Cùng Lưu học sinh đón Tết Bunpimay của Lào trên đất Việt

Vào những ngày này hàng năm nhân dân các bộ tộc Lào đang rộn ràng, náo nức đón mừng Tết cổ truyền Bunpimay hay còn gọi là Tết té nước, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 hàng năm. Người dân đất nước hoa Chăm pa té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Những phong tục trong lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho cuộc sống, là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc. Hòa cùng không khí đó ngày 13/4/2018, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh Yên Bái, trực tiếp là Sở Ngoại vụ tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái diễn ra buổi gặp mặt lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Yên Bái nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào. Tuy xa nhà, nhưng các lưu học sinh Lào đang học tập và sinh sống tại tỉnh Yên Bái vẫn có một cái Tết đầm ấm, tươi vui, đậm đà bản sắc của dân tộc mình.

Năm học 2017 - 2018, tỉnh Yên Bái có 71 lưu học sinh Lào thuộc hai tỉnh tỉnh Viêng Chăn và Xay Nha Bu Ly đang học tập tại các trường cao đẳng chuyên nghiệp. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã tạo mọi điều kiện cho các lưu học sinh Lào có điều kiện học tập tốt nhất như: bố trí chỗ ăn nghỉ tại ký túc xá, chọn các giảng viên có kinh nghiệm, tận tâm, có tính thần trách nhiệm cao để giảng dạy và quản lý; các chương trình đào tạo đều được các trường thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định và có sự điều chỉnh, bổ sung phù hợp với năng lực của lưu học sinh. Cùng với việc dạy kiến thức, các Nhà trường luôn chú trọng quan tâm đời sống tinh thần của các em, tổ chức nhiều hoạt động như dự thi tìm hiểu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, giao lưu, tổ chức hoạt động Câu lạc bộ lưu học sinh Lào, tham quan thắng cảnh, di tích lịch sử …Do đó, đã có nhiều lưu học sinh Lào đạt thành tích cao trong học tập.

Trong không khí thân mật và thắm tình đoàn kết, các em lưu học sinh Lào cùng tham gia lễ cúng Tết, té nước, buộc sợi chỉ cổ tay để cầu chúc cho một năm vui vẻ, an lành, may mắn và hạnh phúc. Đây là nét bản sắc văn hóa của nhân dân Lào trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay. Những bài hát, những điệu múa thể hiện tình hữu nghị Việt - Lào của những chàng trai cô, gái Lào đã làm cho Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào ở Yên Bái thêm sôi động, ấm áp, chan hòa yêu thương, góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt Nam – Lào ngày càng được thắt chặt.

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Yên Bái đã tặng quà và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình và các em lưu học sinh Lào đang học tập trên quê hương Yên Bái. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện mối quan hệ, tình đoàn kết, gắn bó, hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với hai tỉnh Viêng Chăn và Xay Nha Bu Ly của nước bạn Lào. Chia sẻ với chúng tôi em Sathaphone nói  “Đây là năm thứ 2 em đón Tết cổ truyền dân tộc mình tại Yên Bái. Dù đón Tết xa nhà nhưng em cảm thấy rất vui vì sự thân thiện và quý mến của người dân Yên Bái nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Đây đúng là một may mắn và hạnh phúc lớn đối với mỗi chúng em khi được đến học tập ở đất nước này”./.