ACMV là gì? Phân biệt giữa HVAC và ACMV

1. ACMV là gì?

ACMV (viết tắt của cụm từ Điều hòa không khí – Thông gió cơ khí) là một hệ thống điều hòa không khí và thông gió cơ khí. Theo thực tế, ACMV chủ yếu tập trung vào các hệ thống phục vụ cho con người, trong đó, AC trong ACMV chỉ bao gồm các hệ thống Comfort và không được sử dụng cho phòng lạnh hoặc buồng sấy.

2. Các thành phần của hệ thống ACMV

Hệ thống ACMV chỉ dành cho việc điều hòa không khí và thông gió cơ khí, do đó, nó không bao gồm các bộ phận sưởi ấm thông thường. Dưới đây là 5 thành phần chính của hệ thống ACMV:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dãy số 930 là gì? Khám phá mật mã tình yêu của giới trẻ

2.1. Máy lạnh

  • Máy điều hòa không khí trong hệ thống này chỉ có chế độ làm lạnh. Chúng không có chế độ sưởi ấm như hầu hết các máy điều hòa không khí ở các quốc gia như Mỹ và Úc.
  • Loại phổ biến nhất là máy điều hòa không khí cửa âm tường, sau đó là máy điều hòa không khí cửa trần.
  • Với các hệ thống máy điều hòa không khí dân dụng, hệ thống phân tách là phổ biến nhất, tiếp theo là hệ thống đa tách và sau đó là hệ thống VRV hoặc VRF.
  • Trong các ứng dụng thương mại, máy làm lạnh ly tâm và trục vít khá phổ biến. Ở một số nơi có khí hậu lạnh, bộ xử lý không khí có thể được kết hợp với nước nóng để kiểm soát nhiệt độ chính xác.

2.2. Hệ thống hút khói

  • Trong ACMV, hệ thống hút khói là một trong những thành phần chính. Ở Châu Âu và Châu Mỹ, nó còn được gọi là hệ thống hút khói.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đồ sát trong game có phải là vô đạo đức ?
hệ thống hút khói tầng hầm
Hệ thống hút khói tầng hầm
  • Hệ thống này được sử dụng để hút khói trong tầng hầm của các tòa nhà trong trường hợp cháy. Thông thường, nó thường được kết hợp với các quạt thông gió không cháy.

2.3. Quạt điều áp

  • Quạt điều áp được sử dụng để tạo áp suất trong cầu thang, sảnh thang máy hoặc hành lang của các tòa nhà trong trường hợp cháy. Vì chúng sử dụng không khí trong lành hoặc không khí ngoài trời để điều áp, chúng còn được gọi là quạt không khí trong lành.

2.4. Quạt thông gió nhà vệ sinh

  • Trong các dự án xây dựng ACMV, quạt hút nhà vệ sinh là một phần quan trọng không thể thiếu. Vì nhà vệ sinh trong các tòa nhà cao tầng thường không có cửa sổ, cần phải sử dụng quạt hút nhà vệ sinh. Thông thường, quạt này được kết nối với công tắc đèn.

2.5. Quạt thông gió nhà bếp

  • Quạt hút nhà bếp thường được sử dụng trong các dự án xây dựng hệ thống ACMV cho khách sạn, nhà hàng, v.v. Chúng được sử dụng để hút khói ra khỏi nhà bếp lớn trong các khách sạn, nhà hàng thương mại. Các ống hút khói thường được kết hợp với hệ thống hút khói của nhà bếp như bộ lọc dầu.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Go up là gì? Tất tần tật về cấu trúc và cách dùng Go up

3. Phân biệt ACMV và HVAC

Thực tế, ACMV chỉ là một hệ thống con của HVAC (Heating, Ventilation – Air Conditioning).

phân biệt hệ thống hvac và acmv

Dưới đây là một số khác biệt giữa ACMV và HVAC.

Ngoài ra, việc sử dụng thuật ngữ ACMV và HVAC phụ thuộc vào từng quốc gia, như thể hiện trên Google Trends như sau:

Tìm kiếm ACMV của Google xu hướng
Tìm kiếm ACMV của Google xu hướng
Tìm kiếm HVAC của Google xu hướng
Tìm kiếm HVAC của Google xu hướng

Dường như thuật ngữ HVAC được sử dụng nhiều hơn ACMV. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới vẫn yêu cầu hệ thống sưởi ấm. Vì vậy, nếu bạn là một kỹ sư hoặc sinh viên, việc sử dụng thuật ngữ HVAC trong tìm kiếm trên Google có thể mang lại nhiều kết quả khác nhau. Do đó, để có câu trả lời chính xác, hãy sử dụng thuật ngữ ACMV.

Qua bài viết này, VCR – Thiết bị phòng sạch mong rằng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về ACMV và phân biệt nó với HVAC.

Phương.

You May Also Like

About the Author: admin