Tìm hiểu về 6LoWPAN

6LoWPAN là gì

6LoWPAN (IPv6 qua mạng cá nhân không dây công suất thấp), là mạng lưới không dây công suất thấp, nơi mỗi nút có địa chỉ IPv6 riêng. Điều này cho phép nút kết nối trực tiếp với Web bằng các tiêu chuẩn mở.

6LoWPAN ra đời từ ý tưởng rằng giao thức Web có thể và nên được áp dụng ngay cả với các thiết bị nhỏ nhất, và các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp với khả năng xử lý hạn chế sẽ có thể tham gia vào IoT.

Ưu điểm của 6LoWPAN

Nó hoạt động tốt với tiêu chuẩn IP mở bao gồm TCP, UDP, HTTP, COAP, MATT và web-socket.

Nó cung cấp các nút địa chỉ IP end-to-end. Không cần gateway, chỉ cần bộ định tuyến có thể kết nối mạng 6LoWPAN với IP.

Nó hỗ trợ định tuyến mesh tự phục hồi, mạnh mẽ và có thể mở rộng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Diễn dịch là gì? Cách viết đoạn văn diễn dịch

Cung cấp định tuyến one-to-many và many-to-one.

Các bộ định tuyến mesh 6LoWPAN có thể định tuyến dữ liệu đến các nút khác trong mạng.

Trong mạng 6LowPAN, các nút lá có thể ngủ trong một khoảng thời gian dài.

Nó cũng cung cấp hỗ trợ triệt để cho lớp PHY, cho phép tự do dải tần và lớp vật lý, có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng truyền thông như Ethernet, WI-Fi, 802.15.4 hoặc ISM Sub-1GHz với khả năng tương tác ở cấp IP.

Nó là một tiêu chuẩn: RFC6282

Ứng dụng 6LoWPAN

Với nhiều mạng cảm biến không dây công suất thấp và các dạng mạng không dây khác được thiết kế để giải quyết các vấn đề cụ thể, điều cần thiết của bất kỳ hệ thống không dây mới nào cũng phải có một khu vực xác định mà nó giải quyết. Mặc dù có nhiều dạng mạng không dây bao gồm cả mạng cảm biến không dây, 6LoWPAN giải quyết một khu vực hiện không được bất kỳ hệ thống nào khác giải quyết, ví dụ: khu vực sử dụng IP và cụ thể là IPv6 để truyền dữ liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?

Hệ thống tổng thể nhằm cung cấp kết nối web không dây với tốc độ dữ liệu thấp và chu kỳ nhiệm vụ thấp. Có nhiều ứng dụng mà 6LoWPAN đang được sử dụng:

Tự động hóa: Có rất nhiều cơ hội để 6LoWPAN được sử dụng trong nhiều lĩnh vực tự động hóa khác nhau.

Giám sát công nghiệp: Các nhà máy công nghiệp và nhà máy tự động mang đến cơ hội lớn cho 6LoWPAN. Có thể tiết kiệm đáng kể bằng cách sử dụng tự động hóa trong các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, 6LoWPAN có thể kết nối với đám mây, mở ra nhiều lĩnh vực khác nhau để theo dõi và phân tích dữ liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Spreadsheet

Điện lưới thông minh: điện lưới thông minh cho phép đo lường thông minh và các thiết bị khác xây dựng mạng mesh siêu nhỏ. Chúng có thể gửi dữ liệu trở lại hệ thống giám sát và thanh toán của nhà điều hành lưới điện bằng IPv6.

Nhà thông minh: Bằng cách kết nối các thiết bị IoT trong nhà bằng IPv6, bạn có thể đạt được những lợi thế khác biệt so với các hệ thống IoT khác.

Bảo mật 6LoWPAN

6LoWPAN có thể sử dụng bảo mật lớp liên kết AES-128 được định xác định trong IEEE 802.15.4. Nó cung cấp xác thực và mã hóa liên kết.

Bảo mật hơn nữa được cung cấp bởi các cơ chế bảo mật của lớp truyền tải được xác định trong RFC 5246 và chạy trên TCP.

Đối với các hệ thống sử dụng UDP, có thể sử dụng giao thức lớp truyền tải được xác định theo RFC 6347.

Back to top button