem bôi: Chẳng hạn như fluorouracil (5-FU®), imiquimod (Aldara®), ingenol mebutate (Picato®) và diclofenac (Solaraze®)
 • Điều trị bằng sự kết hợp thuốc và ánh sáng để tiêu diệt tế bào (liệu pháp quang động học): Bác sĩ có thể sử dụng thuốc như axit aminolevulinic (ALA®) được đặt lên da, sau đó kích hoạt bằng ánh sáng. Ánh sáng giúp thuốc tiêu diệt bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng.

Điều trị bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng bằng kem bôi:

Các loại thuốc mà bác sĩ da liễu có thể kê đơn bao gồm:

 • Kem 5-fluorouracil (5-FU): Bạn sẽ bôi kem này một hoặc hai lần mỗi ngày trong 2 đến 4 tuần. Lưu ý, 5-FU không phải là lựa chọn điều trị cho phụ nữ đang mang bầu vì loại thuốc này có thể gây hại cho thai nhi.
 • Gel diclofenac natri: Loại thuốc này ít tác động đến da hơn 5-FU, nhưng vẫn mang lại hiệu quả trong việc điều trị. Bạn sẽ cần sử dụng gel này hai lần mỗi ngày trong 2 đến 3 tháng. Khi sử dụng gel này, bạn phải hạn chế vùng da bôi thuốc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để biết cách bảo vệ da tốt nhất.
 • Kem imiquimod: Đây có thể là một lựa chọn tốt cho da mặt vì bạn chỉ cần bôi kem này một (hoặc hai lần) mỗi tuần. Loại kem này giúp giảm tình trạng sẹo và tạo lớp biên đổi da. Thời gian điều trị với kem imiquimod có thể kéo dài từ 12 đến 16 tuần. Nếu cảm thấy quá dài, bạn có thể sử dụng loại thuốc này theo cách khác: bôi imiquimod mỗi đêm trong 2 tuần, sau đó nghỉ ngơi vùng da được bôi thuốc trong 2 tuần, và tiếp tục bôi thuốc lại mỗi đêm trong 2 tuần tiếp theo.
 • Kem tirbanibulin: Đây có thể là một lựa chọn để điều trị bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng trên khuôn mặt và da đầu. Bạn áp dụng kem này trong năm ngày liên tiếp. Sau năm ngày, quá trình điều trị kết thúc.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   IPhone 6, 6 Plus Lock là gì, Đừng bỏ qua nếu không muốn phải Hối Hận ?

Thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng?

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách thực hiện những biện pháp sau:

 • Tránh ngồi dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Không nắng
 • Không tiếp xúc với ánh nắng trong nhà
 • Mặc quần áo dài tay, đội nón rộng và đeo kính râm
 • Sử dụng kem chống nắng chứa các thành phần chống tia tử ngoại UVA/UVB với chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn mỗi ngày. Khi tham gia hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, hãy sử dụng kem chống nắng với SPF 30 hoặc cao hơn
 • Dùng 2 muỗng canh kem chống nắng cho cơ thể trước khi ra ngoài trong vòng 30 phút. Bạn cần bôi lại sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bơi hoặc ra mồ hôi nhiều
 • Không nên để trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng chỉ nên sử dụng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên
 • Thường xuyên kiểm tra da của bạn mỗi tháng

Ở Việt Nam, bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng không phổ biến, tuy nhiên, do khí hậu gần xích đạo có nhiều ánh sáng mặt trời, nên những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mà không bảo vệ da hoặc không sử dụng kem chống nắng có thể mắc phải bệnh này.

Tránh tiếp xúc lâu dưới ánh nắng không chỉ giúp hạn chế sự phát triển bệnh da dày sừng do tác động của ánh sáng mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như ung thư hắc tố và lão hóa da. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sử dụng kem chống nắng, mặc quần áo tránh ánh nắng khi làm việc lâu dưới ánh nắng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Pacific Cross không cung cấp các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn từ hôm nay, bạn đã nghĩ đến việc tích lũy một khoản tiền cho bản thân chưa? Các gói bảo hiểm sức khỏe đã được thiết kế nhằm giúp mọi người chăm sóc sức khỏe của mình. Hiểu được những lo lắng chung của khách hàng, Pacific Cross xin giới thiệu các gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mọi đối tượng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn và hướng dẫn đăng ký dịch vụ TẠI ĐÂY.

Bạn cũng có thể quan tâm đến các chủ đề sau:

 • 10 Triệu chứng cơ thể không nên bỏ qua
 • Bảo hiểm sức khỏe và những điều bạn cần biết
 • Cứng khớp gối: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Nguồn tham khảo:

 • Actinic keratosis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/actinic-keratosis/home/ovc-20263959.
 • Truy cập lần cuối vào ngày 10/04/2023
 • Actinic keratosis. http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/tc/actinic-keratosis-topic-overview#2.
 • Truy cập lần cuối vào ngày 10/04/2023
 • Actinic keratosis. http://www.healthline.com/health/actinic-keratosis#Treatments5.
 • Ngày đăng: Tháng Chín 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 10, 2023
Back to top button