Abv là gì? Chúng ta nên uống loại có độ rượu là bao nhiêu?


Abv là gì?

ABV là viết tắt của cụm từ Alcohol by volume. Thông thường, ở Việt Nam, nó được gọi là tỷ lệ cồn. ABV là tiêu chuẩn quốc tế, được tính bằng số mililit rượu trong 100 mililit chất lỏng ở nhiệt độ 20 độ C. Nó được chỉ định dưới dạng tỷ lệ phần trăm trên bao bì. Người mê rượu thường dùng các thuật ngữ như bia nặng hoặc bia nhẹ để chỉ tỷ lệ cồn này. Nghĩa là nếu một loại rượu được ghi là 10 độ rượu, điều đó có nghĩa là 100 mililit rượu chứa 10 mililit chính là cồn.

Mặc dù sự khác biệt trong các con số nhỏ, khả năng gây say lại tăng đáng kể. Tỷ lệ cồn càng cao, nghĩa là khả năng gây say và độc càng cao.

Tỷ lệ cồn trong các loại đồ uống là khác nhau.

Quá trình lên men xảy ra với tất cả các loại đồ uống có cồn. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồ uống có cồn được sản xuất theo cùng một cách. Do đó, tỷ lệ cồn trong các loại đồ uống là khác nhau.

Tỷ lệ cồn của mỗi loại là khác nhau

Tỷ lệ cồn trong bia.

Tỷ lệ cồn trong bia có nồng độ từ 4-7%, trung bình là 5%. Một lon bia thông thường có dung tích khoảng 330ml đến 350ml. Do đó, uống một lon bia sẽ nạp vào cơ thể hơn một đơn vị cồn. Tuy nhiên, có một số loại bia thủ công có tỷ lệ cồn cao hơn, có thể lên đến 14%.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trung tam ngoai ngu

Rượu.

Rượu có nồng độ cồn cao hơn bia. Thông thường, nồng độ cồn trong rượu đỏ là khoảng 11.6%. Nhiều loại rượu trắng có thể có ABV từ 12.5% đến 14.5%. Một số loại còn có thể lên tới 20%. Tỷ lệ cồn càng cao, khả năng gây độc càng cao.

Chúng ta nên uống loại có tỷ lệ cồn bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ cồn càng cao, khả năng gây ngộ độc càng lớn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta phải bắt buộc uống loại có nồng độ thấp. Điều quan trọng là chúng ta cần quan tâm đến loại có nồng độ cồn càng cao, chúng ta càng không được uống quá nhiều. Tỷ lệ cồn trên nhãn chỉ giúp chúng ta xác định số lượng cồn mà chúng ta tiêu thụ.

Một đơn vị cồn tương đương với:

  • 12 ounce bia, hoặc một chai ở mức 5% ABV.
  • 8 ounce rượu mạch nha ở mức 7% ABV.
  • 5 ounce rượu vang ở mức 12% ABV.
  • 1,5 ounce rượu mạnh, hoặc một lần bắn, ở mức 40% ABV.
  • 8-9 ounce rượu mạch nha ở mức 7% ABV.

Trong đó, 1 ounce tương đương 284 gram.

Do đó, người uống bia rượu cần chú ý đến tỷ lệ cồn. Điều này sẽ cho phép bạn tính toán và kiểm soát lượng cồn bạn tiêu thụ. Bạn chỉ nên uống ở mức nhỏ hơn ngưỡng này mà cơ thể của bạn có thể xử lý. Nếu không chú ý đến tỷ lệ cồn, khả năng mắc chứng nghiện rượu sẽ cao hơn.

Các cách để thay thế, loại bỏ rượu khỏi cuộc sống.

Trong bài viết, lý do uống rượu: để trốn tránh nỗi buồn, để thể hiện bản thân, bị ép buộc… Để loại bỏ rượu bia (kiểm soát lượng rượu bia uống), người uống cần thay đổi từ bên trong bản thân và nhận sự giúp đỡ từ người thân xung quanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trade quần áo là gì? 5 cách trade giúp bạn luôn CÓ LÃI | Thoitrangviet247

Xem thêm: 3 bước giúp thành viên trong gia đình vượt qua nghiện rượu.

Bản thân người uống rượu cần nhận thức về tác hại của việc uống rượu bia. Khi nhận thức được mối nguy hiểm đó, bạn cần thể hiện ý muốn của mình với những người thuộc về xung quanh. Một khi bạn đã nêu ra ý muốn đó, những người xung quanh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập cho mình một lối sống lành mạnh. Bạn có thể tập thiền, tập yoga, chơi thể thao. Đối với việc chơi thể thao, bạn có thể chọn chạy bộ, đạp xe,… Đây được xem là những môn thể thao nhẹ nhàng và tâm hồn được thư thái nhất.

Thiền Yoga là cách tốt để giúp bạn vượt qua nghiện rượu

>> 10 lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe bạn đã biết chưa?

>> Các mẫu xe đạp tập thể thao trên thị trường Việt Nam và cách chọn lựa phù hợp.

Dưới đây là một số tỷ lệ AVB của các loại rượu.

Đồ uống chưa pha

Bia.

Đây là loại đồ uống có cồn phổ biến trên toàn thế giới. Thông thường, các loại bia có tỷ lệ cồn từ 4% đến 6% ABV, mặc dù có một số loại bia có tỷ lệ cồn cao hơn hoặc thấp hơn.

Rượu

Khi nói về các loại rượu, chúng ta không thể không nhắc đến rượu. Đây là loại rượu phổ biến ngang với bia, rượu tiêu chuẩn có tỷ lệ cồn ít hơn 14% ABV. Champagne, loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất, có tỷ lệ cồn khoảng 10% đến 12%. Ngoài ra, còn có những loại với tỷ lệ cồn lên đến 20% ABV.

Rượu táo

Đúng như tên gọi, đó là loại đồ uống được làm từ nước táo lên men. Thông thường, nó có tỷ lệ cồn khoảng 5% ABV.

Mead

Mead, một hỗn hợp của nước và mật ong lên men, có tỷ lệ cồn từ 10% đến 14% ABV.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Parody là gì? Các thể loại Parody phổ biến hiện nay

Saké

Saké, một loại thức uống nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ gạo lên men, có tỷ lệ cồn khoảng 16% ABV.

Đồ uống chưng cất

Gin

Gin là một loại tinh chất được làm từ quả bách xù. Nó có thể có tỷ lệ cồn từ 35% đến 55% ABV.

Rượu mạnh

Brandy là một loại rượu chưng cất. Nồng độ cồn trong rượu brandy dao động từ 35% đến 60%. Ví dụ, một loại rượu brandy nổi tiếng như Cognac có 40% ABV.

Whisky

Whisky là một loại tinh chất được làm từ ngũ cốc chưng cất và lên men. Tỷ lệ cồn trong whisky dao động từ 40% đến 50%.

Rum

Rum, một loại thức uống chưng cất làm từ mía lên men hoặc nước hoa quả, có tỷ lệ cồn điển hình là 40% ABV.

Rượu tequila

Tequila là một loại tinh chất phổ biến khác. Thành phần chính của tequila là cây agave Mexico và tỷ lệ cồn thông thường là khoảng 40% ABV.

Rượu Vodka

Vodka, một loại rượu thường được làm từ ngũ cốc chưng cất và khoai tây, có tỷ lệ cồn tiêu chuẩn 40% ABV tại Hoa Kỳ.

Absinthe

Absinthe là một loại tinh chất được làm từ nhiều loại lá và thảo mộc. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy absinthe có tác dụng gây ảo giác, nhiều dạng absinthe có tỷ lệ cồn khoảng 40% ABV, trong khi những dạng khác có tỷ lệ cồn cao lên đến 90%.

Everclear

Everclear, một loại tinh chất dựa trên ngũ cốc, là một loại thức uống có tỷ lệ cồn nặng. Tỷ lệ cồn tối thiểu của Everclear là 60%, nhưng nó cũng có thể có 75.5% và 95% ABV.

Đọc thêm: Uống rượu sau bao lâu thì hết tỷ lệ cồn

Hoa bia là gì? Những điều thú vị về hoa bia có thể bạn chưa biết

Theo Alcohol.org

Back to top button