A-tu-la là loài gì?

GN – HỎI: Tôi muốn tìm hiểu về giáo lý nhà Phật và trong đó có loài A-tu-la. Tôi muốn biết A-tu-la là loài gì và có từ nào để chỉ loài này trong tiếng Việt không?

(BÍCH NGỌC, Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai)

ĐÁP:

Chào bạn Bích Ngọc thân mến!

Theo Từ điển Phật học Huệ Quang (tr.56), A-tu-la (tiếng Phạn là Asura), còn được phiên âm là A-tác-la, A-tô-la, A-tố-lạc trong tiếng Hán. A-tu-la là một loại thần (một trong 8 tộc thần) thường thích chiến đấu, được coi là ác thần và thường xảy ra tranh chấp với thiên đế.

Về hình dạng, theo kinh Tăng nhất A-hàm 3, A-tu-la có chiều cao 84.000 do tuần. Có một số thuyết cho rằng A-tu-la có 9 đầu, 1.000 mắt, 990 tay, 6 chân, miệng phun lửa, và kích thước thân thể lớn gấp 4 lần núi Tu-di. Một thuyết khác nói A-tu-la có 3 mặt màu xanh đen, hung dữ và lõa hình, và có 6 cánh tay. A-tu-la nam có sức mạnh và thích chiến đấu, trong khi A-tu-la nữ rất xinh đẹp. Do đó, A-tu-la nam và Thiên nam thường xảy ra tranh chấp để giành lấy các A-tu-la nữ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lỗi 403 Forbidden Error là gì và làm sao để sửa?

Theo kinh Lăng Nghiêm, A-tu-la được chia thành 4 loại: Noãn sanh, thai sanh, thấp sanh và hóa sanh. 1. A-tu-la sanh từ trứng (noãn sanh), thuộc về quỷ thần, nhờ tuân thủ Đạo lý nên có kiến thức thiêng liêng và sống trong không gian hư ảo. 2. A-tu-la sanh từ bào thai (thai sanh), thuộc về loài người, ban đầu sống ở thiên đường nhưng vì không đủ đức nên bị đày xuống. 3. A-tu-la sanh từ nơi ẩm ướt (thấp sanh), thuộc về loài súc sinh. Loại A-tu-la này sống trong biển. 4. A-tu-la sanh do biến hóa (hóa sanh), thuộc về tộc thần. Loại này là những A-tu-la giữ gìn thế giới, có quyền năng mạnh mẽ, không sợ hãi và có khả năng chiến đấu với thiên tướng, đế vương và tứ thiên vương.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hall of fame là gì? Tổng hợp 4 ý nghĩa thường dùng

Về số phận, mặc dù A-tu-la nhận được phước báo hơn loài người nhưng cũng phải chịu nhiều khổ đau và quyến rũ tranh đấu. Ngoại trừ loại A-tu-la sanh từ trứng (noãn sanh) biết hỗ trợ Đạo lý và hỗ trợ người tu, các A-tu-la khác thường chỉ quan tâm đến đánh nhau và tạo ra chiến tranh không ngừng, dẫn đến nỗi đau khổ lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Trong kinh điển tiếng Việt, từ A-tu-la vẫn được sử dụng vì nó có nhiều nghĩa, không dịch sang từ khác. Tạm thời, bạn có thể sử dụng từ “Thần” hoặc “Phi thiên” để chỉ loài này.

Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc!

TỔ TƯ VẤN([email protected])

Back to top button