502 bad gateway và các cách sửa


502 Bad Gateway là gì?

502 Bad Gateway là một mã trạng thái lỗi trong giao thức HTTP (HTTP Status Code). Lỗi 502 Bad Gateway xuất hiện khi một máy chủ cổng (gateway) trên internet nhận phản hồi không hợp lệ từ một máy chủ khác. Do đó, bạn không thể truy cập vào trang web.

Mỗi khi bạn truy cập một trang web, trình duyệt của bạn gửi yêu cầu đến máy chủ web. Máy chủ web nhận và xử lý yêu cầu, sau đó gửi lại tài nguyên yêu cầu cùng với tiêu đề và mã trạng thái HTTP. Thông thường, mã trạng thái HTTP không hiển thị trừ khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, nó là cách mà máy chủ thông báo cho bạn biết có sự cố xảy ra, kèm theo mã để chẩn đoán lỗi.

Có nhiều loại lỗi trạng thái 500 khác nhau (500, 501, 502, 503, 504, 520, vv) với ý nghĩa hơi khác nhau. Điều này cho thấy yêu cầu đã được chấp nhận, nhưng máy chủ không thể thực hiện yêu cầu. Trong trường hợp lỗi 502 Bad Gateway, đặc biệt là khi máy chủ hoạt động như một cổng hoặc proxy, máy chủ đã nhận phản hồi không hợp lệ từ máy chủ gốc.

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway và ngăn truy cập vào trang web. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

 • Máy chủ quá tải: Khi máy chủ quá tải, bộ nhớ bị thiếu do lượng lớn người truy cập vào trang web hoặc tấn công DDOS, máy chủ có thể dừng hoạt động.
 • Tường lửa chặn: Tường lửa có thể chặn giao tiếp giữa các máy chủ. Một số hệ thống bảo vệ ddos thường có thể phản ứng quá mức và chặn các yêu cầu từ hệ thống phân phối nội dung.
 • Lỗi lập trình: Lỗi 502 Bad Gateway có thể do lập trình bị lỗi. Đôi khi, lỗi trong mã của trang web làm cho các yêu cầu không thể được đáp ứng chính xác, dẫn đến hiển thị lỗi này.
 • Lỗi mạng: Có thể có các sự cố về DNS, định tuyến, hoặc các sự cố liên quan đến nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) gây ra lỗi 502 Bad Gateway.
 • Hết thời gian chờ (Connection timeout): Lỗi 502 Bad Gateway có thể xảy ra khi máy chủ web mất quá nhiều thời gian để hoàn thành yêu cầu.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Crossfading trong âm nhạc là gì?

Ngoài ra, lỗi này còn có thể xảy ra khi sử dụng nginx làm reverse proxy cho Apache, khi nginx chạy cùng php-fpm, nginx chạy cùng với dịch vụ khác làm vai trò cổng hoặc do cấu hình buffering/timeout không tốt.

502 Bad Gateway nginx

Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway nginx được trình bày ở đây.

Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway

Có nhiều cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway, nhưng để nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn nên áp dụng các cách cơ bản sau:

Kiểm tra lại Host

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway là sự cố trên máy chủ web. Đôi khi, một truy vấn, script hoặc yêu cầu mất quá nhiều thời gian và do đó bị máy chủ hủy bỏ hoặc chấm dứt. Rất nhiều máy chủ, đặc biệt là máy chủ chia sẻ (shared host), triển khai chức năng “kill script”. Điều này có nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định, yêu cầu sẽ bị chấm dứt để tránh ảnh hưởng đến trang web hoặc người dùng khác.

Một lý do khác bạn có thể gặp lỗi 502 là do máy chủ không thể truy cập được, vì máy chủ đang gặp sự cố hoặc không có kết nối. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra trạng thái của máy chủ lưu trữ WordPress hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Xóa cookies, cache trình duyệt

Trong quá trình sử dụng trình duyệt, có rất nhiều file được lưu trữ để sử dụng cho các trang web khác nhau. Các file này có thể bị lỗi hoặc lỗi thời gian, gây xung đột và có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần xóa bỏ các file cache và thử mở lại trang web bạn muốn truy cập.

Vấn đề DNS

Lỗi 502 Bad Gateway cũng có thể do lỗi DNS, chẳng hạn như không tìm thấy địa chỉ IP cho miền. Nếu bạn vừa chuyển trang web của mình sang máy chủ mới, quan trọng là phải chờ cho tất cả các cập nhật hoàn tất, điều này có thể mất đến 24 giờ trong một số trường hợp, phụ thuộc vào giá trị TTL của bản ghi DNS.

Bạn cũng có thể thử xóa bộ nhớ cache DNS trên máy tính của mình. Quá trình này tương tự như xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt của bạn.

Trên Windows, chỉ cần mở Command Prompt và nhập câu lệnh sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

ipconfig /flushdns

Bạn sẽ thấy thông báo “Successfuly flushed the DNS resolver cache” nếu nó hoạt động.

Trên macOS, bạn có thể nhập câu lệnh sau vào Terminal:

dscacheutil -flushcache

Và cuối cùng, bạn có thể tạm thời thay đổi máy chủ DNS của mình. Mặc định, máy chủ DNS được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Tuy nhiên, bạn có thể thử tạm thời thay đổi máy chủ DNS công cộng như Google hoặc Cloudflare.

Tạm thời vô hiệu hóa tường lửa hoặc CDN

Lỗi 502 Bad Gateway có thể do sự cố với dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN) hoặc tường lửa. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách tạm thời vô hiệu hóa tường lửa hoặc CDN. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ CDN của bên thứ ba, đây là cách đơn giản để khắc phục. Đây có thể là biện pháp giảm thiểu tấn công DDOS hoặc các dịch vụ proxy như Cloudflare.

Thường có hai loại lỗi 502 Bad Gateway Cloudflare: 502 Bad Gateway Cloudflare loại 1 và 502 Bad Gateway Cloudflare loại 2. Để khắc phục lỗi 502 Bad Gateway Cloudflare loại 1, bạn cần kiểm tra trạng thái của Cloudflare và xác định chính xác nguyên nhân lỗi. Đối với lỗi 502 Bad Gateway Cloudflare loại 2, bạn nên kiểm tra trạng thái của máy chủ hoặc gửi yêu cầu hỗ trợ đến nhà cung cấp dịch vụ.

Vô hiệu hóa tất cả các plugin nếu bạn đang sử dụng WordPress

Nếu lỗi 502 Bad Gateway xảy ra do cấu hình plugin không chính xác hoặc xung đột, bạn nên tạm thời vô hiệu hóa tất cả các plugin. Kiểm tra xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Nếu vấn đề được khắc phục, hãy bắt đầu kích hoạt lại từng plugin một.

Sau mỗi lần kích hoạt một plugin, hãy reload trang web. Nếu bạn nhìn thấy lỗi 502 Bad Gateway, nghĩa là plugin được kích hoạt đang gây ra lỗi. Hãy tắt plugin đó hoặc liên hệ với nhà phát triển để được hỗ trợ tốt nhất.

Để nhận thông báo lỗi từ plugin, hãy bật chế độ ghi nhật ký gỡ lỗi trong wp-config.php:

define( ‘WP_DEBUG’, true );
define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );
define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

Khởi động lại trình duyệt

Cách này đơn giản nhưng hiệu quả. Đóng tất cả các cửa sổ trên trình duyệt, sau đó mở lại trình duyệt và thử mở lại trang web mà bạn muốn truy cập.

Quá trình này sẽ xóa bỏ các dữ liệu tạm thời trong trình duyệt và giúp khôi phục và xử lý lỗi 502 nhanh chóng.

Tải lại URL

Cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway đơn giản nhất là tải lại URL một lần nữa. Chỉ cần tải lại trang web, bạn có thể nhấn phím F5 hoặc nhấn Refresh/ Reload trên trình duyệt. Cách này nhằm xử lý chủ yếu các lỗi 502 do máy chủ tạm ngưng để nâng cấp hoặc vấn đề về kết nối.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IPod touch là gì? iPod touch có giá bao nhiêu

Sử dụng trình duyệt khác

Việc sử dụng một trình duyệt khác để thay thế cũng là một cách hiệu quả để khắc phục lỗi 502 Bad Gateway. Bạn có thể sử dụng nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Edge, Safari… Hãy gỡ bỏ trình duyệt hiện tại và cài đặt lại để sử dụng một trình duyệt ổn định.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính sẽ tự động khởi động lại kết nối mạng. Cách này giúp khắc phục lỗi tạm thời do máy tính kết nối internet bị gián đoạn, gây ra lỗi 502 Bad Gateway.

Khởi động lại hệ thống mạng

Trong một số trường hợp, lỗi 502 Bad Gateway thường xảy ra do sự cố trên modem, router, switch hoặc các thiết bị chia sẻ mạng khác. Bạn chỉ cần khởi động lại toàn bộ các thiết bị mạng như modem, router, switch…

Các loại thông báo lỗi 502 Bad Gateway phổ biến

Vì sử dụng trình duyệt, máy chủ web và hệ điều hành khác nhau, lỗi 502 Bad Gateway có thể hiển thị theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng có cùng ý nghĩa. Dưới đây là một số biến thể phổ biến mà bạn có thể thấy trên web:

 • “502 Bad Gateway”
 • “Error 502”
 • “HTTP Error 502 – Bad Gateway”
 • “502 Service Temporarily Overloaded”
 • “502 Proxy Error”
 • Màn hình trống
 • “502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request”
 • “HTTP 502”
 • Temporary Error (502)
 • 502. That’s an error
 • 502 bad gateway Cloudflare
 • Bad Gateway: The proxy server received an invalid response from an upstream server

Một biến thể khác bạn có thể gặp là “502 server error”.

Và đây là một biến thể khác.

502 – Web server received an invalid response while acting as a gateway or proxy server. There is a problem with the page you are looking for, and it cannot be displayed. When the Web server (while acting as a gateway or proxy) contacted the upstream content server, it received an invalid response from the content server.

Dịch vụ khác như Twitter thậm chí có thể hiển thị một thông báo lỗi 502 Bad Gateway khác, ví dụ như “Twitter đang quá tải”. Điều này trông thân thiện hơn một chút.

Các dịch vụ của Google, chẳng hạn như Tìm kiếm Google hoặc Gmail khi gặp lỗi 502 Bad Gateway thường hiển thị lỗi máy chủ hoặc đơn giản chỉ hiển thị số 502 trên màn hình. Dưới đây là hình ảnh minh họa từ Google.

Back to top button