Tìm kiếm thân nhân liệt sỹ - Chương trình trở về ký ức của Đài truyền hình Việt Nam

Tìm kiếm thân nhân liệt sỹ - Chương trình trở về ký ức của Đài truyền hình Việt Nam

Cập nhập ngày 22 tháng 2 năm 2012


     Chương trình trở về ký ức - Đài truyền hình Việt Nam nhắn tìm thân nhân của Liệt sĩ Sái Văn Khanh là bà Đặng Thị Cát, trước là giáo viên. Ai biết bà Đặng Thị Cát ở đâu xin báo cho chúng tôi biết địa chỉ nơi cư trú và số điện thoại liên lạc của Bà. Xin trân trọng cảm ơn !

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

 

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH TRỞ VỀ KÝ ỨC

 

Theo thống kê của Cục Người có công - Bộ LĐ-TB-XH, cả nước có trên 1,1 triệu liệt sĩ. Hiện có 318.953 mộ trong các Nghĩa trang Liệt sĩ còn khuyết danh, hoặc chưa đầy đủ thông tin. 237.297 liệt sĩ còn chưa tìm được hài cốt. Như vậy, hiện có tổng cộng 556.250 liệt sĩ (bằng ½ tổng số liệt sĩ hi sinh trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc) còn chưa được an nghỉ. Con số này còn có nghĩa là, 556.250 gia đình đã cống hiến con em, chồng, cha của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, còn chưa được biết người thân của mình đã ngã xuống ra sao và nằm lại ở đâu. Hơn thế nữa, rất nhiều trong số hơn nửa triệu gia đình đã biết nơi an nghỉ của liệt sĩ thân nhân, cũng chưa từng được biết liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc ra sao. 
Hơn 30 năm qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách đền đáp người có công và gia đình liệt sĩ, cùng với những nỗ lực to lớn của các ngành và đoàn thể, nhưng vấn đề liệt sĩ vẫn chưa được giải quyết một cách căn bản. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có một thực tế là đất nước đã trải qua 2 cuộc chiến tranh lâu dài, ngay sau ngày thống nhất lại xảy ra các cuộc chiến tranh biên giới. Trong bối cảnh đó, nhiều cuộc tìm kiếm vô vọng của các gia đình liệt sĩ vẫn đang diễn ra, làm đau lòng cả xã hội.
Các liệt sĩ không một ai vô danh, không một ai bị lãng quên.
Họ vẫn sống trong KÝ ỨC của THÂN NHÂN và ĐỒNG ĐỘI.
Lâu nay, những nỗ lực tìm thông tin liệt sĩ của các gia đình, thông qua việc đăng tin chưa đạt kết quả đáng kể nào. Việc xác định danh tính cho hàng trăm ngàn ngôi mộ liệt sĩ “Chưa biết tên” của các cơ quan chức năng cũng chưa đặt hiệu quả thích đáng. Nhiều cựu chiến binh nắm giữ những thông tin về đồng đội liệt sĩ còn chưa có cơ hội cung cấp. 
Để hai chiều tìm kiếm này gặp được nhau và đạt mục đích, cần một môi trường tương tác, kèm với một hệ thống tiếp nhận – xử lý và kết nối thông tin. Đó là lý do Đài Truyền hình Việt Nam cho ra đời một chương trình mới để đáp ứng nhu cầu kết nối thông tin về liệt sĩ và những người thiệt mạng trong chiến tranh, góp phần thiết thực vào sự nghiệp đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Chính phủ.
“TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC” là chương trình phát sóng trực tiếp trên VTV1 và VTV4 vào chiều Chủ nhật thứ 2 hàng tháng. Với thời lượng 45 phút / 1 số, chương trình bao gồm các phần: Phóng sự - Trò chuyện – Thông báo và Tư vấn/Tương tác.  Chương trình đầu tiên sẽ lên sóng vào 14g15 -15g00, Chủ nhật, 15/1/2012. 
Điểm độc đáo nhất của Chương trình là sự tương tác với khán giả trực tiếp trong thời gian phát sóng. Có những gia đình liệt sĩ theo dõi Chương trình, chợt được biết liệt sĩ của mình đã sống và hi sinh ra sao, ở đâu và hiện đang nằm ở nơi nào. Có những cựu chiến binh sẽ gọi điện tới để thông báo trực tiếp cho gia đình liệt sĩ- đồng đội, mà họ bất ngờ tìm được khi theo dõi Chương trình. Có những người dân, nhân chứng sẽ gọi để cho biết họ đã tình cờ phát hiện hài cốt, kỷ vật của liệt sĩ mà chưa biết danh tính hoặc chưa biết cách nào để báo cho thân nhân. Như vậy, sẽ có những liệt sĩ “vô danh” được trả lại tên ngay trong chương trình truyền hình trực tiếp. 
Sản xuất chương trình truyền hình “TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC” như vậy không chỉ là công việc sản xuất truyền hình thông thường, mà đây là một hoạt động xã hội rộng lớn trên nền tảng một hệ thống tiếp nhận – xử lý – tìm kiếm và kết nối thông tin khoa học, chuẩn xác. Hệ thống này do Công ty Truyền thông Sài Gòn Buổi Sáng đảm nhiệm. Cục Người có công - Bộ LĐ-TB-XH tham gia phối hợp tra cứu, xác minh, và coi đây như một hoạt động quan trọng trong đề án của Nhà nước về Xác định thông tin về các liệt sĩ còn khuyết thông tin. Hoạt động còn thu hút nhiều ngành, đơn vị liên quan cùng chung tay góp sức giải quyết vấn đề đến ơn đáp nghĩa các liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, trong đó có Trung tâm MARIN (nhantimdongdoi.org), Trung tâm Xét nghiệm AND và CNDT, các hội Cựu chiến binh, các cơ quan chính sách của quân đội,… Tài trợ kinh phí để thực hiện Chương trình này, là Ngân hàng Quân đội MB.
Trở về từ ký ức
Tổng đài: 08.62605555
Hòm thư 007 - Bưu điện Trung tâm Sài Gòn. TP.HCM


Số lần xem: 3644

Xem thêm:

Phân công nhiệm vụ năm học 2016-2017 của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2016 của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Thông báo thanh lý Công cụ Dụng cụ

Dự thảo quy chế chi tiêu nội bộ năm 2016

Thông báo nghỉ tết 2016 của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Quyết định ban hành và Quy chế bảo vệ cơ quan của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Danh sách và Nội dung bồi dưỡng Tin học cho cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Nhiệm vụ năm học 2015-2016 của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Kế hoạch, Thể lệ Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015

Quyết định 166 /QĐ-CĐSP về việc kiện toàn Hội đồng Thi đua, Khen thưởng

Báo cáo rà soát tổng hợp năm 2015 của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái

Quy định Về việc đền bù thiết bị, dụng cụ, sách, tài liệu của Trung tâm Thông tin, Thư viện, Thí nghiệm

Thông báo về việc thực hiện Nghị định 108/2014/ NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế năm 2015

Quyết định công nhận giảng viên đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi cấp trường” năm học 2014 - 2015

Danh sách Email cán bộ chủ chốt của Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái