Tin tức Giới thiệu Đăng nhập

Đăng nhập hệ thống ×

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Tin tức Giới thiệu

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái


Học Địa lý với phần mềm Earth Explorer DEM 3.5

Cập nhật: 13/7/2010 Lượt xem: 16674

Phần mềm Earth Explorer DEM 3.5 là một phần mềm xem và tra cứu bản đồ thế giới rất hay. Đây là sản phẩm của công ty Motherplanet, Inc.,- một công ty nổi tiếng chuyên cung cấp các loại bản đồ thế giới trực tuyến với hỗ trợ đồ họa 3D. Không chỉ ở hình ảnh đẹp với độ phân giải cao, hình ảnh hành tinh được thể hiện với đồ họa 3D. Bên cạnh các lớp bản đồ dạng vector, phần mềm còn cung cấp 4 kiểu bản đồ dạng điểm bao gồm 256 nước và khu vực trên thế giới.

Bạn có thể xoay quả địa cầu, phóng to, thu nhỏ, tính khoảng cách giữa 2 điểm bất kỳ trên bản đồ...Các hình ảnh gốc, các phép đo trên bản đồ đều được xây dựng từ khoảng cách 1 km so với hình ảnh thực (Digital Elevation Model- DEM).


Cài đặt chương trình:


Tải phần mềm Earth Explorer về máy tính của bạn. Kích đúp chuột trái vào file EarthExplorer.exe để cài đặt chương trình. Biểu tượng chương trình sau khi cài đặt như sau:

 
Để chạy chương trình, nháy chuột vào biểu tượng phần mềm hay hình quả địa cầu trên màn hình desktop. Giao diện chính của chương trình sẽ như sau:


 

 

Giao diện chương trình gồm các phần sau:

- Thanh Menu thể hiện các chức năng chính của chương trình.

- Thanh công cụ

- Danh sách 256 quc gia, khu vực trên thế giới.

- Hình ảnh trái đất với bản đồ địa hình chi tiết nằm giữa màn hình

- Thanh trạng thái

Nếu là người sử dụng thành thạo máy tính, quen thuộc với giao diện của màn hình Window, chắc chắn bạn sẽ muốn và sử dụng các chức năng trên mennu ngang trên cùng. Các chức năng cũng được thể hiện ngay trên thanh công cụ. Muốn xoay quả địa cầu theo ý bạn muốn, hãy chú ý đến các nút màu xanh trên thanh công cụ sau: 

 

Để phóng to, thu nhỏ hình ảnh bạn đang xem , bạn sử dụng các nút sau: 

 

Khả năng này là một trong những ưu việt của phần mềm này. Hình ảnh địa danh bạn muốn xem được phóng to rõ ràng mà vẫn rất đẹp và chính xác. Nháy chuột vào nút phóng to và di chuyển chuột lên vùng bạn muốn, hình ảnh sẽ mở rộng và bạn có cảm giác nhìn được gần hơn. 


Bạn cũng có thể dùng chuột để di chuyển, kéo quả địa cầu theo ý của mình với nút . Đo hai điểm bất kỳ với thước kẻ , kích chuột vào nút này đặt con trỏ vào vị trí bất kỳ, giữ chuột và kéo đến vị trí thứ 2 bạn muốn đo. Bạn sẽ thấy được khoảng cách giữa 2 vị trí đó như sau:

 

 

Muốn xem hình ảnh quả địa cầu với hiệu ứng ban ngày hay tối, bạn có thể dùng nút. Kích chuột vào nút này, đưa chuột vào vị trí muốn đổi từ xem ban ngày (hay tối ) sang xem tối (hay ngày), bạn kích chuột và bạn sẽ nhìn thấy như sau:


 

 

Một tính năng rất hay của phần mềm này là khả năng tìm kiếm địa danh. Nháy chuột vào nút , một màn hình tìm kiếm hiện ra như sau:

 

 

Bạn có thể tìm theo tên nước, tên thành phố hay tên các hòn đảo …Để tìm, đầu tiên kích chuột chọn chủ đề (Category), sau đó gõ tên mà bạn muốn, cuối cùng chọn nút OK để hoàn thiện quá trình tìm kiếm. Ví dụ khi tìm nước Việt Nam trên bản đồ như sau:


 

 

Cũng có thể chọn ngay địa danh trên danh sách bên phải màn hình để xác định vị trí nơi bạn muốn tìm trên bản đồ thế giới.Đây là một phần mềm rất hay, có thể chạy ngay trên máy tính cá nhân mà không cần tới sự hỗ trợ của mạng Internet. Đặc biệt với tính năng tìm kiếm rất nhanh và khả năng di chuyển trực quan tiện dụng. Đây sẽ là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ giáo viên dạy Địa lý cũng như tất cả các bạn học sinh yêu môn địa lý này.


 


Tải phần mềm Earth Explorer DEM 3.5 tại đây.
http://www.esnips.com/doc/8db3d43a-3358-4c65-be41-dd59b31eb701/InstallEarthExplorerDEM
School@net
http://www.vnschool.net/modules.php?name=News&file=article&sid=616

 

 

 

Nguồn: Sưu tầm từ Internet


Trường hợp không thể Download được file dữ liệu về máy tính do dữ liệu Box đã hết băng thông. Click vào đường link dưới đây để xem hướng dẫn chi tiết cách Download file dữ liệu về máy tính:

Click vào đây để xem hướng dẫn chi tiết

Nếu sử dụng cách trên cũng không thể Download được, Click vào link dưới đây để Download:

Lịch công tác năm học 2016-2017

Biên tập và đăng tải: Đỗ Trung Thành. Email: dothanhspyb@gmail.com Website Đào tạo Tin họcLiên hệ trực tuyến


Thống kê truy cập

Đang online: 122

Số lượt truy cập: 19062443

Số bản tin: 3858

IP Users: 54.162.232.51